Hoạt động đánh bắt tại Nga và Mỹ cho cá minh thái chỉ vừa mới bắt đầu vào năm 2025, nhưng một số thỏa thuận đầu mùa đã được ký kết. Đối với block phi lê cá minh thái bỏ xương (PBO) đông lạnh của Mỹ, giá giao dịch đầu mùa A đạt khoảng 3.600 USD/tấn, tăng trung bình 100 USD/tấn so với mùa B năm 2024.
Tại thị trường Mỹ, giá giao dịch đầu mùa A đối với PBO dao động từ 3.800-3.900 USD/tấn, giao tại Bờ Đông nước Mỹ. Trong khi đó, phi lê PBO của Nga đạt mức giá 3.000-3.100 USD/tấn (giá tại kho, chưa tính thuế nhập khẩu). Ngoài ra, các phi lê đông lạnh hai lần của Trung Quốc sử dụng cá minh thái làm nguyên liệu từ Nga giờ đây không còn nằm trong chương trình hạn ngạch thuế tự trị (ATQ) của EU và chịu mức thuế nhập khẩu 13,7%.
Một nhà chế biến lớn tại châu Âu đã đồng ý mua với khối lượng lớn ở các mức giá này, thiết lập mốc chuẩn cho mùa A cho cả nhà cung cấp Nga và Mỹ. Đây thực sự là tín hiệu tích cực khi giá block phi lê không chốt muộn như hai năm trước, sau sự kiện ở Barcelona.
Việc chốt các thỏa thuận mùa A năm nay diễn ra lâu hơn, khi các nhà cung cấp Nga đưa lượng lớn tồn kho chưa bán hết vào châu Âu cuối năm 2023 nhằm tận dụng mức thuế 0% trước khi bị loại khỏi chương trình ATQ. Tương tự, phi lê đông lạnh hai lần từ Trung Quốc sử dụng nguyên liệu từ Nga cũng được đẩy mạnh vào châu Âu.
Một lượng nhỏ tồn kho từ mùa B của Mỹ, khoảng 600-800 tấn, vẫn còn ở châu Âu. Nguồn cung hiện rất ít, và doanh số tại châu Âu tiếp tục tăng. Tâm lý thị trường lạc quan hơn giữa các khách hàng và nhà cung cấp phi lê.
Với các thỏa thuận tại châu Âu, họ cần các lô hàng sớm từ Nga để đảm bảo đủ khối lượng. Không có nhiều hàng đi sang châu Á hay tồn kho tại Nga.
Về nguồn cung, sản lượng đánh bắt cá minh thái của Nga và Mỹ dự kiến ổn định. Nga tăng hạn ngạch, với tổng sản lượng dự kiến khoảng 2 triệu tấn. Tại Mỹ, tổng sản lượng cá minh thái Alaska sẽ tăng 4,3% so với năm trước, đạt 1,58 triệu tấn, trong đó vùng biển Đông Bering tăng 6% lên 1,375 triệu tấn, còn vịnh Alaska giảm 5% xuống 186.000 tấn.
Năm 2024, sản lượng phi lê PBO của Mỹ tăng 27% so với năm trước, đạt 122.590 tấn, trong khi Nga giảm xuống còn khoảng 90.000 tấn. CEO Saveliy Karpukhin của Công ty Cá Nga (RFC) dự báo sản lượng sẽ vượt 100.000 tấn vào năm 2025.
Sản lượng của Mỹ cũng có khả năng sẽ cải thiện mạnh mẽ vào năm 2025, khi giá cả tăng và sự cạnh tranh surimi với Nga ngày càng gia tăng.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát do Điều phối Hỗ trợ Kỹ thuật Tích hợp (CATI) thực hiện đã ghi nhận 1.462 cơ sở nuôi trồng thủy sản phân bố tại 371 thành phố thuộc bang São Paulo, Brazil.
(vasep.com.vn) Theo Liên đoàn Thủy sản Myanmar, các sản phẩm thủy sản của nước này hiện được xuất khẩu tới 42 quốc gia, trong đó hải sản chiếm 70% và sản phẩm thủy sản nước ngọt chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác hải sản của Nga trong bốn tháng đầu năm 2026 tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng như cá minh thái và cá tuyết tại khu vực Viễn Đông suy giảm, kéo theo giá nguyên liệu trên thị trường nội địa tăng mạnh.
(vasep.com.vn) Doanh nghiệp ExportGaGroup có trụ sở tại thành phố Guayaquil (Ecuador) đang đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu tôm chân trắng Ecuador thông qua các thương hiệu riêng, sau hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nuôi tôm.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa xác nhận Venezuela đã có hai nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên đạt chứng nhận theo chương trình ASC Feed Certification, đánh dấu bước tiến mới của ngành thức ăn thủy sản bền vững tại khu vực Mỹ Latinh.
(vasep.com.vn) Tổ chức Quỹ Quốc tế về Phát triển Bền vững Thủy sản (ISSF) đang kêu gọi Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) đẩy mạnh các biện pháp quản lý nghề khai thác cá ngừ trong khuôn khổ hội nghị thường niên lần thứ 30 diễn ra từ ngày 11–15/5 tại Maldives.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản tại khu vực Davao (Philippines) đang chịu áp lực lớn khi nắng nóng kéo dài và hiện tượng El Niño bắt đầu tác động rõ rệt đến môi trường nuôi. Trong bối cảnh nông nghiệp địa phương đã thiệt hại khoảng 2,05 triệu USD kể từ đầu năm 2026, giới chức đang đặc biệt lo ngại nguy cơ cá chết hàng loạt tại các ao nuôi và vùng ven biển.
(vasep.com.vn) Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ vừa phán quyết việc Tổng thống Donald Trump sử dụng Điều 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để áp mức thuế 10% đối với hàng hóa từ tất cả các quốc gia là trái pháp luật.
(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại các vùng nuôi trọng điểm của Brazil đang có dấu hiệu ổn định trở lại, dù chênh lệch giá giữa các khu vực vẫn khá lớn. Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng Brazil (Cepea), trong tuần từ 4-8/5/2026, mức chênh lệch giá giữa các vùng theo dõi lên tới 0,25 USD/kg.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn