Giá cá tuyết của Iceland tăng vọt vào tuần lễ Phục sinh

Cá thịt trắng 08:51 06/05/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Tuần gần đây nhất trong các cuộc đấu giá cá trắng của Iceland chứng kiến rất ít giao dịch trong tuần làm việc ba ngày của quốc gia này, tạo ra sự gia tăng giá trị dự kiến cho hầu hết các loại sản phẩm chính.

Dữ liệu giá từ Reiknistofa Fiskmarkada (RSF) - một doanh nghiệp kết nối 11 chợ cá tại 45 địa điểm trên một mạng lưới đấu giá - chỉ ra rằng chỉ có 55 tấn cá tuyết chưa moi ruột, còn đầu được bán trong tuần 16 (từ ngày 14 - 20/4), điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì ngày 17/4 và 18/4 đều là ngày lễ của Iceland.

Bất chấp tất cả những điều đó, dự kiến ​​giá sẽ giảm trong vài tuần tới vì mùa đánh bắt cá tuyết ven biển của Iceland thường bắt đầu sau lễ Phục sinh, với RSF ghi nhận sản lượng cá tuyết cao nhất trong năm từ tháng 5 đến tháng 7.

Tuy nhiên, giá cả vẫn tăng cao hơn nhiều so với hai năm trước vào tháng 5, một phần là do tình trạng thiếu hụt cá tuyết trên diện rộng trên thị trường quốc tế.

Cùng tuần năm ngoái, giá trung bình của cá tuyết không moi ruột trong phiên đấu giá của RSF là 438 ISK/kg, thấp hơn giá hiện nay khoảng 100 ISK/kg.

Bất chấp việc áp dụng mức thuế thương mại 10% đối với hàng xuất khẩu từ Iceland sang Hoa Kỳ, thực tế vẫn là Hoa Kỳ là thị trường kém quan trọng hơn nhiều đối với cá tuyết phi lê của Iceland so với EU và Vương quốc Anh.

Năm ngoái, Iceland chỉ bán 4.767 tấn phi lê cá tuyết đông lạnh cho Hoa Kỳ, chiếm hơn 13% tổng số.

Iceland vẫn là ngư trường duy nhất đang cung cấp khối lượng lớn cá tuyết Đại Tây Dương và cá tuyết chấm đen đông lạnh sau đợt cắt giảm hạn ngạch lịch sử ở Biển Barents trong năm nay, mang lại cho nước này lợi thế đáng kể trong môi trường thương mại mới bị gián đoạn của Hoa Kỳ.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Canada siết giám sát nghề tôm hùm bằng định vị vệ tinh

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) đã ban hành quy định khẩn cấp siết chặt quản lý khai thác tôm hùm (Homarus americanus) tại các vùng biển Bắc Đại Tây Dương, nhằm giảm áp lực đánh bắt tại các khu vực sinh sản trọng yếu ở vịnh Saint Lawrence và thềm Nova Scotia.

Honduras tăng cường kiểm soát chất lượng để thúc đẩy xuất khẩu tôm

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Honduras đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm đối với ngành tôm nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, duy trì thị trường xuất khẩu và mở rộng cơ hội tăng trưởng cho một trong những ngành hàng mang lại nguồn ngoại tệ quan trọng nhất của nước này.

Thai Union đạt 84% nguồn cung cá ngừ từ nguồn bền vững

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union Group (Thái Lan) vừa công bố báo cáo tiến độ chương trình cải thiện nghề cá (Fishery Improvement Projects – FIPs), cho biết 84% lượng cá ngừ mua vào của doanh nghiệp hiện đến từ các nguồn đã được chứng nhận hoặc đang tham gia quy trình đánh giá bền vững.

Brazil đẩy mạnh tiêu thụ tôm nội địa do áp lực giá xuất khẩu

 |  06:28 27/06/2026

(vasep.com.vn) Các doanh nghiệp chế biến và hợp tác xã nuôi tôm tại vùng Đông Bắc Brazil đang chuyển hướng mạnh sang thị trường nội địa, tập trung tiêu thụ tại các đô thị lớn miền Nam và Đông Nam như São Paulo và Rio de Janeiro, trong bối cảnh giá tôm xuất khẩu giảm sâu do cạnh tranh từ Ecuador và các nước châu Á.

IFFO 2026: Trung Quốc chiếm 42% tiêu thụ bột cá toàn cầu

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế tại Trung Quốc (IFFO China Summit 2026) diễn ra tại Thượng Hải (10–11/6/2026) đã thu hút 221 đại biểu đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, phản ánh mức độ quan tâm ngày càng lớn đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Các nội dung thảo luận tập trung vào cung – cầu bột cá và dầu cá, diễn biến tại các khu vực sản xuất chính, cũng như xu hướng chứng nhận và tính bền vững trong chuỗi cung ứng.

Tối ưu bổ sung selenium trong nuôi cá rô phi bằng công nghệ vi bao

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Selenium là vi chất thiết yếu trong nuôi cá rô phi, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng, miễn dịch và khả năng chống oxy hóa. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới, không chỉ hàm lượng selenium trong thức ăn mà cách thức đưa selenium vào cơ thể cá cũng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng.

Đức lo thiếu nguồn cung cá thịt trắng khi EU tăng cường trừng phạt Nga

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành chế biến thủy sản Đức đang ngày càng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung cá thịt trắng, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục xem xét các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Các doanh nghiệp cho rằng những động thái này có thể làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng thủy sản vốn đã đối mặt với nhiều khó khăn do nguồn nguyên liệu toàn cầu suy giảm.

EU: Sản lượng nuôi trồng thủy sản gần 1 triệu tấn năm 2024

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Theo Eurostat, sản lượng nuôi trồng thủy sản của Liên minh châu Âu (EU) năm 2024 đạt khoảng 1 triệu tấn, trị giá 4,6 tỷ euro, chiếm khoảng 25% tổng sản lượng thủy sản của khối. Tuy nhiên, số liệu cho thấy ngành này gần như không tăng trưởng trong hơn một thập kỷ, trong khi sản lượng thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng mạnh.

Giá hải sản Hàn Quốc tăng mạnh trước mùa hè

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Giá nhiều mặt hàng hải sản tại Hàn Quốc đang tăng nhanh trước mùa hè do sản lượng đánh bắt suy giảm vì thời tiết bất thường, trong khi chi phí nhiên liệu leo thang bởi căng thẳng kéo dài ở Trung Đông. Tình trạng này không chỉ gây áp lực lên người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà hàng và ngư dân.

Ấn Độ: Thiếu hụt khô đậu tương đẩy chi phí thức ăn tăng mạnh

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Ấn Độ đang đối mặt với áp lực chi phí ngày càng lớn do tình trạng thiếu hụt nguồn cung khô đậu tương – nguyên liệu protein chủ lực trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hiệp hội Các nhà sản xuất Thức ăn chăn nuôi hỗn hợp Ấn Độ (CLFMA) cảnh báo giá khô đậu tương đã tăng hơn 40% trong những tuần gần đây, lên khoảng 0,68-0,69 USD/kg, kéo theo chi phí sản xuất thức ăn tăng mạnh.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC