Giá tôm Ecuador giảm ở Trung Quốc do nhu cầu dịch vụ thực phẩm suy yếu

Ecuador 09:02 26/08/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Giá tôm Ecuador xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc nhìn chung vẫn ổn định trong tuần 33 năm 2025 (từ ngày 11-17/8/2025), khi thị trường chuyển từ giai đoạn tăng mạnh sang trạng thái phòng thủ, giảm giá. Các nguồn tin cho biết sự thay đổi này trùng khớp với sự chậm lại trong nhu cầu dịch vụ thực phẩm.

 

Theo phản hồi từ các nhà đóng gói Ecuador và người mua Trung Quốc, hầu hết các kích cỡ tôm semi- IQF (bán IQF) và tôm ngâm nước muối IQF (CFR) tại Trung Quốc đều giảm so với tuần trước đó. Giá tôm bán IQF cỡ 30/40 và hầu hết các sản phẩm tôm ngâm nước muối IQF trong cả gói lớn 12kg và gói bán lẻ 1,4-1,8kg đều giảm.

Sự sụt giảm đặc biệt đáng chú ý ở các sản phẩm IQF ngâm nước muối đóng gói bán lẻ, với các kích cỡ 20/30 và 30/40 giảm mạnh nhất. Chỉ một vài loại, bao gồm các gói IQF ngâm nước muối 40/50 và 60/70, giữ nguyên so với tuần trước đó.

Tôm đóng gói bán IQF 1,4kg có mức giá thấp nhất trên thị trường, trong khi các sản phẩm ngâm nước muối có giá cao hơn so với bán IQF và các gói lớn hơn có giá cao hơn theo từng đợt.

Giá các sản phẩm IQF ngâm nước muối đóng gói số lượng lớn 12kg CFR Trung Quốc cho 30-40 con/gói đã giảm tương tự như các loại lớn hơn khác.

Các gói bán lẻ Brine-IQF cũng chứng kiến mức giảm nhẹ đối với loại 30/40, hiển thị như bảng dưới.

Các nguồn tin từ Trung Quốc đưa tin rằng thị trường bán buôn tại Trung Quốc đã bước vào giai đoạn phòng thủ do nhu cầu dịch vụ thực phẩm yếu và sự phản kháng mạnh mẽ từ người mua hạ nguồn trước việc giá tiếp tục tăng.

Một nhà nhập khẩu có trụ sở tại Bắc Kinh chia sẻ rằng: "Thị trường bán buôn giao ngay thiếu đà tăng và sẽ rất tốt nếu giá hiện tại có thể được duy trì trước tháng 9".

Ông nói thêm rằng giá giao ngay sau tháng 9 sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức CFR, tỷ lệ tiêu thụ và mức tồn kho tại Trung Quốc. 

Một nguồn tin ở Ecuador cũng đồng tình với nhận định rằng nhu cầu của Trung Quốc đang yếu. "Nhu cầu rất chậm. Rất ít người mua với mức giá mà Ecuador cần",

Tại thị trường bán buôn trong nước của Trung Quốc, giá bán IQF trong tuần đánh giá thứ 33 được hiển thị bên dưới.

Một nhà nhập khẩu khác có trụ sở tại Thượng Hải bày tỏ lo ngại rằng cả giá giao ngay bán buôn và giá CFR đều có khả năng giảm, chủ yếu là do sự phản kháng dai dẳng từ ngành dịch vụ thực phẩm.

Ông cho biết: "Hiệu suất chung của thị trường dịch vụ thực phẩm rất kém và các nhà hàng ở cả Bắc Kinh và Thượng Hải đều đang phải vật lộn để kiếm lợi nhuận -- mọi người đều đang cắt giảm chi phí".

Ông cho biết cơ hội tăng giá duy nhất được dự đoán trong thời gian tới sẽ là Triển lãm thủy sản và nghề cá quốc tế Thượng Hải, dự kiến diễn ra từ ngày 27 đến 29 tháng 8, vì các nhà xuất khẩu Ecuador có thể tận dụng cơ hội này để tăng giá trong sự kiện này. 

Triển lãm Thượng Hải là triển lãm lớn thứ hai của Trung Quốc tập trung vào nhập khẩu hải sản, sau triển lãm Thanh Đảo được tổ chức vào cuối tháng 10.

Giá tôm tại trại có xu hướng trái chiều ở Ecuador và Trung Quốc

Giá tại trang trại của Ecuador chia theo kích cỡ vào tuần thứ 33, do thời tiết lạnh đẩy giá tôm cỡ lớn tăng cao trong khi tôm cỡ trung bình giảm do áp lực từ người mua kháng cự.

Giá tôm thẻ chân trắng từ Ecuador tăng từ 1,2% đến 3,8% đối với tôm cỡ lớn, trong đó tôm cỡ 80/100 con/kg tăng 3,8% và tôm cỡ 100/120 con/kg tăng 2,4% so với tuần trước. Trong khi đó, giá tôm cỡ trung bình chuẩn 50/60 con/kg và 60/70 con/kg đều giảm 1,5%, theo dữ liệu giá.

"Thời tiết lạnh trên toàn quốc đang giúp giá tăng, sự chênh lệch giữa các kích cỡ lớn hơn đang tăng lên” một nguồn tin trong ngành cho biết.

Tại Trung Quốc, giá tôm thẻ chân trắng loại 60 con/kg không đổi so với tuần trước tại bốn trong năm tỉnh nuôi trồng trọng điểm, trong đó Quảng Đông, Giang Tô, Sơn Đông và Quảng Tây đều giữ nguyên mức giá trước đó. Phúc Kiến đi ngược xu hướng, tăng 2 NDT/kg lên 32 NDT/kg.

Việc lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Hoa Đông kết thúc vào giữa tháng 8 có thể giúp giảm giá một phần khi hải sản đánh bắt tự nhiên được đưa vào các chợ ẩm thực, có khả năng làm giảm áp lực nhu cầu đối với tôm nuôi.

Trong khi đó, theo dữ liệu sơ bộ từ nguồn tin ngành đã đề cập ở trên, khối lượng xuất khẩu của Ecuador trong tháng 7 dự kiến đạt khoảng 220-235 triệu pound (99.790 tấn so với 106.594 tấn). Mặc dù con số này giảm so với tháng 6, nguồn tin lưu ý rằng khối lượng vẫn ở mức cao, vượt xa ngưỡng 200 triệu tấn, mà ông mô tả là "vẫn còn rất nhiều".

gia tom ecuador trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cà Mau thúc đẩy nhân rộng mô hình nuôi tôm RAS-IMTA, hướng tới phát triển bền vững

 |  09:27 30/03/2026

(vasep.com.vn) Chiều 19/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn, đề xuất giải pháp nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn ít thay nước, an toàn sinh học (RAS-IMTA).

Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát môi trường, phòng dịch cho vụ nuôi tôm

 |  09:24 30/03/2026

(vasep.com.vn) Trước diễn biến phức tạp của thời tiết và nguy cơ dịch bệnh, Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động nuôi tôm. Với diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng hơn 2.000 ha, công tác kiểm soát môi trường và phòng bệnh được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong vụ nuôi mới.

Khánh Hòa tìm hướng phát triển bền vững cho ngành tôm hùm

 |  09:21 30/03/2026

(vasep.com.vn) Dù sở hữu nhiều lợi thế tự nhiên để phát triển thủy sản, ngành tôm hùm tại Khánh Hòa đang đối mặt không ít thách thức về đầu ra. Trước bối cảnh đó, địa phương đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, hướng đến nuôi biển công nghệ cao nhằm nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Giá cá tuyết Na Uy giảm nhẹ, nguồn cung chưa hồi phục

 |  09:19 30/03/2026

(vasep.com.vn) Giá cá tuyết Đại Tây Dương đánh bắt bằng lưới kéo đông lạnh của Na Uy (bỏ đầu và ruột, H&G) giảm nhẹ, với mức CIF H&G khoảng 11.000 USD/tấn cho cá cỡ 1–2,5 kg, trong khi một số kênh chế biến chào giá thấp hơn, chỉ từ 300–400 USD/tấn. Một nguồn tin cho biết: “Các phiên đấu giá tại Na Uy ghi nhận nhiều sản phẩm không bán được, giá cả có phần suy yếu.”

Thị trường cá rô phi Mỹ ổn định nhưng đối mặt áp lực tăng giá

 |  09:18 30/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 9–15/3/2026, giá cá rô phi phi lê đông lạnh nhập khẩu từ Trung Quốc tại Mỹ nhìn chung duy trì ổn định nhờ lượng hàng tồn kho dồi dào. Các nhà nhập khẩu hiện vẫn đủ nguồn cung cho nhu cầu ngắn hạn, do đó chưa có động lực tăng mua, khiến thị trường chủ yếu vận hành theo hướng giải phóng tồn kho.

Vụ đánh bắt cá minh thái tại biển Okhotsk (Nga) đạt sản lượng cao

 |  09:17 30/03/2026

(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt năm 2026 tại biển Okhotsk đang ghi nhận khởi đầu thuận lợi khi sản lượng cá minh thái tại khu vực Viễn Đông của Nga tăng mạnh. Theo Cơ quan Thủy sản Liên bang Nga (Rosrybolovstvo), tính đến ngày 15/3, tổng sản lượng cá minh thái khai thác đã vượt 672.000 tấn, trong đó riêng biển Okhotsk đóng góp khoảng 444.800 tấn, tiếp tục khẳng định vai trò là khu vực sản xuất cá minh thái quan trọng của thế giới.

Na Uy đẩy mạnh chiến lược thủy sản tại Mỹ

 |  09:14 30/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Na Uy đang theo dõi sát các biến động chính sách và xu hướng tiêu dùng tại Mỹ để xây dựng chiến lược thương mại và marketing cho năm 2026. Bên lề Hội chợ Seafood Expo North America tại Boston, Bộ trưởng Thủy sản Na Uy Marianne Sivertsen Næss cùng các quan chức đã khảo sát thực tế thị trường bán lẻ nhằm khẳng định vai trò quan trọng của Mỹ đối với xuất khẩu thủy sản Na Uy.

TP.HCM phê duyệt Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản giai đoạn 2026–2030

 |  09:10 30/03/2026

(vasep.com.vn) Ngày 10/3/2026, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 1377/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản giai đoạn 2026–2030. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký và thay thế các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản giai đoạn 2021–2030 đã được ban hành trước thời điểm sáp nhập tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương và TP.HCM.

EU xây dựng Tầm nhìn 2040 cho ngành thủy sản

 |  09:07 30/03/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu cùng đại diện ngành đã thảo luận định hướng phát triển ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản trong khuôn khổ Tầm nhìn 2040 tại Ngày Đại dương châu Âu tổ chức ở Brussels.

Thị trường thủy sản toàn cầu tăng trưởng ổn định, nuôi trồng giữ vai trò dẫn dắt

 |  08:59 30/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu được dự báo tăng từ 365 tỷ USD năm 2025 lên 490 tỷ USD vào năm 2034, với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) khoảng 3,32%/năm giai đoạn 2026–2034. Động lực chính đến từ nhu cầu ngày càng tăng đối với thực phẩm giàu protein, xu hướng tiêu dùng lành mạnh và vai trò ngày càng lớn của nuôi trồng thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC