Giá surimi cá minh thái Alaska xuất sang Nhật Bản tăng do đồng yên biến động

Thị trường thế giới 08:36 14/10/2024
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất cá minh thái Alaska và nhà nhập khẩu Nhật Bản hầu như đã hoàn tất thỏa thuận về giá surimi cho vụ B năm 2024, với mức tăng 60 yên/kg (0,40 USD/kg) đối với tất cả các loại surimi so với vụ trước.

Đây là mùa tăng giá thứ hai liên tiếp sau đợt giảm đáng kể vào năm 2023. Tuy nhiên, một giám đốc điều hành của một nhà sản xuất có trụ sở tại Seattle cho biết mức tăng này vẫn chưa đủ để trang trải chi phí sản xuất đang tăng cao.

Thỏa thuận đạt được sau nhiều tháng đàm phán, với mức tăng giá cuối cùng dao động từ 50 yên/kg đến 70 yên/kg, tùy thuộc vào loại và nhà cung cấp, theo những nhà NK Nhật Bản tại Seattle và Tokyo. 

Đồng yên suy yếu, giảm xuống còn hơn 160 yên đổi 1 USD trong vụ B năm 2024. Điều này đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán, khiến các nhà sản xuất Alaska phải thúc đẩy điều chỉnh giá.

Theo nguồn tin từ các nhà NK Nhật Bản tại Seattle, ban đầu các nhà sản xuất muốn tăng giá 100 yên/kg. Sự mạnh lên của đồng yên ở mức 140 yên vào tháng 8 và tháng 9 đã dẫn đến một thỏa hiệp ở mức 60 yên/kg.

Trong vụ A năm 2022, giá tăng 50-70 yên/kg đối với loại cao cấp và 40-50 yên/kg đối với loại chất lượng thấp hơn. Tuy nhiên, vụ năm 2023 đã giảm mạnh, với giá giảm 100-120 yên/kg đối với loại trung cấp và cao cấp và 55-75 yên/kg đối với loại chất lượng thấp hơn.

Đối với vụ A năm 2024, các nhà sản xuất Alaska ban đầu đã cố gắng tăng giá thêm 100 yên/kg, nhưng mức tăng chỉ giới hạn ở mức 20-30 yên/kg đối với loại chất lượng thấp hơn và lên tới 10 yên/kg đối với loại trung bình.

Giá cả vẫn giữ nguyên đối với ba nhà đóng gói Alaska.

Một nguồn tin ở Tokyo cho biết: "Chúng tôi hoàn toàn hiểu rằng việc tăng giá thêm lần nữa là cần thiết, nhưng chúng tôi không chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nhà sản xuất Neri (sản phẩm surimi thành phẩm) tại Nhật Bản".

"Các nhà sản xuất Neri, bao gồm các công ty hàng đầu như Kibun (Foods) và Ichimasa (Kamaboko), đã tăng giá 4-5 lần trong 18 tháng qua để ứng phó với chi phí tăng cao", ông nói thêm.

Giá bán lẻ các sản phẩm Neri đã ở mức cao kỷ lục kể từ đầu năm nay tại Nhật Bản. 

Số liệu từ Bộ Nội vụ và Truyền thông nước này cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn quốc, dựa trên thang điểm 100 năm 2020, đã tăng lên 124,9 đối với các sản phẩm Neri vào tháng 1 năm 2024, đạt mức cao kỷ lục kể từ năm 1970 khi bắt đầu thống kê.

CPI vẫn giữ ở mức cao như vậy cho đến lần cập nhật gần đây nhất vào tháng 8, với mức giảm nhẹ xuống 124,7 trong tháng 6-8.

Chỉ số này đã tăng 20% ​​trong hai năm qua, dao động trong khoảng 115,6-122,9 trong nửa đầu năm 2023 và 100,5-106 trong 6 tháng đầu năm 2022.

Sản lượng surimi cá minh thái của Alaska giảm 12%

Trong khi đó, các nhà sản xuất cá minh thái Alaska vẫn tiếp tục tập trung vào sản xuất surimi dạng rút xương trong mùa này do nhu cầu surimi ở Nhật Bản yếu.

Số liệu từ Cơ quan Nghề cá biển Quốc gia (NOAA Fisheries) cho biết sản lượng surimi ở Biển Bering trong mùa B đạt 87.486 tấn tính đến ngày 21/9, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá surimi của Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục

Lượng surimi cá minh thái nhập khẩu từ Hoa Kỳ của Nhật Bản cũng giảm mạnh trong tháng 8, giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 6.085 tấn. Giá trung bình tăng 11% lên 369 yên/kg.

8 tháng đầu năm nay, Nhật Bản đã nhập khẩu 51.387 tấn surimi cá minh thái từ Hoa Kỳ, giảm 2% so với năm trước.

Tuy nhiên, lượng nhập khẩu surimi của Nga trong tháng 8 đã tăng vọt 150% so với cùng kỳ năm ngoái, với giá giảm 3% xuống còn 306 yên/kg.

Theo khảo sát hộ gia đình của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, chi tiêu cho các sản phẩm Neri của các hộ gia đình có hai người trở lên ở Nhật Bản đã tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 7, đạt 4.788 yên.

Dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu và thông tin tiếp thị thực phẩm Nhật Bản cho thấy sản lượng sản phẩm Neri trên toàn quốc trong 7 tháng đầu năm nay đã giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 247.976 tấn.

Chỉ tính riêng tháng 7, sản lượng đã giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 33.213 tấn, đánh dấu tháng thứ 7 liên tiếp sản lượng giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Những xu hướng này cũng ảnh hưởng đến lượng tồn kho surimi đông lạnh. Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, tính đến cuối tháng 7, lượng tồn kho surimi đông lạnh—bao gồm cá minh thái Alaska và các loài cá khác—đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 47.948 tấn.

Đây là lần đầu tiên trong ba tháng, lượng tồn kho trên toàn quốc giảm xuống dưới 50.000 tấn và là lần đầu tiên trong 17 tháng, lượng tồn kho giảm xuống dưới 48.000 tấn.

Lượng tồn kho đối với surimi cá minh thái đông lạnh dạng block tăng 24% so với cùng kỳ năm trước lên 30.378 tấn, duy trì trên 30.000 tấn trong tháng thứ 11 liên tiếp. Lượng nhập khẩu từ Nga tăng, kết hợp với sản lượng cao hơn ở Hokkaido, đã góp phần làm lượng tồn kho tăng cao hơn.

Ngược lại, lượng tồn kho surimi "khác", bao gồm surimi nhiệt đới, đã giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 17.570 tấn vào cuối tháng 7.

Các loại surimi tồn kho khác dao động trong khoảng 25.000 tấn đến 28.000 tấn trong nửa cuối năm 2022 nhưng đã giảm xuống dưới 20.000 tấn vào tháng 2 năm ngoái. Hiện tại, chúng dao động trong khoảng 17.000 tấn đến 18.000 tấn.

surimi

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giải quyết tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp và không theo quy định

 |  08:54 15/10/2024

(vassep.com.vn) Người Mỹ chi hơn 100 tỷ USD mỗi năm cho hải sản. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán rằng các hoạt động đánh bắt hủy diệt sẽ làm giảm nguồn cung cấp cá toàn cầu, làm trầm trọng thêm tình trạng cạn kiệt nguồn thực phẩm chung này.

Lô tôm đầu tiên của Honduras cập cảng Trung Quốc

 |  08:51 15/10/2024

(vasep.com.vn) Lô tôm Honduras đầu tiên đã cập cảng Trung Quốc, giúp các nhà nhập khẩu tiết kiệm hàng chục nghìn nhân dân tệ chi phí nhờ hưởng lợi từ Hiệp định thương mại tự do.

Ấn Độ: Xuất khẩu tôm tăng dù nguồn cung nguyên liệu gặp khó

 |  08:50 15/10/2024

(vasep.com.vn) Dù gặp khó khăn về nguồn cung nguyên liệu thô, xuất khẩu tôm của Ấn Độ vẫn không có dấu hiệu suy giảm.

Cá thịt trắng dẫn đầu thị trường thủy sản bền vững

 |  08:46 15/10/2024

(vasep.com.vn) Nghề đánh bắt cá thịt trắng bao gồm cá minh thái, cá tuyết cod, cá haddock và cá tuyết hake vẫn đi đầu trong thị trường hải sản bền vững, với gần ba phần tư sản lượng đánh bắt cá thịt trắng toàn cầu tham gia vào chương trình hải sản bền vững của MSC vào cuối năm 2023.

Peru: Vụ cá cơm đầu tiên thành công thúc đẩy sản lượng bột cá tăng trở lại

 |  08:41 15/10/2024

(vasep.com.vn) Theo IFFO, trong 7 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng bột cá toàn cầu đã tăng gần 36% so với cùng kỳ năm 2023, chủ yếu nhờ nguồn cung từ Peru sau mùa đánh bắt đầu tiên thành công ở khu vực Bắc – Trung nước này. Đồng thời, sản lượng dầu cá toàn cầu cũng tăng khoảng 10% so với năm ngoái.

Ngư dân gặp khó khi khai thác cá ngừ vằn chiều dài tối thiểu 500mm

 |  08:50 14/10/2024

(vasep.com.vn) Đang vào cao điểm vụ khai thác cá ngừ năm 2024 nhưng nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định phải nằm bờ vì quy định chỉ được khai thác cá ngừ vằn có chiều dài nhỏ nhất cho phép là 500mm.

Nhập khẩu tôm của Mỹ tháng 8/2024 đạt cao nhất kể từ đầu năm

 |  08:49 14/10/2024

(vasep.com.vn) Các nhà nhập khẩu tôm của Mỹ trong tháng 8/2024 tiếp tục chứng kiến mức giảm so với cùng kỳ tuy nhiên đây là tháng ghi nhận mức NK cao nhất trong năm.

Peru: Vụ cá cơm đầu tiên thành công thúc đẩy sản lượng bột cá tăng trở lại

 |  08:45 14/10/2024

(vasep.com.vn) Theo IFFO, trong 7 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng bột cá toàn cầu đã tăng gần 36% so với cùng kỳ năm 2023, chủ yếu nhờ nguồn cung từ Peru sau mùa đánh bắt đầu tiên thành công ở khu vực Bắc – Trung nước này. Đồng thời, sản lượng dầu cá toàn cầu cũng tăng khoảng 10% so với năm ngoái.

Đổi mới ngành chăn nuôi, thuỷ sản để hướng tới tương lai bền vững

 |  08:42 14/10/2024

(vasep.com.vn) Ngành chăn nuôi và thủy sản là một trong những trụ cột chính của nền kinh tế Việt Nam, với nhiều tiềm năng tăng trưởng. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu và sự cạn kiệt tài nguyên đang đặt ra những áp lực ngày càng lớn lên mô hình chăn nuôi truyền thống.

Triển khai mô hình nuôi cá rô phi thương phẩm

 |  08:40 14/10/2024

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên đang triển khai mô hình nuôi cá rô phi thương phẩm năm 2024 cho nông dân một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC