Giá cá Trung Quốc tăng cao làm xáo trộn thị trường thực phẩm

Thị trường thế giới 08:32 16/09/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Người tiêu dùng Trung Quốc đang gặp khó khăn khi giá cá tăng gần 50% so với một năm trước, đánh dấu sự rung chuyển mới nhất đối với lĩnh vực thực phẩm rộng lớn của đất nước sau đợt bùng phát dịch bệnh ở lợn khiến giá thịt lợn tăng gấp ba lần trong năm 2019.

Trước đây cá là một trong những nguồn cung cấp protein rẻ nhất ở Trung Quốc, nhưng bây giờ đắt hơn thịt gà và gần đây cũng cao hơn thịt lợn.

Theo dữ liệu chính thức mới nhất, giá bán buôn trung bình của bốn loại cá nước ngọt do Bộ Nông nghiệp nước này theo dõi đã tăng gần 40% so với năm trước, và một số loại cá phổ biến như cá trắm cỏ tăng mạnh hơn. đọc thêm

Cá trắm cỏ ở mức 21,06 NDT (3,27 USD) / kg vào cuối tháng 8, tăng khoảng 60% so với một năm trước, và thịt lợn giảm xuống còn 20,8 NDT.

Trong khi giá thịt lợn đã giảm 60% trong năm nay do sản lượng cao hơn và nhiều đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi khiến làn sóng lợn bị giết mổ, đà tăng mạnh trên thị trường cá đã giúp nâng giá tiêu dùng của Trung Quốc trong sáu tháng liên tiếp.

Các vấn đề nguồn cung bị ảnh hưởng do các tiêu chuẩn môi trường khắc nghiệt và mưa giảm ở một số khu vực nuôi đã ảnh hưởng đến sản lượng nuôi cá của Trung Quốc trong năm nay, trong khi nhu cầu cá tăng cao kể từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát đã đẩy giá thịt lợn lên và thúc đẩy người tiêu dùng đa dạng hóa lượng protein của họ.

Tác động của COVID-19 đối với chuỗi cung ứng toàn cầu cũng thúc đẩy giá cá trong nước, sau khi Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu thủy sản từ nhiều nước sau khi phát hiện loại coronavirus mới trên một số lô hàng, làm hạn chế nguồn cung.

Chi phí sản xuất tăng

Chiến dịch làm sạch môi trường rộng lớn đã khiến Trung Quốc hạn chế nuôi cá dọc theo các tuyến đường thủy chính trong những năm gần đây, dẫn đến số lượng trang trại cá giảm.

Chi phí thức ăn nuôi trồng thủy sản tăng là một yếu tố khác làm tăng giá cá. Các thành phần thức ăn chính cho cá bao gồm hạt cải dầu, đậu tương và bột hạt bông đều đã tăng giá, một nhà sản xuất cho biết, ông đã tăng giá sản phẩm thức ăn cho cá của mình 3 lần kể từ tháng 5 và lên tới 20%. Ví dụ như cá chép bạc, trước đây rẻ hơn đậu phụ, nhưng bây giờ giá gấp đôi đậu phụ.

Ảnh hưởng của dịch bệnh

Dịch tả lợn Châu Phi đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến toàn bộ ngành protein của Trung Quốc.

Giá thịt lợn cao kỷ lục trong năm 2019 và 2020 đã khuyến khích người chăn nuôi tăng cường sản lượng lợn hơi, nhưng kết quả là nguồn cung tăng mạnh trong năm nay - nổi bật là lượng thịt nhập khẩu kỷ lục và dịch bệnh bùng phát - đã thúc đẩy sự sụt giảm giá lợn hơi và giá thịt lợn khiến ngành công nghiệp lao đao.

Cơn sốt lợn bùng phát, dẫn đến tình trạng khan hiếm thịt lợn và giá cao ngất ngưởng, càng làm nghiêng về việc tiêu thụ cá.

Những lo lắng về an toàn thực phẩm gia tăng cũng đã làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Hậu quả của đại dịch COVID, sự lo sợ về các bệnh lây truyền từ động vật gia tăng sẽ khiến người tiêu dùng Trung Quốc tiếp tục ưa chuộng cá hơn.

Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, tiêu thụ thịt lợn của Trung Quốc, loại thịt được ăn rộng rãi nhất ở nước này, đã giảm 25% vào năm 2020 so với năm 2018 và vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh năm 2014.

Tuy nhiên, triển vọng tiêu thụ cá là rất tốt, với việc Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chiếm 40% nhu cầu thực phẩm toàn cầu, tăng trưởng cá lên 180 triệu tấn vào năm 2029, theo Tổ chức Nông lương (FAO).

gia ca trung quoc covid -19

TIN MỚI CẬP NHẬT

Việt Nam quyết tâm cao gỡ cảnh báo "Thẻ vàng" IUU trong năm 2024

 |  08:42 01/07/2024

(vasep.com.vn) Ngày 24/6/2024, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 275/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại Hội nghị Sơ kết Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Trung Quốc giảm tiêu dùng hải sản cao cấp

 |  08:40 01/07/2024

(vasep.com.vn) Những bất ổn về kinh tế và căng thẳng địa chính trị gần đây đã khiến người dân Trung Quốc phải thắt chặt chi tiêu, đặc biệt các mặt hàng xa xỉ, bao gồm hải sản cao cấp.

Vĩnh Long: Diện tích nuôi cá tra công nghiệp tăng nhẹ nửa đầu năm

 |  08:36 01/07/2024

(vasep.com.vn) Trong 6 tháng đầu năm 2024, diện tích nuôi cá tra công nghiệp của tỉnh Vĩnh Long là 370,8 ha, tăng 0,11% hay tăng 0,4 ha so với cùng kỳ. Tình hình XK cá tra vẫn chưa ổn định, ảnh hưởng tới hoạt động thu mua cá tra nguyên liệu của DN và ảnh hưởng nhất định đến hoạt động nuôi cá tra của tỉnh.

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC