Khan hiếm tôm nguyên liệu
Do mới là đầu vụ, sản lượng thu hoạch chưa nhiều nên nguồn cung tôm nguyên liệu vẫn đang rất thiếu so với nhu cầu nhà máy.
Hiện tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg được thương lái thu mua tại vuông với giá 245.000 – 250.000 đồng/kg, loại 40 con ở quanh mức 200.000 đồng/kg. Loại tôm lớn từ 10 – 20 con/kg (nông dân thường gọi tôm cù) còn sót lại từ vụ nuôi trước có giá từ 300.000 – 350.000 đồng/kg.
Mức giá cao này được duy trì từ đầu năm cho đến nay và dự báo ít nhất còn kéo dài thêm 1 đến 2 tháng nữa, khi vào vụ thu hoạch rộ.
Ông Nguyễn Duy Bảo, huyện An Minh, Kiên Giang, vừa thu hoạch được gần 500 kg tôm sú nuôi theo mô hình tôm – lúa, bán với giá 250.000 đồng/kg, phấn khởi cho biết: “Năm nay thời tiết không quá gay gắt như năm rồi nên tôm nuôi thuận lợi, mau lớn. Với mức giá này, người nuôi tôm lúa lãi tới 60 - 70%, do nuôi quảng canh, chi phí đầu tư thấp”.
Theo Sở NN-PTNT Kiên Giang, đến hết tháng 3, nông dân trong tỉnh đã thả nuôi được 102.343/113.000 ha tôm nước lợ, tăng 11% so với cùng kỳ.
Trong đó, nuôi công nghiệp 575/2.600 ha, quảng canh và quảng canh cải tiến 23.100 ha; còn lại là tôm – lúa. Các huyện có diện tích thả nuôi nhiều là An Minh (47.528 ha), Vĩnh Thuận (23.000 ha), An Biên (15.000 ha), U Minh Thượng (hơn 6.000 ha)...
Hiện những hộ thả giống sớm đã bước vào thu hoạch, sản lượng toàn tỉnh 3 tháng đầu năm đạt hơn 6.500 tấn tôm thương phẩm, bán được giá cao nên nông dân lãi khá.
Tại Cà Mau, tỉnh có diện tích tôm nuôi lớn nhất trong khu vực, nông dân cũng đang bước vào thu hoạch tôm nuôi đợt đầu năm.
Theo chia sẻ của người dân, tình hình nuôi năm nay cơ bản thuận lợi hơn cùng kỳ năm rồi. Độ mặn không quá cao và nắng nóng không gay ngắt, chính vị vậy, một số hộ thả nuôi thời gian vừa qua đã thu được thành quả tốt. Bên cạnh đó, nguồn cung cấp tôm nguyên liệu đang bị thiếu hụt nên giá tôm vẫn duy trì ở mức cao, là tín hiệu đáng mừng cho bà con nuôi tôm.
Phấn khởi vì vừa thu hoạch hai ao tôm thẻ chân trắng nuôi thâm canh thành công, ông Nguyễn Văn Thỏa (xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân) cho biết: Gia đình tôi thả nuôi được gần 3 tháng, cũng nhờ con tôm ít bệnh tật nên chi phí thấp.
Bên cạnh đó, giá tôm thẻ cũng đang ở mức cao. Tôm thẻ loại 100 con/kg, đang được thu mua với giá gần 110.000 đồng/kg.
Vừa qua, gia đình ông thu hoạch tôm loại 70 con/kg, được thương lái tới tận ao thu mua với giá lên tới 125.000 đồng/kg. “Năm trước, với lượng tôm này giỏi lắm gia đình tôi lãi đươc 500 triệu đồng. Nhưng năm nay, trừ hết chi phí rồi tôi còn thu được hơn 700 triệu đồng”, ông Thỏa nói.
Cũng theo ông Thỏa, do ảnh hưởng của mùa hạn mặn gay gắt năm trước, e ngại mất mùa nên không nhiều bà con địa phương thả nuôi. Tuy nhiên, thời tiết năm nay lại thuận lợi hơn rất nhiều, điều kiện nuôi không gay gắt như năm trước nên có nhiều hộ thành công hơn.
Ông Ngô Thành Lĩnh, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Cà Mau (CASEP) cho biết: Hầu hết các nhà máy chế biến tôm trên địa bàn tỉnh đều đang trong tình trạng thiếu nguyên liệu để chế biến.
Đối với những nhà máy lớn, nguồn tôm chỉ đáp ứng được khoảng 40 – 50% yêu cầu thực tế. Năm nay, giá tôm nguyên liệu xuất bán của các nước cũng ở mức cao, không thua kém gì nước ta. Chính vì vậy, các doanh nghiệp không thể nhập khẩu tôm nguyên liệu như mọi năm.
Thêm vào đó, trong quý 3 sẽ là chính vụ xuất khẩu tôm, vì vậy, đa số các doanh nghiệp đang gom hàng để đảm bảo nhu cầu. Trước tình hình trên, ông Lĩnh cho rằng, nguồn cung tôm nguyên liệu thời gian tới vẫn thiếu và giá tôm sẽ duy trì chứ ít khi tụt dốc.
Thận trọng khi thả giống
Một số nơi, do năm nay nước mặn vào trễ và độ mặn thấp nên người nuôi vẫn đang chờ để thả giống. Theo khuyến cáo của Chi cục Chăn nuôi – Thú y Kiên Giang, thời điểm này nông dân nên thận trọng khi thả tôm giống.
Do hiện nay thời tiết nắng nóng gay gắt, lại xuất hiện những cơn mưa trái mùa gây biến đổi đột ngột các yếu tố môi trường trong ao nuôi làm tôm dễ bị sốc, suy giảm sức đề kháng và mẫn cảm với tác nhân gây bệnh. Hơn nữa, chất lượng tôm giống bán trên thị trường cũng chưa được kiểm soát tốt nên nông dân dễ gặp rủi ro.
Vì vậy, nông dân cần theo dõi các yếu tố môi trường, tuân thủ lịch thời vụ khuyến cáo của ngành cho từng địa phương. Cần xét nghiệm tôm giống trước khi thả nuôi. Không lấy nước trực tiếp từ kênh, rạch đưa vào ao nuôi mà cần phải qua ao lắng, diệt khuẩn trước. Khi có mưa lớn trái mùa, thường xảy ra hiện tượng xì phèn, vì vậy cần phải xử lý bằng vôi bột để cân bằng các yếu tố môi trường.
Ông Mã Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Cà Mau cho biết: Sắp tới chính là thời điểm giao mùa, thời tiết rất phức tạp.
Chính vì vậy, người nuôi cần cẩn trọng trong quá trình quản lý nuôi tôm đối với các mô hình nuôi tôm quảng canh. Riêng đối với mô hình nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp, người dân phải thường xuyên theo dõi các thông số môi trường, để xử lý kịp thời. Sau khi thu hoạch đợt nuôi này, bà con nên cân nhắc trong thả nuôi vụ tới, trong điều kiện nắng nóng và sắp tới là thời điểm giao mùa nhạy cảm.
(Theo báo Nông nghiệp VN)
(vasep.com.vn) Ngày 29/11/2025, Hiệp hội VASEP đã gửi Công văn số 215/CV-VASEP tới Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT) và Cục Thủy sản và Kiểm ngư để đóng góp ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định Giấy chứng nhận thủy sản, sản phẩm thủy sản xuất khẩu (XK) vào thị trường Hoa Kỳ (dự thảo). Dựa trên ý kiến tổng hợp từ các doanh nghiệp hội viên, VASEP đã đưa ra những kiến nghị quan trọng, tập trung giải quyết các vướng mắc phát sinh từ cơ chế cấp Giấy chứng nhận (COA) mới của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn