Đây là mùa tăng giá thứ hai liên tiếp sau đợt giảm đáng kể vào năm 2023. Tuy nhiên, một giám đốc điều hành của một nhà sản xuất có trụ sở tại Seattle cho biết mức tăng này vẫn chưa đủ để trang trải chi phí sản xuất đang tăng cao.
Thỏa thuận đạt được sau nhiều tháng đàm phán, với mức tăng giá cuối cùng dao động từ 50 yên/kg đến 70 yên/kg, tùy thuộc vào loại và nhà cung cấp, theo những nhà NK Nhật Bản tại Seattle và Tokyo.
Đồng yên suy yếu, giảm xuống còn hơn 160 yên đổi 1 USD trong vụ B năm 2024. Điều này đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán, khiến các nhà sản xuất Alaska phải thúc đẩy điều chỉnh giá.
Theo nguồn tin từ các nhà NK Nhật Bản tại Seattle, ban đầu các nhà sản xuất muốn tăng giá 100 yên/kg. Sự mạnh lên của đồng yên ở mức 140 yên vào tháng 8 và tháng 9 đã dẫn đến một thỏa hiệp ở mức 60 yên/kg.
Trong vụ A năm 2022, giá tăng 50-70 yên/kg đối với loại cao cấp và 40-50 yên/kg đối với loại chất lượng thấp hơn. Tuy nhiên, vụ năm 2023 đã giảm mạnh, với giá giảm 100-120 yên/kg đối với loại trung cấp và cao cấp và 55-75 yên/kg đối với loại chất lượng thấp hơn.
Đối với vụ A năm 2024, các nhà sản xuất Alaska ban đầu đã cố gắng tăng giá thêm 100 yên/kg, nhưng mức tăng chỉ giới hạn ở mức 20-30 yên/kg đối với loại chất lượng thấp hơn và lên tới 10 yên/kg đối với loại trung bình.
Giá cả vẫn giữ nguyên đối với ba nhà đóng gói Alaska.
Một nguồn tin ở Tokyo cho biết: "Chúng tôi hoàn toàn hiểu rằng việc tăng giá thêm lần nữa là cần thiết, nhưng chúng tôi không chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nhà sản xuất Neri (sản phẩm surimi thành phẩm) tại Nhật Bản".
"Các nhà sản xuất Neri, bao gồm các công ty hàng đầu như Kibun (Foods) và Ichimasa (Kamaboko), đã tăng giá 4-5 lần trong 18 tháng qua để ứng phó với chi phí tăng cao", ông nói thêm.
Giá bán lẻ các sản phẩm Neri đã ở mức cao kỷ lục kể từ đầu năm nay tại Nhật Bản.
Số liệu từ Bộ Nội vụ và Truyền thông nước này cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn quốc, dựa trên thang điểm 100 năm 2020, đã tăng lên 124,9 đối với các sản phẩm Neri vào tháng 1 năm 2024, đạt mức cao kỷ lục kể từ năm 1970 khi bắt đầu thống kê.
CPI vẫn giữ ở mức cao như vậy cho đến lần cập nhật gần đây nhất vào tháng 8, với mức giảm nhẹ xuống 124,7 trong tháng 6-8.
Chỉ số này đã tăng 20% trong hai năm qua, dao động trong khoảng 115,6-122,9 trong nửa đầu năm 2023 và 100,5-106 trong 6 tháng đầu năm 2022.
Sản lượng surimi cá minh thái của Alaska giảm 12%
Trong khi đó, các nhà sản xuất cá minh thái Alaska vẫn tiếp tục tập trung vào sản xuất surimi dạng rút xương trong mùa này do nhu cầu surimi ở Nhật Bản yếu.
Số liệu từ Cơ quan Nghề cá biển Quốc gia (NOAA Fisheries) cho biết sản lượng surimi ở Biển Bering trong mùa B đạt 87.486 tấn tính đến ngày 21/9, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá surimi của Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục
Lượng surimi cá minh thái nhập khẩu từ Hoa Kỳ của Nhật Bản cũng giảm mạnh trong tháng 8, giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 6.085 tấn. Giá trung bình tăng 11% lên 369 yên/kg.
8 tháng đầu năm nay, Nhật Bản đã nhập khẩu 51.387 tấn surimi cá minh thái từ Hoa Kỳ, giảm 2% so với năm trước.
Tuy nhiên, lượng nhập khẩu surimi của Nga trong tháng 8 đã tăng vọt 150% so với cùng kỳ năm ngoái, với giá giảm 3% xuống còn 306 yên/kg.
Theo khảo sát hộ gia đình của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, chi tiêu cho các sản phẩm Neri của các hộ gia đình có hai người trở lên ở Nhật Bản đã tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 7, đạt 4.788 yên.
Dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu và thông tin tiếp thị thực phẩm Nhật Bản cho thấy sản lượng sản phẩm Neri trên toàn quốc trong 7 tháng đầu năm nay đã giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 247.976 tấn.
Chỉ tính riêng tháng 7, sản lượng đã giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 33.213 tấn, đánh dấu tháng thứ 7 liên tiếp sản lượng giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Những xu hướng này cũng ảnh hưởng đến lượng tồn kho surimi đông lạnh. Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, tính đến cuối tháng 7, lượng tồn kho surimi đông lạnh—bao gồm cá minh thái Alaska và các loài cá khác—đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 47.948 tấn.
Đây là lần đầu tiên trong ba tháng, lượng tồn kho trên toàn quốc giảm xuống dưới 50.000 tấn và là lần đầu tiên trong 17 tháng, lượng tồn kho giảm xuống dưới 48.000 tấn.
Lượng tồn kho đối với surimi cá minh thái đông lạnh dạng block tăng 24% so với cùng kỳ năm trước lên 30.378 tấn, duy trì trên 30.000 tấn trong tháng thứ 11 liên tiếp. Lượng nhập khẩu từ Nga tăng, kết hợp với sản lượng cao hơn ở Hokkaido, đã góp phần làm lượng tồn kho tăng cao hơn.
Ngược lại, lượng tồn kho surimi "khác", bao gồm surimi nhiệt đới, đã giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 17.570 tấn vào cuối tháng 7.
Các loại surimi tồn kho khác dao động trong khoảng 25.000 tấn đến 28.000 tấn trong nửa cuối năm 2022 nhưng đã giảm xuống dưới 20.000 tấn vào tháng 2 năm ngoái. Hiện tại, chúng dao động trong khoảng 17.000 tấn đến 18.000 tấn.
(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Đại Tây Dương của Canada đang bước vào giai đoạn tái phân bổ nguồn lợi sau nhiều năm phục hồi trữ lượng, kéo theo tranh cãi gay gắt giữa doanh nghiệp chế biến, cộng đồng ven biển và các đội tàu khai thác truyền thống.
(vasep.com.vn) Thị trường surimi Nhật Bản ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong tháng 4/2026 khi nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cá xay chế biến, đặc biệt là nhóm hàng chiên, tăng mạnh. Theo số liệu từ Chính quyền Thủ đô Tokyo, tổng lượng surimi giao dịch tại ba chợ đầu mối lớn gồm Toyosu, Adachi và Ota đạt 719 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán buôn bình quân chỉ giảm nhẹ 1%, xuống còn khoảng 5,22 USD/kg.
(vasep.com.vn) Ngân hàng Thế giới vừa khuyến nghị Morocco cho phép sử dụng protein động vật chế biến (Rendered Animal Proteins – RAPs) trong sản xuất thức ăn thủy sản nhằm giảm chi phí nuôi và tăng sức cạnh tranh cho ngành nuôi biển.
(vasep.com.vn) Indonesia đang đẩy mạnh mở rộng mô hình nuôi trồng thủy sản công nghệ cao trên phạm vi toàn quốc nhằm gia tăng xuất khẩu và nâng cao nguồn thu ngoại tệ. Trong đó, mô hình nuôi tôm chuyên canh công nghệ cao theo khu vực (BUBK) tại huyện Kebumen, tỉnh Trung Java đang được xem là hình mẫu tiêu biểu cho chiến lược hiện đại hóa ngành tôm của quốc gia này.
Trong dòng chảy sôi động của ngành thủy sản Việt Nam, có những cái tên đã trở thành biểu tượng của sự bền bỉ và chất lượng. CASEAMEX chính là một minh chứng như thế. Gần 3 thập kỷ góp mặt tại Vietfish, CASEAMEX không chỉ mang đến những sản phẩm tốt nhất mà còn góp phần định hình diện mạo của cá tra Việt Nam trên bản đồ thế giới. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng trò chuyện với đại diện CASEAMEX để lắng nghe về hành trình đầy tự hào này.
Nhằm kiện toàn bộ máy, đáp ứng yêu cầu triển khai hiệu quả các nhiệm vụ Ban Chấp hành Hiệp hội giao, Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và Trung tâm Đào tạo và Xúc tiến Thương mại VASEP đã ban hành các quyết định bổ nhiệm, cập nhật một số chức danh nhân sự kể từ ngày 01/6/2026.
(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ Whole Foods Market (WFM), thuộc Amazon, đang mở rộng nhanh tại Mỹ với cả cửa hàng truyền thống và mô hình cửa hàng nhỏ “Daily Shop”, qua đó tạo thêm cơ hội tiêu thụ cho các nhà cung cấp thủy sản.
(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn TARS 2025, các chuyên gia ngành tôm từ châu Á và châu Âu đã thảo luận về khả năng cạnh tranh của chuỗi giá trị tôm châu Á trước mô hình tích hợp quy mô lớn của Ecuador.
(vasep.com.vn) Theo CNBC, dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung gần đây giúp giảm căng thẳng thuế quan và tạo thuận lợi hơn cho thương mại song phương, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức khi tiếp cận thị trường Mỹ, đặc biệt về xây dựng thương hiệu và bảo mật dữ liệu.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Ngư dân đánh bắt cá minh thái Nga dự báo tổng sản lượng cá minh thái của nước này có thể vượt 1,5 triệu tấn vào cuối mùa hè năm 2026, sau khi khởi động chuyến thám hiểm khai thác tại Biển Bering từ ngày 15/5/2026.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn