Sản lượng thu hoạch ở bang Andhra Pradesh đạt khá với kích cỡ khá đa dạng. Số lượng tôm cỡ nhỏ, cỡ 80 con/kg và nhỏ hơn giảm nhẹ.
Sản lượng khai thác ở các bang Orissa và Kolkata khá tốt với các cỡ dao động từ 21/25 - 51/60 trong đó chủ yếu là cỡ 26/30 và 31/40.
Về cơ bản, không có sự chênh lệch giá đáng kể ở các bang Andhra Pradesh, Kolkata và Orissa.
Tôm to nguyên con cỡ 30 và 40 con/kg đều giảm 10 rupee xuống còn lần lượt là 530 rupee và 430 rupee/kg (tương đương khoảng 177.000 và 144.000 đồng Việt Nam). Tôm cỡ 50 và 60 con giảm 20 rupee xuống còn 350 rupee và 330 rupee (khoảng 117.000 và 110.000 đồng).
Tôm nhỏ cỡ 80, 90 và 100 giảm 20 rupee/kg xuống còn lần lượt là 290, 260 và 240 rupee/kg (khoảng 97.000, 87.000 và 80.000 đồng).
Ở khu vực bờ biển phía tây Ấn Độ, giá tôm có xu hướng tăng do nguồn cung giảm và nhu cầu thị trường nội địa tăng.
Một DN XK ở khu vực này dự đoán giá vẫn tăng trong ngắn hạn, nhu cầu dự kiến chững lại cho tới khi nguồn cung tăng và giá ổn định trở lại. Gió mùa thường xuất hiện ở bờ biển phía tây vào khoảng tháng 6, thời điểm này sản lượng tôm sẽ có sự biến động.
Tại bang Tamil Nadu, nhiệt độ tăng mạnh, gần 200 ao bị ảnh hưởng nặng nề bởi bệnh phân trắng và phải lùi thời gian thả nuôi 2 tháng.
Xâm nhập mặn đạt khoảng 40 ppt. Một số người nuôi phải thu hoạch tôm ở cỡ 150 con. So với năm ngoái, vụ tôm năm nay phải chịu thiệt hại lớn. Do vậy, giá tôm khu vực này có khả năng tăng nhanh.
Nếu lượng mưa không đủ để rửa mặn cho các ao nuôi, dịch bệnh có khả năng tiếp diễn. Nếu tình hình không thay đổi, hầu hết người nuôi sẽ không thả nuôi cho vụ kế tiếp.
Theo một nhà NK của Mỹ, sản lượng tôm Ấn Độ sẽ chi phối thị trường thế giới năm nay. Một số nhà NK Mỹ đang chờ sản lượng tại châu Á tăng và giá giảm thêm.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tra Việt Nam đang ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong năm 2026. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 720 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy nhu cầu tại nhiều thị trường đang dần cải thiện, đồng thời phản ánh nỗ lực duy trì sản xuất, giữ đơn hàng và thích ứng thị trường của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Kết luận điều tra của Mỹ không phản ánh đúng thực tế và nỗ lực của Việt Nam trong phòng ngừa giảm thiểu lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) NOAA Fisheries của Mỹ đang lấy ý kiến công chúng về đề xuất mở rộng áp dụng nhật ký khai thác điện tử đối với các tàu cá thương mại hoạt động tại Vịnh Mexico và khu vực Nam Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Chiều 28/5, UBND Xã Hồ Thị Kỷ, tỉnh Cà Mau, tổ chức lễ ký kết hợp tác với Công ty TNHH Xã hội tôm chứng nhận Minh Phú nhằm triển khai xây dựng mô hình 1500 ha vùng nuôi tôm sú đạt chuẩn chứng nhận quốc tế, giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn xã.
(vasep.com.vn) Công ty Cổ phần Thực phẩm Hùng Hậu, HungHau Foods, vừa được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 33 với hai giải thưởng: “Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2026” và “Top 10 Doanh nhân xuất sắc” dành cho CEO HungHau Foods, bà Nguyễn Yến.
(vasep.com.vn) Một nhóm 5 quốc gia gồm Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Hà Lan và Lithuania đang thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) tăng cường các biện pháp điều tra và đối phó với những cáo buộc về thực tiễn thương mại không công bằng của Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định loại Brazil khỏi danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm động vật vào thị trường này, tạo sức ép lớn lên ngành chăn nuôi và thủy sản Brazil. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Brazil kỳ vọng thúc đẩy thương mại với EU sau khi thỏa thuận tự do thương mại giữa EU và khối Mercosur được ký hồi đầu tháng 5.
(vasep.com.vn) Brazil nổi lên là thị trường nhập khẩu cá rô phi lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 với kim ngạch đạt 26 triệu USD — chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi cả nước. Đà tăng trưởng mạnh từ 148 nghìn USD năm 2024 lên 11 triệu USD năm 2025 cho thấy nhu cầu nhập khẩu tại thị trường này đang mở rộng nhanh. Tuy nhiên, tiềm năng này đang đứng trước rủi ro chính sách đáng chú ý khi Hạ viện Brazil đang xem xét dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi nhằm bảo vệ sản xuất trong nước.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi nguồn cung thắt chặt trước mùa khai thác B tại biển Bering của Mỹ, dự kiến bắt đầu từ ngày 10/6. Tại Nhật Bản, giá cá minh thái và các sản phẩm liên quan tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu cao trong khi nguồn nguyên liệu chất lượng vẫn khan hiếm.
(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang kỳ vọng nguồn cung sẽ dần cải thiện sau khi Peru chính thức nối lại hoạt động khai thác cá cơm khu vực Bắc – Trung từ ngày 26/5, kết thúc lệnh cấm đánh bắt kéo dài 15 ngày. Động thái này được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản thế giới trong bối cảnh nguồn cung bột cá thiếu hụt nghiêm trọng và giá liên tục lập đỉnh mới.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn