Giá cá tuyết Na Uy vẫn ổn định ngay cả khi sản lượng tăng

Cá thịt trắng 07:42 04/03/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới nhất của Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), giá xuất khẩu cá tuyết tươi và đông lạnh đang tiếp tục ổn định trên mức của năm ngoái ngay cả khi sản lượng khai thác hàng tuần tiếp tục tăng.

Giá cá tuyết Na Uy vẫn ổn định ngay cả khi sản lượng tăng

Trong tuần 7, khối lượng xuất khẩu cá tuyết tươi tăng lên 2.065 tấn, mức bán hàng tuần cao nhất trong năm cho đến nay, nhưng vẫn giảm hơn 900 tấn do sản lượng khai thác cao bất thường trong tuần 7 năm 2021.

Giá vận chuyển trung bình trên tàu (FOB) đối với cá tuyết tươi Đại Tây Dương thực sự tăng bất chấp sự gia tăng, với dữ liệu của NSC cho thấy một bước nhảy nhỏ từ 43 NOK lên 43,81 NOK/kg trong tuần.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá cá tuyết tươi đã tăng đáng kể 38%, minh chứng cho cả áp lực lạm phát đang diễn ra và nhu cầu quốc tế lớn hơn. Hiện tại, chúng thậm chí còn cao hơn khoảng 10% so với giá trước COVID vào tháng 2/2020.

Na Uy, Nga và Iceland đều có hạn ngạch đánh bắt cá tuyết Đại Tây Dương năm nay thấp hơn so với năm 2021, mặc dù sự sụt giảm đối với Nga và Na Uy đã được bù đắp đáng kể nhờ việc chuyển giao các khối lượng lớn hơn bình thường của hạn ngạch chưa được nhận từ năm 2021.

Đối với cá tuyết đông lạnh, khối lượng xuất khẩu đã tăng lên 2.198 tấn, hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020. Doanh số bán cho tất cả các thị trường đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái, với 914 tấn được bán cho EU, 874 cho Trung Quốc và 371 tấn cho Ba Lan trong thời gian tuần.

Giá giảm nhẹ so với tuần trước từ 40,21 NOK/kg xuống 39,38 NOK/kg, nhưng một lần nữa cao hơn đáng kể so với mức giá trung bình 30,53 / kg mà cá tuyết đông lạnh được bán trong cùng tuần năm 2021.

Đối với cá tuyết chấm đen, xuất khẩu tươi ít nhiều vẫn không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái, với 503 tấn được bán trong tuần thứ 7 so với 481 tấn trong cùng tuần năm ngoái. Giá giảm tuần thứ năm liên tiếp xuống 20,39 NOK/kg, nhưng đối với cá tuyết, đây vẫn là mức cải thiện đáng kể 20% so với giá trung bình của tháng Hai năm ngoái. Lượng xuất khẩu cá tuyết chấm đen đông lạnh giảm trở lại trong tuần thứ 7, với 690 tấn được bán với giá trung bình 35,29 NOK/ kg. So với tuần thứ 7 của năm 2021, nó giảm 35% về khối lượng, nhưng tăng 18% về giá.

 

na uy ca tuyet

TIN MỚI CẬP NHẬT

Số hóa ngành chế biến thủy hải sản: khi công nghệ đồng bộ hóa quy trình

 |  10:08 24/04/2026

Trong cuộc đua xuất khẩu thủy hải sản, chuyển đổi số không còn là một lựa chọn mang tính xu hướng, mà đã trở thành điều kiện sống còn để vượt qua các rào cản kỹ thuật quốc tế. Tuy nhiên, thay vì chạy theo những phần mềm xa rời thực tế, các doanh nghiệp đang tìm kiếm một hướng đi thực dụng hơn: Lấy bài toán vận hành làm trọng tâm.

Xuất khẩu thủy sản Nga vượt 2 triệu tấn

 |  10:03 24/04/2026

(vasep.com.vn) Nga ghi nhận kết quả tích cực trong ngành thủy sản năm 2025 khi xuất khẩu hơn 2,1 triệu tấn sản phẩm, đạt giá trị 6,1 tỷ USD, theo Cơ quan Liên bang về Thủy sản. Dù sản lượng xuất khẩu duy trì ổn định, doanh thu vẫn tăng nhờ giá bán thuận lợi và tỷ trọng sản phẩm giá trị gia tăng ngày càng cao.

Tăng trưởng chậm, Trung Quốc vẫn là điểm tựa của cá tra Việt Nam trong tháng 3/2026

 |  09:44 24/04/2026

(vasep.com.vn) Tháng 3/2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 182 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2025.

Giảm stress giúp tôm tăng trưởng ổn định và hạn chế dịch bệnh

 |  09:42 24/04/2026

(vasep.com.vn) Stress là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu quả nuôi tôm. Khi bị stress, tôm giảm bắt mồi, chậm lớn, sức đề kháng suy yếu và dễ mắc các bệnh nguy hiểm.

Suy giảm chất lượng cá minh thái làm dấy lên làn sóng tăng giá

 |  09:40 24/04/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng cá minh thái suy giảm đang đẩy giá cá thịt trắng toàn cầu tăng mạnh, trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt và chuỗi cung ứng gặp nhiều gián đoạn. Mùa khai thác A năm 2026 tại Alaska khép lại với nhiều lo ngại về hiệu quả sản xuất, dù sản lượng đánh bắt gần tương đương năm trước.

Chủ động phòng bệnh đốm trắng trong nuôi tôm

 |  09:36 24/04/2026

(vasep.com.vn) Bệnh đốm trắng tiếp tục là một trong những rủi ro lớn nhất đối với ngành nuôi tôm, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng trong thời gian ngắn nếu không được kiểm soát tốt. Bệnh do virus gây ra, với biểu hiện tôm bơi yếu, giảm ăn, trên vỏ xuất hiện các đốm trắng và có thể chết hàng loạt khi bùng phát. Mầm bệnh tồn tại trong nước, bùn đáy và các sinh vật trung gian, đặc biệt dễ phát triển khi môi trường ao nuôi biến động.

Xuất khẩu tôm Ecuador 2 tháng đầu năm 2026: Tăng trưởng mạnh tại Mỹ và Trung Quốc

 |  09:35 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đã khởi đầu năm 2026 với đà tăng trưởng ấn tượng, ghi nhận sự bùng nổ tại thị trường Mỹ và duy trì vị thế dẫn đầu tại Trung Quốc, bất chấp sự sụt giảm đáng kể tại khu vực châu Âu.

Avanti Feeds của Ấn Độ mua 10% cổ phần công ty thức ăn thủy sản tại Ecuador

 |  09:32 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty sản xuất thức ăn tôm hàng đầu Ấn Độ Avanti Feeds vừa phê duyệt khoản đầu tư 3 triệu USD vào Thai Union Feedmill Ecuador S.A.S., doanh nghiệp mới hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thức ăn phục vụ nuôi tôm tại Ecuador.

Sản xuất cá rô phi tại Brazil tuân thủ tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc toàn cầu

 |  09:29 24/04/2026

(vasep.com.vn) Fider Pescados – một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành – đang triển khai nuôi cá rô phi tại cơ sở được đăng ký với Hệ thống Kiểm tra Liên bang (SIF). Ngành sản xuất cá rô phi tại Brazil ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ kết hợp công nghệ, tính bền vững và quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, mang lại sản phẩm giàu dinh dưỡng và an toàn.

Tiêu thụ cá tuyết giảm tại Anh

 |  09:26 24/04/2026

(vasep.com.vn) Tiêu thụ cá tuyết tại các hộ gia đình Anh tiếp tục xu hướng giảm, dù mức độ suy giảm vẫn thấp hơn so với toàn bộ ngành hàng thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC