Giá surimi cá minh thái Alaska xuất sang Nhật Bản tăng do đồng yên biến động

Thị trường thế giới 08:36 14/10/2024
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất cá minh thái Alaska và nhà nhập khẩu Nhật Bản hầu như đã hoàn tất thỏa thuận về giá surimi cho vụ B năm 2024, với mức tăng 60 yên/kg (0,40 USD/kg) đối với tất cả các loại surimi so với vụ trước.

Đây là mùa tăng giá thứ hai liên tiếp sau đợt giảm đáng kể vào năm 2023. Tuy nhiên, một giám đốc điều hành của một nhà sản xuất có trụ sở tại Seattle cho biết mức tăng này vẫn chưa đủ để trang trải chi phí sản xuất đang tăng cao.

Thỏa thuận đạt được sau nhiều tháng đàm phán, với mức tăng giá cuối cùng dao động từ 50 yên/kg đến 70 yên/kg, tùy thuộc vào loại và nhà cung cấp, theo những nhà NK Nhật Bản tại Seattle và Tokyo. 

Đồng yên suy yếu, giảm xuống còn hơn 160 yên đổi 1 USD trong vụ B năm 2024. Điều này đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán, khiến các nhà sản xuất Alaska phải thúc đẩy điều chỉnh giá.

Theo nguồn tin từ các nhà NK Nhật Bản tại Seattle, ban đầu các nhà sản xuất muốn tăng giá 100 yên/kg. Sự mạnh lên của đồng yên ở mức 140 yên vào tháng 8 và tháng 9 đã dẫn đến một thỏa hiệp ở mức 60 yên/kg.

Trong vụ A năm 2022, giá tăng 50-70 yên/kg đối với loại cao cấp và 40-50 yên/kg đối với loại chất lượng thấp hơn. Tuy nhiên, vụ năm 2023 đã giảm mạnh, với giá giảm 100-120 yên/kg đối với loại trung cấp và cao cấp và 55-75 yên/kg đối với loại chất lượng thấp hơn.

Đối với vụ A năm 2024, các nhà sản xuất Alaska ban đầu đã cố gắng tăng giá thêm 100 yên/kg, nhưng mức tăng chỉ giới hạn ở mức 20-30 yên/kg đối với loại chất lượng thấp hơn và lên tới 10 yên/kg đối với loại trung bình.

Giá cả vẫn giữ nguyên đối với ba nhà đóng gói Alaska.

Một nguồn tin ở Tokyo cho biết: "Chúng tôi hoàn toàn hiểu rằng việc tăng giá thêm lần nữa là cần thiết, nhưng chúng tôi không chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nhà sản xuất Neri (sản phẩm surimi thành phẩm) tại Nhật Bản".

"Các nhà sản xuất Neri, bao gồm các công ty hàng đầu như Kibun (Foods) và Ichimasa (Kamaboko), đã tăng giá 4-5 lần trong 18 tháng qua để ứng phó với chi phí tăng cao", ông nói thêm.

Giá bán lẻ các sản phẩm Neri đã ở mức cao kỷ lục kể từ đầu năm nay tại Nhật Bản. 

Số liệu từ Bộ Nội vụ và Truyền thông nước này cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn quốc, dựa trên thang điểm 100 năm 2020, đã tăng lên 124,9 đối với các sản phẩm Neri vào tháng 1 năm 2024, đạt mức cao kỷ lục kể từ năm 1970 khi bắt đầu thống kê.

CPI vẫn giữ ở mức cao như vậy cho đến lần cập nhật gần đây nhất vào tháng 8, với mức giảm nhẹ xuống 124,7 trong tháng 6-8.

Chỉ số này đã tăng 20% ​​trong hai năm qua, dao động trong khoảng 115,6-122,9 trong nửa đầu năm 2023 và 100,5-106 trong 6 tháng đầu năm 2022.

Sản lượng surimi cá minh thái của Alaska giảm 12%

Trong khi đó, các nhà sản xuất cá minh thái Alaska vẫn tiếp tục tập trung vào sản xuất surimi dạng rút xương trong mùa này do nhu cầu surimi ở Nhật Bản yếu.

Số liệu từ Cơ quan Nghề cá biển Quốc gia (NOAA Fisheries) cho biết sản lượng surimi ở Biển Bering trong mùa B đạt 87.486 tấn tính đến ngày 21/9, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá surimi của Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục

Lượng surimi cá minh thái nhập khẩu từ Hoa Kỳ của Nhật Bản cũng giảm mạnh trong tháng 8, giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 6.085 tấn. Giá trung bình tăng 11% lên 369 yên/kg.

8 tháng đầu năm nay, Nhật Bản đã nhập khẩu 51.387 tấn surimi cá minh thái từ Hoa Kỳ, giảm 2% so với năm trước.

Tuy nhiên, lượng nhập khẩu surimi của Nga trong tháng 8 đã tăng vọt 150% so với cùng kỳ năm ngoái, với giá giảm 3% xuống còn 306 yên/kg.

Theo khảo sát hộ gia đình của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, chi tiêu cho các sản phẩm Neri của các hộ gia đình có hai người trở lên ở Nhật Bản đã tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 7, đạt 4.788 yên.

Dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu và thông tin tiếp thị thực phẩm Nhật Bản cho thấy sản lượng sản phẩm Neri trên toàn quốc trong 7 tháng đầu năm nay đã giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 247.976 tấn.

Chỉ tính riêng tháng 7, sản lượng đã giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 33.213 tấn, đánh dấu tháng thứ 7 liên tiếp sản lượng giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Những xu hướng này cũng ảnh hưởng đến lượng tồn kho surimi đông lạnh. Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, tính đến cuối tháng 7, lượng tồn kho surimi đông lạnh—bao gồm cá minh thái Alaska và các loài cá khác—đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 47.948 tấn.

Đây là lần đầu tiên trong ba tháng, lượng tồn kho trên toàn quốc giảm xuống dưới 50.000 tấn và là lần đầu tiên trong 17 tháng, lượng tồn kho giảm xuống dưới 48.000 tấn.

Lượng tồn kho đối với surimi cá minh thái đông lạnh dạng block tăng 24% so với cùng kỳ năm trước lên 30.378 tấn, duy trì trên 30.000 tấn trong tháng thứ 11 liên tiếp. Lượng nhập khẩu từ Nga tăng, kết hợp với sản lượng cao hơn ở Hokkaido, đã góp phần làm lượng tồn kho tăng cao hơn.

Ngược lại, lượng tồn kho surimi "khác", bao gồm surimi nhiệt đới, đã giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 17.570 tấn vào cuối tháng 7.

Các loại surimi tồn kho khác dao động trong khoảng 25.000 tấn đến 28.000 tấn trong nửa cuối năm 2022 nhưng đã giảm xuống dưới 20.000 tấn vào tháng 2 năm ngoái. Hiện tại, chúng dao động trong khoảng 17.000 tấn đến 18.000 tấn.

surimi

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sản lượng thức ăn chăn nuôi Trung Quốc tăng mạnh

 |  08:57 02/04/2026

(vasep.com.vn) Sản xuất thức ăn công nghiệp Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 đạt 51,85 triệu tấn, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, theo ước tính chính thức. Mức tăng chủ yếu đến từ thức ăn hỗn hợp (+4,0%) và premix (+3,8%), trong khi sản lượng thức ăn cô đặc giảm mạnh 10,6%, cho thấy nhu cầu phân hóa giữa các loại sản phẩm.

Nuôi trồng thủy sản Hàn Quốc tăng giá trị nhưng thiếu nguồn lực

 |  08:56 02/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Hàn Quốc đang đối mặt nghịch lý khi giá trị tăng mạnh nhưng chịu áp lực lớn từ biến đổi khí hậu. Năm 2025, sản lượng đạt 82.807 tấn, tăng nhẹ 1,1%, song giá trị lại tăng vọt 12,1%, lên khoảng 938 triệu USD nhờ nhu cầu cao với các loài giá trị như cá bơn và cá rockfish.

Ngư dân Canada tạm dừng đàm phán giá cua tuyết chờ quyết định hạn ngạch 2026

 |  08:54 02/04/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Thực phẩm Cá và Đồng minh Công nhân (FFAW), đại diện cho ngư dân khai thác cua tuyết tại tỉnh Newfoundland and Labrador, đã quyết định tạm dừng toàn bộ đàm phán giá cua cho mùa vụ 2026 cho đến khi có thông tin chính thức về hạn ngạch và ngày mở vụ.

Brazil ra mắt ngân hàng gen cá rô phi quốc gia

 |  08:52 02/04/2026

(vasep.com.vn) Brazil vừa ra mắt ngân hàng gen cá rô phi đầu tiên trên toàn quốc, nhằm bảo tồn đa dạng di truyền và tăng năng suất trong ngành nuôi tilapia. Dự án “Cá vì sức khỏe”, một sáng kiến đa tổ chức được Quỹ Nghiên cứu São Paulo hỗ trợ, đã phân tích toàn diện đặc điểm di truyền và hình thái của cá rô phi sông Nile và xây dựng bộ sưu tập gen với hơn 2.600 cá thể sống. Mục tiêu là bảo tồn nguồn gen, cải thiện chất lượng thịt, tăng tốc độ sinh trưởng và giảm chi phí sản xuất.

Xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản đầu năm 2026 tăng tốc, nhưng còn nhiều thách thức

 |  08:24 02/04/2026

(vasep.com.vn) Hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản đạt gần 6,4 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh thị trường Nhật Bản đang gia tăng nhập khẩu cá ngừ, đây được xem là tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, dư địa tăng trưởng vẫn đi kèm sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.

IPIFF hợp tác Argenta thúc đẩy giải pháp từ côn trùng trong dinh dưỡng động vật

 |  09:08 01/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh quốc tế về côn trùng dùng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (IPIFF) vừa ký kết thỏa thuận tư vấn chiến lược với Argenta, tổ chức nghiên cứu và phát triển (CRO/CDMO) toàn cầu duy nhất chuyên về sức khỏe và dinh dưỡng động vật. Mục tiêu là thúc đẩy phát triển và phê duyệt các sản phẩm từ côn trùng trong các lĩnh vực y tế động vật, dinh dưỡng động vật và dinh dưỡng con người.

Thị trường mực ống toàn cầu: Giá, chi phí tăng, nguồn cung thay đổi

 |  09:06 01/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 12 (13–19/3/2026), thị trường mực biển sâu toàn cầu ghi nhận sự phân hóa rõ rệt về giá, với biến động không đồng đều theo vùng và kích cỡ sản phẩm, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Chiết Giang. Khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, đặc biệt ngoài khơi Peru, chứng kiến giá mực lớn và các bộ phận chế biến như thân, vây đuôi và đầu tăng mạnh, trong khi mực nhỏ giảm nhẹ. Tổng giao dịch trực tuyến đạt 844 tấn, nhưng khâu giao hàng chậm. Tính đến 17/3, Bộ Sản xuất Peru báo cáo tổng sản lượng mực khổng lồ từ tháng 1–4 đạt 156.497,2 tấn, chiếm 87,34% hạn ngạch quốc gia.

Xuất khẩu thủy sản Nga sang Trung Quốc tăng 41% trong 2 tháng đầu 2026

 |  09:04 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 tăng mạnh, với mức tăng 22% về sản lượng và 41% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, đạt 194.000 tấn, tương đương 614 triệu USD. Số liệu do Trung tâm Phân tích của Liên minh Nghề cá Nga tổng hợp từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

USDA cấp 2 triệu USD mở rộng chế biến cá da trơn xâm lấn

 |  09:03 01/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa công bố khoản tài trợ 2 triệu USD nhằm tăng năng lực chế biến cá da trơn xanh – loài xâm lấn đang gây áp lực lớn lên hệ sinh thái vịnh Chesapeake. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền liên bang và các bang nhằm kiểm soát loài cá ăn tạp này, đồng thời phát triển thị trường tiêu thụ.

Để cá tra Việt Nam phát triển bền vững: Siết từ con giống, nâng chuỗi giá trị

 |  09:00 01/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá tra Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc mạnh mẽ nhằm hướng tới phát triển bền vững, trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, thị trường xuất khẩu ngày càng khắt khe và chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục biến động. Để đạt mục tiêu này, việc kiểm soát từ con giống, tối ưu chi phí sản xuất đến nâng cấp chuỗi giá trị và đa dạng hóa thị trường đang trở thành những trụ cột then chốt.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC