Các chỉ số kinh tế vĩ mô quan trọng ở nhiều khu vực trên thế giới đang có xu hướng tăng mạnh trong năm 2017 phản ánh sự phục hồi kinh tế tuy còn chậm nhưng ổn định sau một thời gian dài trì trệ đã khiến lãi suất giảm xuống mức rất thấp. Khi thu nhập tăng sẽ có mối tương quan tích cực với lượng tiêu thụ thực phẩm protein, bao gồm thủy hải sản, dẫn đến nhu cầu về thủy sản trên toàn thế giới tăng. Mặc dù sản lượng tăng, nhu cầu đối với thủy hải sản tăng trưởng mạnh mẽ hơn dẫn đến giá thủy sản tăng. Chỉ số giá thủy sản tính đến tháng 4/2017do FAO cung cấp tăng 7 điểm so với cùng kỳ năm trước.
Theo đó, giá cá hồi salmon, tôm, cá ngừ, các loài cá nổi - đặc biệt là cá thu - và loại cá khác tăng lần lượt là 22, 11, 8, 32 và 9 điểm so với cùng kỳ năm trước. Đối với cá hồi salmon, nhu cầu toàn cầu đang tăng mạnh trong khi nguồn cung tiếp tục khan hiếm do sự xuất hiện loại vi tảo độc hại đã đẩy giá lên tới mức kỷ lục. Đối với tôm, nhu cầu cao ở cả hai thị trường phương Tây và thị trường châu Á dẫn đến sản lượng tăng. Đối với cá ngừ, cải thiện quản lý trong hạn ngạch và sản lượng đánh bắt thấp dẫn đến giá tăng, trong khi giá mực, bạch tuộc và nhuyễn thể hai mảnh vỏ cũng bị ảnh hưởng do giá loại cá khác tăng. Cá thịt trắng là nhóm duy nhất mà giá giao dịch tổng hợp giảm (-5 điểm), chủ yếu là do nhu cầu thấp ở các thị trường chính đối với cá tra và cá rô phi.
Trong số các nước XK thủy sản chính trên thế giới, Ấn Độ và Chile dự kiến sẽ là những nước có triển vọng trong năm 2017. Tại Ấn Độ, vụ mùa bội thu tôm chân trắng nuôi là yếu tố chính dự kiến góp phần tổng XK thủy sản của Ấn Độ sẽ tăng 2,3 tỷ USD (+41%) vào năm 2017. Tại Chile, sự kết hợp sản lượng thu hoạch cá hồi salmon và mức giá cao đối với các sản phẩm cá hồi sẽ góp phần nâng tổng giá trị XK dự kiến lên 1,6 tỷ USD (+30%). Ecuador (chủ yếu là tôm và cá ngừ), Peru (chủ yếu là bột cá và dầu cá) và Na Uy (chủ yếu là cá hồi, cá đáy và cá nổi) cũng được dự báo sẽ tăng đáng kể trong XK năm nay. Về phía các nhà NK, cả các nước phát triển và đang phát triển đều dự kiến sẽ có kết quả tốt trong năm 2017. Trong đó, NK của các thị trường mới nổi ở Đông Nam Á nói riêng được dự báo sẽ tăng trưởng đáng kể, trong khi đó, nhu cầu thủy sản tại 3 thị trường NK truyền thống là Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản sẽ phục hổi đáng kể nhờ điều kiện kinh tế được cải thiện.
Dự kiến trong nửa cuối năm nay, nhu cầu thủy sản của các thị trường trên thế giới sẽ tiếp tục phát triển tích cực, mặc dù nguồn cung tôm, cá hồi salmon, bột cá và dầu cá tăng sẽ gây áp lực giảm giá đối với các sản phẩm thủy sản. Ngoài ra, việc hạn chế các vi phạm nhân quyền trong ngành thủy sản, giảm ô nhiễm từ chất thải, bảo tồn nguồn lợi cá và tác động của biến đổi khí hậu đều được nhấn mạnh là các lĩnh vực trọng tâm trong Hội nghị Đại dương của Liên Hiệp Quốc gần đây tại New York, đã diễn ra trong 5 ngày từ ngày 5 đến ngày 9/6/2017. Tại hội nghị, các chính phủ, các tổ chức Liên Hiệp Quốc, các tổ chức phi chính phủ (NGOS) và các tổ chức khác đã thực hiện trên 1.000 cam kết tự nguyện liên quan đến một loạt các mục tiêu nằm trong Mục tiêu 14 về Phát triển Bền vững (Sustainable Development Goal 14) – trong việc bảo tồn và sử dụng bền vững các đại dương, biển và nguồn lợi biển.
(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết suy giảm do hạn ngạch khai thác bị cắt giảm đang tạo áp lực lớn lên ngành thủy sản Na Uy. Trong 5 tháng đầu năm 2026, khối lượng xuất khẩu nhiều loài hải sản khai thác tự nhiên của nước này giảm mạnh, trong đó cá tuyết giảm 29%, cá thu giảm 55%, cá saithe giảm 30%, tôm giảm 34% và cua hoàng đế giảm 54%.
(vasep.com.vn) Nuôi cá rô phi bằng hệ thống ao, bể sử dụng năng lượng mặt trời đang trở thành xu hướng phát triển mạnh tại Brazil, khi các tấm pin quang điện giúp vận hành thiết bị sục khí, đảm bảo oxy cho cá ngay cả ở những khu vực chưa có điện lưới. Mô hình này được đánh giá là giải pháp giúp giảm chi phí sản xuất và mở rộng nuôi trồng thủy sản tới các vùng nông thôn xa xôi.
(vasep.com.vn) Thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi toàn cầu đang chứng kiến diễn biến trái chiều hiếm thấy khi giá bột cá tăng mạnh do thiếu nguồn cung, trong khi khô đậu tương liên tục giảm vì dư thừa hàng hóa. Xu hướng này đang tạo áp lực lớn lên các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và người nuôi thủy sản, chăn nuôi trên toàn thế giới.
(vasep.com.vn) Ngành khai thác cá cơm của Peru tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn khi cơ quan chức năng kéo dài thời gian tạm ngừng đánh bắt do tỷ lệ cá non trong sản lượng khai thác ở mức cao, trong khi hiện tượng El Niño ven biển vẫn gây ra những biến động bất lợi trên biển.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Nông nghiệp Francisco P. Tiu Laurel, Jr. cho biết Philippines đang tìm cách mở rộng thị trường Nhật Bản cho các sản phẩm xuất khẩu bưởi, chuối và cá ngừ, đồng thời tìm kiếm sự hỗ trợ của Nhật Bản trong việc hiện đại hóa hệ thống canh tác và hậu cần.
(vasep.com.vn) Kerala sẽ thực thi lệnh cấm kéo lưới 52 ngày hàng năm từ nửa đêm ngày 9/6 đến nửa đêm ngày 31/7 để bảo vệ nguồn lợi biển và hỗ trợ các hoạt động đánh bắt cá bền vững trong mùa sinh sản gió mùa. Sở Thủy sản cho biết lệnh cấm, có hiệu lực từ năm 1988, giúp bảo vệ trứng cá, cá con và đàn cá bố mẹ khỏi bị hư hại do hoạt động kéo lưới.
(vasep.com.vn) Một dự án trị giá 1,33 triệu USD (khoảng 436 triệu rupee) vừa được khởi động nhằm phục hồi sinh kế và thúc đẩy phát triển nghề cá nước ngọt tại tỉnh Eastern của Sri Lanka. Thỏa thuận hợp tác được ký ngày 29/5 tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Colombo, với nguồn tài trợ từ Chính phủ Nhật Bản và hỗ trợ kỹ thuật từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO).
Hướng tới Kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) (12/6/1998 – 12/6/2028), trong dịp Triển lãm VIETFISH 2026 diễn ra vào tháng 8/2026 tới, nhằm tăng cường sự giao lưu, gắn kết và hợp tác giữa các DN hội viên; tạo sân chơi thể thao lành mạnh, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết và phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, Hiệp hội VASEP sẽ tổ chức "Giải bóng đá các Doanh nghiệp Hội viên VASEP (VASEP CUP 2026)".
Vào ngày 15 tháng 5 năm 2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 130/NQ-CP về việc phê duyệt Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (CEPA) như đề nghị của Bộ Công Thương tại Tờ trình số 2713/TTr-BCT ngày 17 tháng 4 năm 2025.
Thông tư số 11/2024/TT-BCT Quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thương mại tự do giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Nhà nước Israel
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn