Những người bán buôn cho biêt, mùa lễ hội Tết Nguyên đán đang đến gần, giá có thể chịu thêm áp lực tăng do nhu cầu tăng.
Ông Kelvin Lim, giám đốc Ariki Seafood chuyên bán cho cả nhà hàng và khách lẻ, cho biết nguồn cung hải sản tươi sống từ các nhà cung cấp Malaysia và Indonesia của ông đã giảm trong 2 tháng qua.
Các loại cá bị ảnh hưởng nhiều nhất là cá mú đỏ và cá chim, mức độ cung cấp cho cả hai loại cá này giảm 50%. Điều này đã dẫn đến việc các nhà cung cấp tăng giá của họ lên 20%. Ông Lim nói thêm rằng ông phải tăng giá bán cho khách hàng, bao gồm cả những người mua lẻ, khoảng 10 đến 15%.
Về cách công ty của ông đang quản lý do nguồn cung thiếu hụt, ông Lim nói: “Chúng tôi cố gắng tích trữ càng nhiều càng tốt. Nếu hết một loại cá cụ thể, chúng tôi sẽ yêu cầu khách hàng đổi loại cá mà họ đang mua ”.
Ông Kenny Chua, Giám đốc Hup Peng Trading, nói thêm rằng ảnh hưởng của thời tiết xấu đến nguồn cung thủy sản thường bắt đầu vào tháng 11, khi mùa gió mùa thường bắt đầu. Nhưng nguồn cung bắt đầu cạn kiệt vào tháng 10 năm nay - sớm một tháng.
Ngoài thời tiết xấu, chi phí xăng dầu tăng cao ở Malaysia, Indonesia và Thái Lan cũng góp phần làm giảm nguồn cung do ngư dân nhận thấy rằng chi phí xăng dầu cho tàu thuyền của họ quá cao, đánh bắt không đủ bù chi phí.
Ông nói thêm rằng trong số ba nhà cung cấp Indonesia của mình, hai nhà cung cấp đã ngừng cung cấp hải sản vì lý do này. Ông Chua cho biết vấn đề này bắt đầu từ 4-5 tháng trước và cùng với các yếu tố khác như thời tiết xấu, nguồn cung thủy sản đã giảm 60%. Do đó, các nhà cung cấp của ông Chua đã tăng giá khoảng 30%.
Ông cũng phải tăng giá cho các nhà hàng và quầy bán lẻ lên 15%. Ví dụ, ông tính giá S$26 đến S$28 (RM87 đến RM93) cho mỗi kg cá mú đỏ, so với 24 đô la Singapore vào tháng trước.
Và giá dự kiến sẽ còn tăng cao hơn khi Tết Nguyên Đán đến gần. Tết Nguyên Đán rơi vào ngày 22/1/2023. Ông Chua dự đoán giá thủy sản do các nhà cung cấp tính sẽ tăng hơn 20%.
Công ty nhập khẩu thủy sản đông lạnh như tôm, mực và cá từ Malaysia, Indonesia và Thái Lan.
Bà Rachel Chia, đồng sáng lập của Guang’s Fresh Mart, cũng đã chứng kiến nguồn cung hải sản như cá hồng và mực, hay còn gọi là sotong, giảm trong 2 tháng qua, và tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong 2 tuần qua.
Bà cho biết: “Trước đây, tôm sú sẽ có nguồn cung cấp mỗi ngày, nhưng hiện tại phải 3 đến 4 ngày mới có tôm sú tươi”.
Công ty của bà Chia bán hải sản cho cả doanh nghiệp và khách hàng lẻ. Các nhà cung cấp chủ yếu đến từ Malaysia và Indonesia. Bà cho biết thêm: “Chúng tôi vừa nhận được tin sáng nay rằng khu vực mà ngư dân của chúng tôi có được nguồn cung cấp cá chim đen đáng tin cậy trong 5 năm qua đang cạn kiệt cá chim đen. Tôi không chắc đó là do đánh bắt quá mức hay do thủy triều thay đổi, nhưng nếu tôi phải đoán thì có lẽ đó là sự kết hợp của cả hai”.
Hiện tại, công ty đang phải chấp nhận giá tăng, dao động từ 1 đô la Singapore đến 3 đô la Singapore cho mỗi kg.
Tương tự, ông Chen Wanli, giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cho biết dường như có ít cá hơn trong đại dương, dù đang vào mùa đánh bắt.
(vasep.com.vn) Ngày 25/11/2024, Cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã có Công văn 2437/TS-KTTS về việc tổ chức thực hiện cấp giấy SC, giấy CC.
(vasep.com.vn) Ngày 12/11/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết 218/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024.
(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá minh thái Alaska năm 2024 chính thức kết thúc vào ngày 1/11, với tổng sản lượng surimi của tiểu bang đạt 174.078 tấn, giảm 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Một ngư trường đánh bắt cá ngừ Đại Tây Dương của Senegal, đã trở thành ngư trường đầu tiên trong khu vực đạt được chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC).
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tháng 10 năm nay đạt hơn 80 triệu USD, tăng 17%. Lũy kế 10 tháng, XK tôm sang thị trường này thu về 646 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Giá cá tuyết và cá haddock Atlantic H&G đông lạnh từ Nga và Na Uy trong tuần 45 của năm 2024 (từ ngày 4 đến 10 tháng 11) đã tăng từ 54% đến 140% so với tuần 52 của năm 2023 (từ ngày 25 đến 31 tháng 12). Đây là tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joseph Biden ban hành lệnh hành pháp (EO) 14114 mở rộng lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nga, bao gồm cả các sản phẩm chế biến tại các quốc gia thứ ba như Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Một liên minh các hội đồng cố vấn nghề cá châu Âu đã thông qua đề xuất cấm khai thác biển sâu, với lý do thiếu bằng chứng cho thấy hoạt động này sẽ không gây hại cho sinh vật biển và hệ sinh thái.
Thời gian qua, với việc giải quyết các vấn đề môi trường, ngành thủy sản phải đối mặt với không ít hạn chế và thách thức.
(vasep.com.vn) Tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Quản lý Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC), diễn ra từ ngày 28 tháng 11 đến 3 tháng 12 năm 2024 tại Fiji, các nhà quản lý thủy sản sẽ bàn về việc tăng cường giám sát và áp dụng các biện pháp bảo tồn để duy trì tính bền vững cho ngành thủy sản cá ngừ, ngành có giá trị và sản lượng lớn nhất thế giới. Khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPO) chiếm 51% sản lượng cá ngừ toàn cầu, và WCPFC đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nguồn lợi thủy sản tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Tháng 10, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, giá trị XK cá ngừ tăng 19%, đạt 821 triệu USD. XK cá ngừ sang các thị trường chính hiện đều tăng so với cùng kỳ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn