Giá surimi cá minh thái Alaska xuất sang Nhật Bản tăng do đồng yên biến động

Thị trường thế giới 08:36 14/10/2024
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất cá minh thái Alaska và nhà nhập khẩu Nhật Bản hầu như đã hoàn tất thỏa thuận về giá surimi cho vụ B năm 2024, với mức tăng 60 yên/kg (0,40 USD/kg) đối với tất cả các loại surimi so với vụ trước.

Đây là mùa tăng giá thứ hai liên tiếp sau đợt giảm đáng kể vào năm 2023. Tuy nhiên, một giám đốc điều hành của một nhà sản xuất có trụ sở tại Seattle cho biết mức tăng này vẫn chưa đủ để trang trải chi phí sản xuất đang tăng cao.

Thỏa thuận đạt được sau nhiều tháng đàm phán, với mức tăng giá cuối cùng dao động từ 50 yên/kg đến 70 yên/kg, tùy thuộc vào loại và nhà cung cấp, theo những nhà NK Nhật Bản tại Seattle và Tokyo. 

Đồng yên suy yếu, giảm xuống còn hơn 160 yên đổi 1 USD trong vụ B năm 2024. Điều này đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán, khiến các nhà sản xuất Alaska phải thúc đẩy điều chỉnh giá.

Theo nguồn tin từ các nhà NK Nhật Bản tại Seattle, ban đầu các nhà sản xuất muốn tăng giá 100 yên/kg. Sự mạnh lên của đồng yên ở mức 140 yên vào tháng 8 và tháng 9 đã dẫn đến một thỏa hiệp ở mức 60 yên/kg.

Trong vụ A năm 2022, giá tăng 50-70 yên/kg đối với loại cao cấp và 40-50 yên/kg đối với loại chất lượng thấp hơn. Tuy nhiên, vụ năm 2023 đã giảm mạnh, với giá giảm 100-120 yên/kg đối với loại trung cấp và cao cấp và 55-75 yên/kg đối với loại chất lượng thấp hơn.

Đối với vụ A năm 2024, các nhà sản xuất Alaska ban đầu đã cố gắng tăng giá thêm 100 yên/kg, nhưng mức tăng chỉ giới hạn ở mức 20-30 yên/kg đối với loại chất lượng thấp hơn và lên tới 10 yên/kg đối với loại trung bình.

Giá cả vẫn giữ nguyên đối với ba nhà đóng gói Alaska.

Một nguồn tin ở Tokyo cho biết: "Chúng tôi hoàn toàn hiểu rằng việc tăng giá thêm lần nữa là cần thiết, nhưng chúng tôi không chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nhà sản xuất Neri (sản phẩm surimi thành phẩm) tại Nhật Bản".

"Các nhà sản xuất Neri, bao gồm các công ty hàng đầu như Kibun (Foods) và Ichimasa (Kamaboko), đã tăng giá 4-5 lần trong 18 tháng qua để ứng phó với chi phí tăng cao", ông nói thêm.

Giá bán lẻ các sản phẩm Neri đã ở mức cao kỷ lục kể từ đầu năm nay tại Nhật Bản. 

Số liệu từ Bộ Nội vụ và Truyền thông nước này cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn quốc, dựa trên thang điểm 100 năm 2020, đã tăng lên 124,9 đối với các sản phẩm Neri vào tháng 1 năm 2024, đạt mức cao kỷ lục kể từ năm 1970 khi bắt đầu thống kê.

CPI vẫn giữ ở mức cao như vậy cho đến lần cập nhật gần đây nhất vào tháng 8, với mức giảm nhẹ xuống 124,7 trong tháng 6-8.

Chỉ số này đã tăng 20% ​​trong hai năm qua, dao động trong khoảng 115,6-122,9 trong nửa đầu năm 2023 và 100,5-106 trong 6 tháng đầu năm 2022.

Sản lượng surimi cá minh thái của Alaska giảm 12%

Trong khi đó, các nhà sản xuất cá minh thái Alaska vẫn tiếp tục tập trung vào sản xuất surimi dạng rút xương trong mùa này do nhu cầu surimi ở Nhật Bản yếu.

Số liệu từ Cơ quan Nghề cá biển Quốc gia (NOAA Fisheries) cho biết sản lượng surimi ở Biển Bering trong mùa B đạt 87.486 tấn tính đến ngày 21/9, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá surimi của Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục

Lượng surimi cá minh thái nhập khẩu từ Hoa Kỳ của Nhật Bản cũng giảm mạnh trong tháng 8, giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 6.085 tấn. Giá trung bình tăng 11% lên 369 yên/kg.

8 tháng đầu năm nay, Nhật Bản đã nhập khẩu 51.387 tấn surimi cá minh thái từ Hoa Kỳ, giảm 2% so với năm trước.

Tuy nhiên, lượng nhập khẩu surimi của Nga trong tháng 8 đã tăng vọt 150% so với cùng kỳ năm ngoái, với giá giảm 3% xuống còn 306 yên/kg.

Theo khảo sát hộ gia đình của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, chi tiêu cho các sản phẩm Neri của các hộ gia đình có hai người trở lên ở Nhật Bản đã tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 7, đạt 4.788 yên.

Dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu và thông tin tiếp thị thực phẩm Nhật Bản cho thấy sản lượng sản phẩm Neri trên toàn quốc trong 7 tháng đầu năm nay đã giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 247.976 tấn.

Chỉ tính riêng tháng 7, sản lượng đã giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 33.213 tấn, đánh dấu tháng thứ 7 liên tiếp sản lượng giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Những xu hướng này cũng ảnh hưởng đến lượng tồn kho surimi đông lạnh. Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, tính đến cuối tháng 7, lượng tồn kho surimi đông lạnh—bao gồm cá minh thái Alaska và các loài cá khác—đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 47.948 tấn.

Đây là lần đầu tiên trong ba tháng, lượng tồn kho trên toàn quốc giảm xuống dưới 50.000 tấn và là lần đầu tiên trong 17 tháng, lượng tồn kho giảm xuống dưới 48.000 tấn.

Lượng tồn kho đối với surimi cá minh thái đông lạnh dạng block tăng 24% so với cùng kỳ năm trước lên 30.378 tấn, duy trì trên 30.000 tấn trong tháng thứ 11 liên tiếp. Lượng nhập khẩu từ Nga tăng, kết hợp với sản lượng cao hơn ở Hokkaido, đã góp phần làm lượng tồn kho tăng cao hơn.

Ngược lại, lượng tồn kho surimi "khác", bao gồm surimi nhiệt đới, đã giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 17.570 tấn vào cuối tháng 7.

Các loại surimi tồn kho khác dao động trong khoảng 25.000 tấn đến 28.000 tấn trong nửa cuối năm 2022 nhưng đã giảm xuống dưới 20.000 tấn vào tháng 2 năm ngoái. Hiện tại, chúng dao động trong khoảng 17.000 tấn đến 18.000 tấn.

surimi

TIN MỚI CẬP NHẬT

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Cần xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ để nâng tầm nông sản An Giang

 |  18:15 14/07/2026

Sáng 13/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc tại An Giang, khảo sát hoạt động của Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long An Giang. Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường liên kết vùng nguyên liệu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản, thủy sản Việt Nam.

Quản lý thức ăn đúng cách để phòng hội chứng phân trắng

 |  08:30 14/07/2026

(vasep.com.vn) Tại buổi chia sẻ trực tuyến về “Quản lý thức ăn và hội chứng phân trắng”, các chuyên gia cho rằng hội chứng phân trắng (WFS) không phải là bệnh do một tác nhân đơn lẻ mà là hội chứng phức hợp, hình thành từ sự tương tác giữa vi khuẩn cơ hội, ký sinh trùng, dinh dưỡng và điều kiện môi trường ao nuôi.

Quản lý cho ăn khoa học giúp tối ưu hiệu quả nuôi tôm

 |  08:29 14/07/2026

(vasep.com.vn) Thức ăn chiếm 50-60% tổng chi phí nuôi tôm, nhưng hiệu quả quản lý cho ăn còn ảnh hưởng đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) nhiều hơn cả chất lượng thức ăn. Theo các chuyên gia, quản lý cho ăn có thể quyết định tới 65-75% biến động của FCR, trở thành yếu tố then chốt nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững của mô hình nuôi tôm ngoài trời.

5 địa phương phản hồi kiến nghị của VASEP về tháo gỡ điểm nghẽn xuất khẩu thủy sản

 |  08:28 14/07/2026

(vasep.com.vn) Sau Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2026, các địa phương gồm Vĩnh Long, An Giang, Quảng Ngãi, Đồng Tháp và Thanh Hóa đã có văn bản phản hồi một số kiến nghị của VASEP liên quan đến phát triển vùng nguyên liệu nuôi trồng thủy sản và thủ tục xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác đối với nhóm tàu cá quy mô nhỏ dưới 6m.

EU áp dụng quy định kiểm soát Listeria nghiêm ngặt hơn đối với thực phẩm ăn liền từ ngày 1/7/2026

 |  08:27 14/07/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/7/2026, Quy định sửa đổi (EU) 2024/2895 của Ủy ban châu Âu sửa đổi Quy định (EC) 2073/2005 về tiêu chí vi sinh đối với thực phẩm chính thức có hiệu lực. Quy định này mở rộng trách nhiệm đảm bảo an toàn vi sinh đối với vi khuẩn Listeria monocytogenes trong thực phẩm ăn liền (RTE) từ nhà sản xuất ban đầu sang toàn bộ các chủ thể kinh doanh thực phẩm trong chuỗi cung ứng. Động thái này nhằm ứng phó với số ca nhiễm khuẩn Listeria tại châu Âu năm 2022 tăng 15,9% so với năm 2021, với số ca tử vong do ngộ độc thực phẩm ở mức cao nhất trong 10 năm.

Ngành thủy sản Mỹ chia rẽ trước đề xuất thuế lao động cưỡng bức của USTR

 |  08:25 14/07/2026

(vasep.com.vn) Các phiên điều trần của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) về đề xuất áp thuế theo Section 301 liên quan đến lao động cưỡng bức đã cho thấy sự chia rẽ rõ rệt trong ngành thủy sản Mỹ. Trong khi các nhà nhập khẩu cảnh báo chi phí thuế có thể tăng mạnh, các nhà sản xuất tôm và cá da trơn nội địa lại ủng hộ áp thuế cao hơn, thậm chí kêu gọi cấm nhập khẩu đối với một số sản phẩm.

GSA quảng bá chứng nhận BAP tới đầu bếp và người tiêu dùng

 |  08:24 14/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Toàn cầu (GSA) vừa hợp tác với nền tảng ẩm thực Great British Chefs triển khai chiến dịch nâng cao nhận thức về nhãn chứng nhận Thực hành Nuôi trồng Thủy sản Tốt nhất (BAP) đối với đầu bếp và người tiêu dùng.

Nhật Bản: Sản lượng xuất khẩu thủy sản giảm trong tháng 5/2026

 |  08:31 13/07/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu thương mại do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 26/6, xuất khẩu thủy sản của nước này trong tháng 5/2026 đạt 42.716 tấn, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu lại tăng mạnh 41%, lên 33,58 tỷ yên (khoảng 208 triệu USD), phản ánh xu hướng giá thủy sản tăng cao trên thị trường quốc tế.

Xuất khẩu surimi Nhật Bản khởi sắc nhờ nhu cầu thế giới tăng

 |  08:31 13/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu các sản phẩm surimi của Nhật Bản tiếp tục tăng nhờ nhu cầu quốc tế gia tăng tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, châu Âu, Trung Đông và Đông Nam Á. Theo thống kê thương mại của Bộ Tài chính Nhật Bản, khối lượng xuất khẩu surimi, bao gồm các sản phẩm như kamaboko (chả cá hấp) nhưng không tính xúc xích cá, đạt 4.186 tấn trong 5 tháng đầu năm 2026, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Ấn Độ đề nghị Mỹ rút đề xuất áp thuế 12,5%

 |  08:29 13/07/2026

(vasep.com.vn) Ấn Độ đã đề nghị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) rút đề xuất áp thuế bổ sung 12,5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước này liên quan đến cuộc điều tra theo Điều khoản 301 về các vấn đề thương mại và lao động cưỡng bức.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC