Giá cá tuyết Nga và Na Uy tăng tại Trung Quốc

Cá thịt trắng 08:27 26/05/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Giá cá tuyết Nauy, bỏ đầu và rút ruột (H&G), được xuất đến Trung Quốc với giá 6.000 USD/tấn và tiếp tục tăng sau khi phá vỡ mức cao trước đó vào năm 2008. Nhiều nguồn đã báo cáo rằng cá tuyết Na Uy cỡ 1-2,5 kg có giá CFR từ 5.800 USD/tấn trở lên. Giá tại Trung Quốc đã tăng đều đặn kể từ khi đạt mức cao nhất 5.300 USD/tấn vào tháng 3, kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2008 trước khi cuộc khủng hoảng tài chính ập xuống thị trường.

Giá cá tuyết từ Nga và Na Uy tăng tại Trung Quốc

Một số thương gia cho biết, cá tuyết H&G của Nga với kích thước nhỏ hơn một chút từ 1-2 kg đang được giao dịch ở mức thấp hơn  từ 300 đến 500 USD/tấn.

Một chuyên gia cá thịt trắng trắng cho biết, khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine mới bắt đầu, chênh lệch giữa cá H&G của Na Uy và Nga lên tới 1.000 USD/tấn. Sau đó, nó thu hẹp khi giá cá tuyết Na Uy và Nga đều tăng.

“Cá tuyết H&G của Nga cỡ 1-2 kg đã tăng giá trong vài tuần qua từ khoảng 5.000 USD/tấn lên 5.500 USD/tấn, cá tuyết Nauy cỡ 1-2,5kg đã tăng giá từ 5.300 USD/tấn lên 5.800 USD/tấn, ”- một nguồn cho biết.

Một giám đốc điều hành của công ty chế biến Trung Quốc cho biết ông đã nghe thấy giá dao động từ 5.800 USD đến 6.000 USD/tấn đối với cá tuyết Na Uy của H&G cỡ 1-2,5 kg.

Một giám đốc điều hành của một công ty chế biến tại châu Âu, cho biết Mỹ là nhân tố thúc đẩy giá tới mức gần 6.000 USD/tấn. Thế giới hiện đang phân cực hơn và động lực thúc đẩy Trung Quốc dường như là Bắc Mỹ chứ không phải là châu Âu. Trung Quốc trả giá cao cho cá tuyết Na Uy và cá tuyết H&G cho thị trường Mỹ.

Một doanh nghiệp ở châu Âu cho rằng, cá tuyết có thể được định giá cao hơn 5-10% khi nhìn vào tất cả các sản phẩm khác. Giá đã tăng lên một cách không cân xứng, nhưng mọi thứ khác cũng đều tăng.

Mức thuế 35% của Anh đối với cá tuyết cod và cá tuyết hake của Nga có khả năng đẩy thị trường lên cao hơn. Mức thuế  bổ sung 35%, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào tháng 6, cao hơn mức hiện tại là 6% đối với cá tuyết và 7,5% đối với cá tuyết chấm đen.

Mặc dù thuế quan rõ ràng sẽ chỉ áp dụng đối với nhập khẩu trực tiếp cá philê đông lạnh hoặc cá H&G của Nga, chứ không phải cá chế biến ở Trung Quốc hoặc châu Âu, nhưng điều này có khả năng làm tăng nhu cầu đối với cá Na Uy.

Các nguồn tin cho biết các mức thuế sắp áp dụng có thể được định giá theo mức thị trường hiện tại nhưng có khả năng có thêm tác động trực tiếp khi chúng có hiệu lực.

Đối với cá tuyết đen H&G Na Uy, các nguồn tin cho biết giá không tăng mạnh và khoảng cách với giá cá Nga là không lớn. Lần duy nhất giá cá tuyết của CFR Trung Quốc cao hơn là vào cuối năm 2013.

Trung bình, các nguồn báo giá 4.100-  4.200 USD/tấn cá tuyết H&G cỡ nhỏ (500-600 gram) và  4.300-4.500 USD/tấn cá lớn (cỡ 800g-1kg trở lên).

Tiến độ đánh bắt tại Na Uy chậm hơn một chút so với năm 2021. Trong tuần 19 (9-15/5/2022), Na Uy đánh bắt được 244.680 tấn cá tuyết, so với 250.576 tấn trong cùng tuần năm 2021.

Na Uy vẫn còn 140.576 tấn hạn ngạch TAC trong tổng số 385.256 tấn. TAC đã được tăng hạn ngạch từ mức ban đầu là 336.467 tấn với khối lượng không tính từ năm 2021.

Sản lượng khai thác cá tuyết chấm đen của Na Uy trong tuần thứ 19 là 52.003 tấn, so với 56.261 tấn của cùng kỳ năm 2021. Như vậy, năm 2022, Na Uy sẽ phải đánh bắt 49.633 tấn trong tổng số 101.636 tấn.

Giá ở Na Uy

Dữ liệu giá FOB Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC) công khai mới nhất tại Na Uy, đối với cá tuyết và cá tuyết chấm đen trong tuần thứ 18 (2-8/5) cho thấy sự gia tăng trên thị trường.

Điều này đặc biệt đúng đối với cá tuyết đông lạnh, giá đã tăng đều đặn hàng tháng kể từ tháng 4 năm ngoái. Trong tuần 18, giá lại tăng thêm 2 NOK nữa lên 50,54 NOK/kg, lần đầu tiên giá cá tuyết đông lạnh vượt quá 50 NOK.

Điều đáng lo ngại hơn là nó xảy ra trong một tuần có nguồn cung cao - Na Uy đã xuất khẩu 1.844 tấn trong tuần 18, tăng 800 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá hiện đang tăng đáng kể 61%.

Nhìn vào dữ liệu của NSC, 780 tấn đã được bán ở EU trong tuần 18, với 719 tấn khác đến Trung Quốc và 153 tấn đến Anh. Xuất khẩu cá tuyết đông lạnh tăng 20% ​​kể từ đầu năm, gia tăng sang Trung Quốc, Mỹ và Anh bù đắp cho sự sụt giảm nhẹ của EU.

Đối với cá tuyết đông lạnh, giá cá tuyết chấm đen tiếp tục tăng trong tuần 18. Hiện tại, mức tăng 1,3 NOK có nghĩa là giá đang ở mức 35,81 NOK/kg, theo NSC, với lượng xuất khẩu hàng tuần khổng lồ là 2.011 tấn. Một lần nữa, đây là mức giá cao hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá cá tuyết cod tươi luôn ở mức cao trong suốt mùa đánh bắt, khi lượng cung cấp cao thường đẩy giá xuống. Ngay cả trong tuần 18, chỉ có sự giảm nhẹ xuống 44,09 NOK (4,48 USD)/kg từ 45,45 NOK/kg một tuần trước đó. So với tuần thứ 18 của năm 2021, giá đã tăng 47%.

Dựa trên dữ liệu cá tuyết gần đây, sản lượng xuất khẩu giảm so với vài tháng trước nhưng vẫn ở mức tương đối cao vào cuối vụ đánh bắt với 1.338 tấn được bán trong tuần 18, ít hơn một chút so với 1.584 tấn xuất khẩu trong cùng tuần năm ngoái.

Các nhà xuất khẩu Na Uy lo ngại rằng giá cao hơn do nhu cầu quá mức và việc rút nguồn cung của Nga sẽ ảnh hưởng đến thị trường tiêu dùng châu Âu vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, tuần 18 đã chứng kiến ​​sự sụt giảm của giá cá tuyết chấm đen tươi, giảm xuống 18,66 NOK/kg so với 20,99 NOK/kg của tuần trước. Theo NSC, sản lượng xuất khẩu hầu như không thay đổi và đạt 445 tấn.

So với tuần thứ 18 của năm 2021, giá cá tuyết tươi đã tăng 33%, nhưng đáng chú ý là trong khoảng thời gian này năm ngoái, giá đã giảm mạnh.

(Theo fishretail.ru)

gia ca tuyet na uy nga trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Công ty CP Công nghệ 111 Việt Nam trở thành HV liên kết của VASEP từ tháng 3/2026

 |  15:55 13/03/2026

Công ty CP Công nghệ 111 Việt Nam đã chính thức gia nhập Hội viên VASEP từ tháng 3 năm 2026. Xin chúc mừng và chúc Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Xung đột Trung Đông làm gián đoạn vận chuyển hải sản Trung Quốc

 |  08:59 13/03/2026

(vasep.com.vn) Việc nhiều quốc gia Trung Đông đóng cửa không phận đã gây phản ứng dây chuyền đối với vận tải hàng không quốc tế, trong đó hải sản tươi là nhóm chịu tác động rõ rệt nhất. Các chuyến bay chở hàng từ châu Âu sang châu Á bị hủy hoặc chuyển hướng, khiến hàng hóa chuỗi lạnh từng trung chuyển qua Doha, Dubai hay Abu Dhabi bị ùn ứ.

Cá rô phi mất vị trí số 1 trong tổng nhập khẩu cá thịt trắng đông lạnh vào Mỹ

 |  08:58 13/03/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu thương mại cả năm 2025 cho thấy xuất khẩu philê cá tra, basa đông lạnh của Việt Nam sang Mỹ đạt khoảng 247,2 triệu pound, vượt mức khoảng 195,3 triệu pound philê cá rô phi đông lạnh của Trung Quốc. Đây là năm thứ hai liên tiếp cá basa dẫn đầu và tiếp tục nới rộng khoảng cách. Trong bối cảnh cá rô phi từng giữ vị trí thống lĩnh lâu dài, diễn biến này cho thấy trọng tâm thị trường đang dịch chuyển.

Nguồn cung phi lê cá Nga vẫn ổn định tại châu Âu dù thuế tăng

 |  08:56 13/03/2026

(vasep.com.vn) Sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp thuế và thực hiện một số biện pháp trừng phạt đối với thủy sản Nga, thị trường từng dự báo xuất khẩu philê cá thịt trắng của Nga sang EU sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, dữ liệu thương mại năm 2025 cho thấy nguồn cung không suy giảm đáng kể và vẫn giữ vị trí quan trọng trong chuỗi chế biến của khu vực.

BIDV-SuMi TRUST (BSL): Trợ lực tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp thủy sản Việt vươn tầm quốc tế

 |  08:50 13/03/2026

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, ngành Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam liên tục ghi nhận những cột mốc ấn tượng. Tuy nhiên, để giữ vững vị thế tại các thị trường trọng điểm và đáp ứng xu hướng tiêu dùng xanh, các doanh nghiệp bắt buộc phải đầu tư mạnh mẽ vào tự động hóa, công nghệ chế biến sâu và chuỗi cung ứng lạnh. Để giải quyết bài toán vốn đầu tư trung và dài hạn mà không làm ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng ngắn hạn thu mua nguyên liệu, Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV-SuMi TRUST (BSL) sẵn sàng mang đến những giải pháp tài chính chuyên biệt và tối ưu nhất.

Indonesia được ca ngợi là hình mẫu về nghề cá bền vững tại diễn đàn FAO

 |  09:03 12/03/2026

(vassep.com.vn) Tại một diễn đàn vừa qua của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ở Reykjavik, Iceland, Indonesia đã được công nhận là hình mẫu hàng đầu về quản lý nghề cá bền vững, đặc biệt là nghề cá quy mô nhỏ, hôm thứ Tư, theo một tổ chức chứng nhận quốc tế cho biết.

Xung đột tại Trung Đông: Thách thức logistics và tác động tới thị trường tôm toàn cầu

 |  09:02 12/03/2026

(vasep.com.vn) Trung Đông là một trong những khu vực thị trường quan trọng đối với thủy sản Việt Nam, trong đó tôm là một trong các mặt hàng xuất khẩu đáng chú ý. Tuy nhiên, những diễn biến căng thẳng quân sự tại khu vực này từ đầu năm 2026 đang làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ gián đoạn thương mại, logistics và chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu. Trong bối cảnh đó, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Đông cũng đang chịu những tác động nhất định, đồng thời phản ánh rõ những biến động của thị trường tôm thế giới.

Nhập khẩu tôm EU đạt kỷ lục mới năm 2025, nhu cầu phục hồi rõ rệt

 |  08:57 12/03/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận mức nhập khẩu tôm cao kỷ lục trong năm 2025, cho thấy nhu cầu thị trường đang phục hồi mạnh mẽ sau giai đoạn biến động trước đó.

Mỹ tăng cường kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp cần thận trọng với rủi ro kháng sinh, HACCP và truy xuất nguồn gốc

 |  08:53 12/03/2026

(vasep.com.vn) Từ đầu tháng 3/2026 đến nay, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường kiểm soát đối với thủy sản nhập khẩu, đặc biệt liên quan đến an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và tuân thủ các quy định về môi trường. Những động thái này cho thấy xu hướng siết chặt các rào cản kỹ thuật đối với thủy sản nhập khẩu vào thị trường Mỹ, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Brazil mở rộng sản xuất cá rô phi, Mỹ vẫn là thị trường chủ lực

 |  08:43 11/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng cá nuôi của Brazil đã vượt mốc 1 triệu tấn trong năm 2025, theo Niên giám Nuôi trồng Thủy sản Brazil 2026 do Hiệp hội Peixe BR công bố. Tổng sản lượng đạt 1.011.540 tấn, tăng 4,41% so với năm 2024, qua đó củng cố vị thế của nuôi cá là một trong những ngành tăng trưởng của nông nghiệp Brazil.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC