Tuần 37 (9-15/9) giá cá tuyết Đại Tây Dương đông lạnh của Na Uy, H&G cỡ 1-2,5kg là 6.550 USD/tấn, giá cố định theo tuần, giá CFR đến các trung tâm chế biến của Trung Quốc như Đại Liên và Thanh Đảo. Đánh giá này dựa trên các nguồn đưa ra mức giá từ 6.500-6.600 USD/tấn.
Tương tự, giá cá tuyết Đại Tây Dương của Nga H&G trong tuần 37 ổn định ở mức khoảng 5.200 USD/tấn.
Trong khi đó, giá đánh giá cá tuyết đông lạnh H&G của Na Uy loại 800 gram trở lên tăng 100 USD/tấn trong tuần 37 lên 4.000 USD/tấn, CFR Trung Quốc.
Đối với cá tuyết chấm đen H&G của Nga khối lượng 500g-1kg, giá tăng 50 USD/tấn lên 3.600 USD/tấn, CFR Trung Quốc.
Khoảng cách lớn giữa cá tuyết Nga và Na Uy vẫn ở mức 1.300-1.400 USD/tấn do lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với cá tuyết Nga, ngay cả khi được chế biến ở các quốc gia thứ ba như Trung Quốc.
Các nguồn tin cho biết cá tuyết cod không bị cấm ở Hoa Kỳ khi được chế biến tại Trung Quốc, do đó mức chênh lệch giá sẽ nhỏ hơn, chỉ từ 300-400 USD/tấn.
Sau đó, các tàu của Nga hiện đang đánh bắt tại khu vực Biển Barents của họ và cập cảng trong nước, do đó, hàng xuất kh ẩu phải chịu mức thuế 4-7% tùy thuộc vào tỷ giá hối đoái của USD. Mức thuế này có nghĩa là thị trường trong nước có khả năng cạnh tranh với hàng xuất khẩu.
Người Nga có thể bán vào thị trường trong nước và không phải trả thuế. Tuy nhiên, một người bán hàng người Nga cho biết sức hút cá minh thái trong nước mạnh hơn và thuế xuất khẩu ít ảnh hưởng đến cá tuyết và cá tuyết chấm đen. Nhu cầu xuất khẩu vẫn tốt.
Các vấn đề thương mại, nguồn cung giảm
Có báo cáo cho biết Ủy ban châu Âu (EC) sẽ bắt đầu đàm phán về nhiều lệnh trừng phạt hơn, thậm chí là lệnh cấm đối với cá của Nga sau mùa hè, làm ảnh hưởng lâu dài đến thị trường cá tuyết và cá bơn ổn định do nguồn cung và nhu cầu thấp vào mùa hè.
Có nhiều tin đồn trên thị trường xung quanh việc tăng cường hạn chế thương mại đối với hải sản Nga. Hoa Kỳ đã cấm hoàn toàn hải sản Nga, ngay cả khi được chế biến lại ở Trung Quốc, EC đã loại Nga khỏi chương trình thuế quan tự chủ của mình kể từ ngày 1/1/2024. Tác động lớn nhất là đối với cá minh thái, vì ATQ có nghĩa là 340.000 tấn phi lê cá minh thái, cá H&G và surimi có thể được nhập khẩu ở mức 0%, thay vì 13,7% đối với phi lê/H&G và 14,2% đối với surimi.
Đối với cá tuyết, 110.000 tấn cá tuyết H&G và 50.000 tấn cá phi lê có thể được mang từ bên ngoài EU với mức thuế 0%. Bên ngoài ATQ, thuế đối với cá tuyết H&G là 12% và cá phi lê là 7,5%.
Khoảng 3.500 tấn H&G được ATQs áp dụng cho cá tuyết chấm đen, nhưng không có gì áp dụng cho phi lê. Thuế đối với cá tuyết chấm đen và phi lê H&G là 7,5% ngoài ATQs.
Sự bất ổn trong thương mại xuất phát từ khả năng nguồn cung cá tuyết và cá tuyết chấm đen sẽ tiếp tục giảm vào năm 2025.
Các nhà khoa học khuyến nghị cắt giảm 31% hạn ngạch cá tuyết biển Barents năm 2025 xuống còn 311.587 tấn. Vào ngày 21/6, nhóm nghiên cứu Na Uy-Nga về trữ lượng cá ở biển Barents đã đưa ra lời khuyên về việc cắt giảm mạnh hạn ngạch cá tuyết, thậm chí còn lớn hơn mức 20% mà nhiều người mong đợi. Vào năm 2024, hạn ngạch cá tuyết đã bị cắt giảm 20% xuống còn 453.427 tấn, theo lời khuyên.
Đối với cá tuyết chấm đen, các nhà khoa học khuyến nghị sản lượng đánh bắt là 106.912 tấn vào năm 2025, giảm 24% so với hạn ngạch và giảm 16% so với mức khuyến nghị cho năm 2024. Hạn ngạch cho năm 2024 là 141.000 tấn, so với khuyến nghị là 127.550 tấn.
(vasep.com.vn) Sản xuất thức ăn công nghiệp Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 đạt 51,85 triệu tấn, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, theo ước tính chính thức. Mức tăng chủ yếu đến từ thức ăn hỗn hợp (+4,0%) và premix (+3,8%), trong khi sản lượng thức ăn cô đặc giảm mạnh 10,6%, cho thấy nhu cầu phân hóa giữa các loại sản phẩm.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Hàn Quốc đang đối mặt nghịch lý khi giá trị tăng mạnh nhưng chịu áp lực lớn từ biến đổi khí hậu. Năm 2025, sản lượng đạt 82.807 tấn, tăng nhẹ 1,1%, song giá trị lại tăng vọt 12,1%, lên khoảng 938 triệu USD nhờ nhu cầu cao với các loài giá trị như cá bơn và cá rockfish.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Thực phẩm Cá và Đồng minh Công nhân (FFAW), đại diện cho ngư dân khai thác cua tuyết tại tỉnh Newfoundland and Labrador, đã quyết định tạm dừng toàn bộ đàm phán giá cua cho mùa vụ 2026 cho đến khi có thông tin chính thức về hạn ngạch và ngày mở vụ.
(vasep.com.vn) Brazil vừa ra mắt ngân hàng gen cá rô phi đầu tiên trên toàn quốc, nhằm bảo tồn đa dạng di truyền và tăng năng suất trong ngành nuôi tilapia. Dự án “Cá vì sức khỏe”, một sáng kiến đa tổ chức được Quỹ Nghiên cứu São Paulo hỗ trợ, đã phân tích toàn diện đặc điểm di truyền và hình thái của cá rô phi sông Nile và xây dựng bộ sưu tập gen với hơn 2.600 cá thể sống. Mục tiêu là bảo tồn nguồn gen, cải thiện chất lượng thịt, tăng tốc độ sinh trưởng và giảm chi phí sản xuất.
(vasep.com.vn) Hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản đạt gần 6,4 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh thị trường Nhật Bản đang gia tăng nhập khẩu cá ngừ, đây được xem là tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, dư địa tăng trưởng vẫn đi kèm sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
(vasep.com.vn) Liên minh quốc tế về côn trùng dùng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (IPIFF) vừa ký kết thỏa thuận tư vấn chiến lược với Argenta, tổ chức nghiên cứu và phát triển (CRO/CDMO) toàn cầu duy nhất chuyên về sức khỏe và dinh dưỡng động vật. Mục tiêu là thúc đẩy phát triển và phê duyệt các sản phẩm từ côn trùng trong các lĩnh vực y tế động vật, dinh dưỡng động vật và dinh dưỡng con người.
(vasep.com.vn) Trong tuần 12 (13–19/3/2026), thị trường mực biển sâu toàn cầu ghi nhận sự phân hóa rõ rệt về giá, với biến động không đồng đều theo vùng và kích cỡ sản phẩm, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Chiết Giang. Khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, đặc biệt ngoài khơi Peru, chứng kiến giá mực lớn và các bộ phận chế biến như thân, vây đuôi và đầu tăng mạnh, trong khi mực nhỏ giảm nhẹ. Tổng giao dịch trực tuyến đạt 844 tấn, nhưng khâu giao hàng chậm. Tính đến 17/3, Bộ Sản xuất Peru báo cáo tổng sản lượng mực khổng lồ từ tháng 1–4 đạt 156.497,2 tấn, chiếm 87,34% hạn ngạch quốc gia.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 tăng mạnh, với mức tăng 22% về sản lượng và 41% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, đạt 194.000 tấn, tương đương 614 triệu USD. Số liệu do Trung tâm Phân tích của Liên minh Nghề cá Nga tổng hợp từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa công bố khoản tài trợ 2 triệu USD nhằm tăng năng lực chế biến cá da trơn xanh – loài xâm lấn đang gây áp lực lớn lên hệ sinh thái vịnh Chesapeake. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền liên bang và các bang nhằm kiểm soát loài cá ăn tạp này, đồng thời phát triển thị trường tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Ngành cá tra Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc mạnh mẽ nhằm hướng tới phát triển bền vững, trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, thị trường xuất khẩu ngày càng khắt khe và chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục biến động. Để đạt mục tiêu này, việc kiểm soát từ con giống, tối ưu chi phí sản xuất đến nâng cấp chuỗi giá trị và đa dạng hóa thị trường đang trở thành những trụ cột then chốt.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn