Cá tuyết (H&G) cỡ từ 1-2kg được các nhà NK tái xuất Trung Quốc ưa chuộng có giá từ 3.650 - 3.900 USD/tấn, tùy theo xuất xứ, giảm từ mức 4.500 USD/tấn vào đầu năm, trước khi tác động của đại dịch bắt đầu. Trong khi đó, giá cá haddock (H&G) ở mức 2.700 - 2.900 USD/tấn, giảm từ mức 3.600 USD/ tấn vào đầu năm, theo các nguồn tin tại Trung Quốc, Châu Âu và Mỹ.
Theo dữ liệu XK của Na Uy, giá trung bình cá tuyết đông lạnh trong tuần 23 ở mức 35,34 NOK/kg (3,67 USD/kg), giảm từ mức 45,37 NOK/kg (4,71 USD/kg) trong tuần 14. Giá trung bình cá haddock ở mức 28,35 NOK/kg (2,94 USD/kg) trong tuần 23, giảm từ mức 36,86 NOK/kg (3,83 USD/kg) trong tuần 14.
Giá (H&G) phân khúc với nhiều mức vì không có nhiều nguyên liệu thô sẵn có và các nhà cung cấp Trung Quốc cần đơn đặt hàng để quay vòng vốn.
Thị trường cá tuyết không quá phức tạp, giá trung bình từ các kênh khác nhau (Nga và Na Uy) ở mức 3.700 - 3.800 USD/tấn.
Đối với haddock, giá dao động ở mức 2.600 USD- 2.800 USD/tấn, nhưng nguyên liệu không nhiều. “Các thị trường đang tốt hơn mong đợi. Một số khách hàng cho biết doanh số của họ tốt hơn và đang xem xét việc đặt hàng để tránh cạnh tranh về năng lực, do đó sẽ có sự cạnh tranh về giá”, một nhà chế biến Trung Quốc cho biết. Đây thực sự là một tin tốt cho lĩnh vực này vì tất cả chúng ta đều biết rằng còn quá sớm để nói chúng ta đã vượt qua đại dịch.
Một nguồn tin khác từ Trung Quốc, cũng cho biết nhu cầu dường như được cải thiện, vì dịch vụ thực phẩm ở một số nước châu Âu và Mỹ bắt đầu mở cửa trở lại. “Trong vòng 5-10 ngày gần đây, đã có một sự phục hồi. Chúng tôi đã thấy nhiều đơn đặt hàng từ EU và Mỹ, khi dịch vụ thực phẩm bắt đầu mở lại”.
Việc đóng cửa lĩnh vực dịch vụ thực phẩm ở châu Âu tác động nghiêm trọng đến giá cá tuyết tươi và cá haddock từ Na Uy hơn giá sản phẩm đông lạnh.
Đối với cá tuyết tươi, giá XK trung bình trong tuần 23 ở mức 31,94 NOK/kg, giảm từ mức 40,34 NOK/kg trong tuần 15. Theo số liệu XK của Na Uy, việc giảm giá cá haddock thậm chí còn nghiêm trọng hơn, giảm từ mức trung bình 21,62 NOK/kg trong tuần 10 xuống còn 13,78 NOK/kg trong tuần 23.
(vasep.com.vn) Các nhà khoa học từ LABOMAR (Viện Khoa học Hàng hải ở Đông Bắc Brazil) và Spring Genetics Tilapia ở Miami, cùng với nhà sản xuất bột nhuyễn thể Aker BioMarine, đã nghiên cứu tác dụng của chất phụ gia này đối với cá. Nghiên cứu cho thấy chất phụ gia này có tác dụng tích cực đối với cá, đặc biệt là chức năng sinh sản.
(vasep.com.vn) Mỹ và các quốc đảo Thái Bình Dương đã ký bản ghi nhớ (MOU) về khả năng tiếp cận nghề cá vào năm 2024, khi các nhà lập pháp Mỹ nỗ lực hướng tới việc chính thức thông qua các sửa đổi đối với Hiệp ước cá ngừ Nam Thái Bình Dương.
(vasep.com.vn) Ngày 09/04/2024, Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân đã kỹ ban hành Công văn 621/TS-NTTS về việc tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên sông, hồ chứa nước ngọt.
(vasep.com.vn) Bắt đầu từ tháng 4 này, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ và Hải quân Argentina sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận chung nhằm chống lại hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của Trung Quốc ở Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn giao tại Bangkok, Thái Lan vẫn ổn định ở mức 1.300 USD/tấn, trong khi giá cá ngừ tại Manta, Ecuador vẫn ở mức 1.4500 – 1.500 USD/tấn (giao tại tàu).
(vasep.com.vn) Ngày 23/04/2024, Triển lãm Thuỷ sản toàn cầu lần thứ 30 đã khai mạc tại Trung tâm triển lãm Fira Gran Via, thành phố Barrcelona, Tây Ban Nha. Nhiều đơn vị chế biến và XK thủy sản của Việt Nam tham dự Triển lãm. Tại Triển lãm năm nay, các mặt hàng thủy sản chế biến sâu vẫn chiếm được sự quan tâm, ưa chuộng của đông đảo khách tham gia Triển lãm.
(vasep.com.vn) Ngày 4/4/2024 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 37/2024/NĐ-CP (NĐ 37), có hiệu lực từ ngày 19/5/2024, bổ sung một số điều của NĐ26/2019/ NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản. Ngày 5/4/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2024/NĐ-CP (NĐ 38), có hiệu lực từ ngày 20/5/2024 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Nội dung của hai nghị định nêu trên có nhiều điểm mới, trong đó có nhiều quy định liên quan trực tiếp đến việc thực thi pháp luật về thủy sản của các DN XK thủy sản.
(vasep.com.vn) Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, danh sách các cơ sở được phép XK Thủy sản sống của Việt Nam sang thị trường này có 62 cơ sở, trong đó có 5 cơ sở được XK tôm sú/tôm thẻ, còn lại 46 cơ sở được XK cua và tôm hùm.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu hải sản của Việt Nam 3 tháng đầu năm 2024 đạt 837 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2023. Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc & HK, Thái Lan và Nga là 6 thị trường NK nhiều nhất hải sản của Việt Nam trong giai đoạn này.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn