Giá thủy sản Mỹ tăng mạnh trong quý II/2021

Tin tổng hợp 08:32 04/08/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Giá thủy sản tăng do lạm phát tiếp tục gây lo ngại cho toàn ngành, bao gồm cả người mua bán lẻ và dịch vụ ăn uống. Theo IRI và 210 Analytics, giá thủy sản đông lạnh tại các cửa hàng tạp hóa và quầy bán lẻ của Hoa Kỳ có mức tăng lớn nhất trong quý 2 năm nay - tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2019 lên 6,96 USD (5,95 EUR) / pao, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Các sản phẩm thủy sản đông lạnh có mức tăng giá lớn nhất từ ​​quý 1 đến quý 2 năm nay, tăng 5,6%, trong khi giá thủy sản chế biến tăng 3,3% và giá thủy sản tươi sống tăng 2%. Giá thủy sản tươi sống trong quý 2/2021 cũng tăng 8% so với năm 2019 và 4,1% so với cùng kỳ năm 2020, đạt trung bình 8,40 USD (7,14 EUR)/pao.

Giá thủy sản chế biến trong quý 2/2021 tăng 4,4% so với quý 2/2019 nhưng giảm 0,3% so với năm 2020. Giá trung bình trong quý 2 năm nay là 4,88 USD (4,15 EUR)/pao.

O’Brien cho biết lạm phát giá bán hàng của các nhà phân phối, nhà chế biến và nhà điều hành dịch vụ thực phẩm cho khách hàng dịch vụ thực phẩm đã lên “con số khổng lồ 29%” trong tháng 6/2021.

Chuỗi cung ứng chặt chẽ đối với nhiều sản phẩm thủy sản đã buộc Santa Monica Seafood phải tiếp nhận lượng hàng dự trữ đông lạnh lớn hơn bình thường để đảm bảo có đủ sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

“Liên lạc thường xuyên với các đối tác nhà cung cấp của chúng tôi và hàng dự trữ mà nhà cung cấp quản lý cũng đã trở thành tiêu chuẩn trong thời điểm nguồn cung eo hẹp này,” O’Brien nói.

Santa Monica Seafood đang cố gắng “kiểm soát và giảm chi phí ở những nơi chúng tôi có thể và tận dụng thế mạnh mua số lượng lớn để giữ mức tăng giá ở mức tối thiểu cho khách hàng của chúng tôi,” O’Brien lưu ý.

O’Brien cho biết, sự phục hồi của ngành dịch vụ ăn uống khiến đơn đặt hàng của các nhà hàng tăng vọt cùng với số lượng đơn đặt hàng bán lẻ tăng lên, dẫn đến nguồn cung bị thắt chặt và giá cả tăng lên. Theo O’Brien, những loài có giá tăng cao nhất trong năm nay bao gồm cua huỳnh đế, cua tuyết, cua xanh, sò điệp nội địa lớn, tôm hùm Bắc Đại Tây Dương, cá chẽm Chile, cá hồi Đại Tây Dương, cá ngừ vây vàng và cá tra.

Theo Giám đốc điều hành Samuels & Son Seafood Sam D’Angelo, giá tăng cao là do những khó khăn về logistic, nhu cầu tiêu dùng cao, thiếu lao động và các vấn đề về nguồn cung. Công ty của D’Angelo đã chứng kiến ​​mức giá tăng đáng kể nhất đối với mực, tôm hùm, cá vược Chile và thịt cua.

Giá tôm hùm đã tăng kỷ lục trong mùa hè này, khiến một số nhà hàng phải e dè để tránh gây sốc cho khách hàng. Theo báo cáo của Lewiston Sun-Journal, giá tôm đã tăng lên 6,00 USD (5,08 EUR)/pao so với mức thông thường vào khoảng 4,00 USD (3,39 EUR)/pao. Một số nhà hàng thú nhận đã loại bỏ tôm hùm ra khỏi thực đơn để tránh phải trả số tiền cắt cổ cho sản phẩm.

Toàn bộ chuỗi cung ứng hàng tạp hóa, bao gồm cả thủy sản, đang phải đối phó với việc chi phí tăng lên từng bước.

Trong khi giá nhiều loài đang tăng vọt, giá tôm và cá hồi vẫn khá ổn định, Roerink nói.  Cá hồi là một ngoại lệ, một phần là do được quảng cáo thường xuyên hơn. Giá trung bình vẫn ổn định ở mức 9,25 USD [7,87 EUR] đến 9,30 [7,91 EUR]/pao trong vài năm.

Theo Roerink, các khó khăn liên quan đến vận chuyển đang gây đau đầu về logistic và chi phí tăng gấp đôi hoặc gấp ba đối với một số công ty. Thêm vào đó, khó khăn trong việc tìm kiếm và giữ người lao động, chi phí vật tư tăng, như bao bì, nhãn mác, pallet, v.v., nên lạm phát tương ứng với sự gia tăng chi phí phát sinh trong sản xuất.

Bạn đang đọc bài viết Giá thủy sản Mỹ tăng mạnh trong quý II/2021 tại chuyên mục Tin tổng hợp của Hiệp hội VASEP
gia thuy san my tang gia thuy san my

TIN MỚI CẬP NHẬT

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật ATTP

 |  19:45 21/02/2025

Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).

Những chia sẻ đầu tiên của tân Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường

 |  16:34 21/02/2025

Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.

Lượng cá ngừ vằn đánh bắt được của Philippines đạt mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản suy giảm

 |  09:14 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.

Thai Union tăng trưởng sau khi rút khỏi Red Lobster

 |  09:01 21/02/2025

(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.

Sản lượng tôm toàn cầu dự báo đạt 6 triệu tấn vào năm 2025

 |  08:45 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.

Nhóm nghề cá châu Âu kêu gọi loại cá ngừ khỏi thỏa thuận thương mại EU - Thái Lan

 |  09:00 20/02/2025

(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.

Nhập khẩu bột cá của Trung Quốc đạt kỷ lục 1,96 triệu tấn

 |  08:57 20/02/2025

(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.

Nhật Bản sẽ cắt giảm mạnh hạn ngạch cá thu Thái Bình Dương

 |  08:46 20/02/2025

(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.

Việt Nam cạnh tranh vị trí nhà cung cấp số 2 với Indonesia trên thị trường Mỹ đối với SP tôm hấp, tẩm gia vị và tẩm bột

 |  08:37 20/02/2025

(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC