Mức giá haddock giảm đáng kể vào cuối năm 2015, và kể từ đó, các công ty kinh doanh như Islenka đã giảm kinh doanh mặt hàng này. Mức giá sau đó ổn định hơn, nhưng ngay cả như vậy thì thị trường này vẫn không chắc chắn và do đó cần cẩn trọng hơn. Đây có thể là thay đổi trong ngắn hạn. Tuy nhiên, về dài hạn, mức giá cá tuyết haddock có thể tăng trở lại khi nhu cầu về mặt hàng này tăng.
John Hancock, tổng giám đốc của công ty Carisma Fish Anh cho biết, tại thời điểm này, nguồn cung cá tuyết haddock từ Biển Barents dồi dào đã khiến giá giảm xuống. Mức giá hiện tại cá tuyết haddock bỏ đầu và rút ruột (H&G) dao động từ 3,1 – 3,2 USD/kg.
Đây là một chu kỳ bình thường, tuy nhiên, theo Hancock, trước đó khi nguồn cung cá haddock không đủ và giá tăng, hiện tại với nguồn cung dồi dào và mức giá lại giảm, nếu nguồn cung tăng thêm nữa, mức giá sẽ tiếp tục giảm sâu.
Theo Ove Johansen, nhà phân tích thị trường tại Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), cả khối lượng và mức giá cá tuyết haddock ở Na Uy giảm trong năm 2016. Trong đó, khối lượng cá tuyết haddock H&G tươi giảm 4% và mức giá sản phẩm này cũng giảm.
Anh là thị trường chính cho cá tuyết haddock, mức giá XK trung bình sang thị trường này giảm 5% từ 2,1 USD/kg xuống còn 2 USD/kg. Ngoài ra, giá cá tuyết haddock philê tươi tăng 2%, và philê đông lạnh giảm 11%.
Giá cá tuyết haddock H&G đông lạnh giảm 33% (tính theo bảng Anh), và giảm từ mức giá cao lịch sử đối với cá tuyết haddock.
Doanh thu tại Anh vẫn ổn định
Theo số liệu từ Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, khối lượng cá tuyết haddock bán lẻ tại Anh đạt 18.748 tấn tính đến ngày 26/3/2016, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu mặt hàng này đạt 278,5 triệu USD, tăng 1,8%.
Mức giá trung bình mặt hàng này tại các cửa hàng bán lẻ ở Anh trong quý 1/2016 là 14,9 USD/kg, bằng với giá của năm ngoái.
Các nhà bán lẻ Anh đã bán 11.377 tấn (trị giá 199,8 tỷ USD) sản phẩm ướp lạnh, tăng 3,5%, trong khi đó khối lượng tiêu thụ cá tuyết haddock đông lạnh là 7.370 tấn (trị giá 78.764 USD), giảm 0,5% so với năm trước.
Trong thời gian này, giá cá tuyết haddock ướp lạnh trung bình là 17,6 USD/kg, giảm 0,8%, và cá tuyết haddock đông lạnh là 10,7 USD/kg, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Nguồn cá xa bờ của Nhật Bản đang suy giảm, làm dấy lên lo ngại rằng ngành thủy sản của nước này có thể phải đối mặt với tình trạng cạn kiệt vào năm 2050.
(vasep.com.vn) Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng Tiên tiến (CEPEA), giá cá rô phi nuôi của Brazil tiếp tục xu hướng giảm trên hầu hết các thị trường. Nguyên nhân chủ yếu là do sự kết hợp giữa tình trạng cung vượt cầu và nhu cầu trong nước yếu hơn.
(vasep.com.vn) Theo Tổ chức Dầu cá và Bột cá Quốc tế (IFFO), sản lượng bột cá toàn cầu trong chín tháng đầu năm 2024 đã tăng gần 23% so với cùng kỳ năm 2023. Sự gia tăng đáng kể này phần lớn là do vụ thu hoạch cá cơm dồi dào của Peru, giúp tăng đáng kể nguồn cung tích lũy của quốc gia này.
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn