Các sản phẩm có mức giá tăng mạnh nhất gồm thịt thân ghẹ xanh thanh trùng tăng 67%, chân cua tuyết đông lạnh tăng 63%, cá ngừ vây vàng tăng 36%.
Vào đầu tháng 5/2021, giá bán buôn ghẹ xanh (BSC, hay Portunas pelagicus) nhập khẩu từ Đông Nam Á đã tăng trần tại Mỹ ở mức trung bình kỷ lục là 32,50-33,00 USD/pao thịt thân ghẹ.
Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Urner Barry, giá gần đầy đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là 39,75- 40,25 USD/pao đối với thịt than ghẹ.
Giá có thể tăng hơn nữa không?
Troy Turkin, giám đốc điều hành của Supreme Crab & Seafood, một nhà nhập khẩu cua có trụ sở tại Weston, Florida, tin rằng không nhiều lắm.
Hồi tháng 5, Turkin nói rằng giá có nhiều khả năng tăng hơn là giảm. Giờ đây, anh ấy tin rằng giá có thể chạm mức cao nhất và có thể sẽ không ở trong phạm vi 40 USD/paotrong thời gian dài. Tuy nhiên, ngay cả khi giá giảm, không chắc sẽ giảm trở lại mức giá trước đó ít nhất vài tháng.
Có rất nhiều yếu tố xảy ra nên rất khó để đưa ra dự đoán chính xác. Giữ giá cao sẽ là những nhà hàng hiểu rõ hoàn cảnh và biết rằng có rất ít loài để lựa chọn thay thế khác mà không bị tăng giá đáng kể, Turkin nói. Một làn sóng các doanh nghiệp dịch vụ thực phẩm của Mỹ đã quay trở lại đặt hàng BSC cách đây vài tháng và tiếp tục đặt hàng cho tháng 9 bất chấp giá cao và lượng hàng dự trữ vẫn ở mức thấp trong toàn ngành.
Mặc dù Turkin cho biết, công ty của ông nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ vào các thời điểm khác nhau trong năm, nhưng mùa hè luôn là thời điểm thịt cua được săn đón nhiều. Nhiều người tiêu dùng đến các bãi biển trên bờ biển Đại Tây Dương, nơi họ muốn thưởng thức bánh cua và các thực đơn khác gồm các món có thịt cua hoặc các món được trang trí bằng thịt cua.
Tuy nhiên, ghẹ xạnh đã tăng giá cao hơn nhiều so với ít nhất 9 mặt hàng hải sản bình dân khác. Một pound thịt cua đã tăng khoảng 67% từ mức trung bình 23,75-24,25 USD/pao từ 6 tháng trước đó.
Thịt ghẹ xanh cấp thấp hơn - một lựa chọn cho người mua không đủ tiền mua thịt than ghẹ - cũng đã tăng giá đáng kể (68%), từ mức 15,00-15,65 USD/pao vào ngày 12/1 lên 25,50-26,00 USD/pao vào ngày 13/7. Theo UB, loại thịt ghẹ xanh giá rẻ được bán với giá trung bình từ 8,25 - 8,75 USD/pao vào ngày 12/1, nhưng đã tăng giá 94% lên 16,25 - 16,75 USD/pao vào ngày 13/7.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn