Giá cá tra ở ĐBSCL đang tăng kỷ lục

Nguyên liệu 16:30 21/11/2017
Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL tiết lộ, cá tra có trọng lượng từ 0,8- 0,9 kg/con được thương lái thu mua với giá từ 27.000- 28.000 đồng/kg, đây là mức giá rất cao đảm bảo cho người nuôi có lãi khoảng 4.000- 6.000 đồng/kg.

Những ngày gần đây do ảnh hưởng mưa dầm kéo dài, cộng với triều cường và nước lũ đổ về đã tác động không nhỏ đến các vùng sản xuất rau màu ở ĐBSCL. Số lượng rau màu khan hiếm, trong khi nhu cầu tiêu thụ cao đã đẩy giá tăng lên.

Chiều 12-11, nhiều thương lái ở Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ cho biết, họ đang thu mua cà chua với giá tới 25.000 đồng/kg, bí đỏ hơn 15.000 đồng/kg, bắp cải từ 15.000- 18.000 đồng/kg, rau các loại giá bình quân 25.000- 30.000 đồng/kg… tất cả đều tăng từ 5.000- 10.000 đồng/kg (tùy loại).

Ông Nguyễn Văn Lâm, ngụ huyện Bình Tân (Vĩnh Long) cho biết: “Vùng này nhờ có đê bao chống lũ an toàn nên việc trồng rau màu không bị ngập nước. 5 công rau màu của gia đình vừa thu hoạch được giá nên lợi nhuận khá cao hơn 40 triệu đồng”.

Tại Bến Tre và Tiền Giang, giá chôm chôm và sầu riêng tăng khá mạnh.

Theo Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách (Bến Tre), giá chôm chôm Thái được thương lái thu mua khoảng 40.000- 45.000 đồng/kg; sầu riêng Ri6 giá tăng vọt lên tới 80.000- 85.000 đồng/kg, nhưng sản lượng không nhiều do đang vào vụ nghịch.

Trong khi đó, giá cá tra nguyên liệu ở An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang… liên tục nhảy múa theo hướng có lợi cho người nuôi.

Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL tiết lộ, cá tra có trọng lượng từ 0,8- 0,9 kg/con được thương lái thu mua với giá từ 27.000- 28.000 đồng/kg, đây là mức giá rất cao đảm bảo cho người nuôi có lãi khoảng 4.000- 6.000 đồng/kg. Tuy nhiên, số lượng người nuôi có cá để bán hiện nay không nhiều, do thời gian trước nhiều hộ bị thua lỗ nên dè dặt trong việc đầu tư.

Các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu nhận định, từ nay đến cuối năm 2017, nhu cầu nhập khẩu cá tra trên thị trường quốc tế tăng lên nhằm phục vụ cho dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch 2018; vì vậy việc xuất khẩu sẽ thuận lợi và giá duy trì mức cao. Tuy nhiên, người dân cần thận trọng không nên tự ý mở rộng diện tích ào ạt, nhằm tránh nguy cơ thừa nguyên liệu – dẫn tới rớt giá.

(Theo SGGP)

Bạn đang đọc bài viết Giá cá tra ở ĐBSCL đang tăng kỷ lục tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mỹ bắt đầu hoàn trả hàng chục tỷ USD tiền thuế quan

 |  09:08 26/07/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ đã bắt đầu hoàn trả số tiền thuế quan lớn cho doanh nghiệp sau phán quyết của Tòa án Tối cao liên quan đến việc áp dụng thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump.

EU cân nhắc nới lỏng hạn chế nhập khẩu thủy sản Nga

 |  09:08 26/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) được cho là đang xem xét lập trường mềm mỏng hơn đối với thủy sản Nga trong quá trình đàm phán gói trừng phạt thứ 21. Trước đó, đầu tháng 6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất cấm hoàn toàn nhập khẩu cá tuyết và siết chặt hạn chế với một số mặt hàng thủy sản khác của Nga nhằm gia tăng sức ép lên một trong những lĩnh vực chưa chịu nhiều lệnh trừng phạt.

Lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử

 |  18:37 24/07/2026

Bộ Công An chủ trì xây dựng và đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử

Mỹ áp thuế Mục 301 bổ sung 12,5% với hàng Việt Nam: Thủy sản chủ lực không được miễn trừ

 |  11:52 24/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 23/7/2026, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố hành động cuối cùng trong các cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với 60 nền kinh tế, liên quan đến việc chưa ban hành hoặc chưa thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Hỗ trợ đầu vào có thể làm giảm tính tự chủ của người nuôi cá rô phi tại Indonesia

 |  10:50 24/07/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về ngành nuôi cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại bờ Đông tỉnh Bắc Sumatra (Indonesia) cho thấy các chương trình hỗ trợ đầu vào kéo dài có thể làm gia tăng sự phụ thuộc của người nuôi, từ đó ảnh hưởng đến tính bền vững của ngành. Nghiên cứu được thực hiện tại năm khu vực nuôi trọng điểm gồm Pangkalan Susu, Medan Belawan, Percut Seituan, Teluk Mengkudu và Tanjungbalai.

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 24/7/2026

 |  09:03 24/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục biến động mạnh với hàng loạt chính sách bảo hộ và thách thức mới. Nổi bật là việc Mỹ có thể áp thuế 12,5% lên thủy sản Việt Nam, El Niño siết chặt nguồn cung bột cá từ Peru, cùng áp lực cạnh tranh gay gắt từ tôm Ecuador và Ấn Độ. Dưới đây là cập nhật nhanh những diễn biến quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.

Sản lượng khai thác thủy sản của Nga tăng

 |  08:11 24/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của Nga tiếp tục tăng trong năm 2026, chủ yếu nhờ kết quả khả quan tại lưu vực Viễn Đông và sự tham gia của lực lượng lao động trẻ trong mùa khai thác hè. Theo Cơ quan Nghề cá Liên bang Nga, tính đến ngày 13/7/2026, tổng sản lượng khai thác thủy sản của nước này đạt 2,56 triệu tấn.

AI và sonar hỗ trợ giám sát sinh khối tôm theo thời gian thực

 |  08:11 24/07/2026

(vasep.com.vn) Công ty Minnowtech đã phát triển hệ thống giám sát sinh khối tôm kết hợp công nghệ sonar và trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép theo dõi mật độ, khối lượng, sinh khối và mức độ hoạt động của đàn tôm theo thời gian thực, hỗ trợ tối ưu cho ăn, quản lý ao nuôi và xác định thời điểm thu hoạch.

Nam Phi đề nghị Mỹ miễn thuế 12,5% đối với thủy sản xuất khẩu

 |  08:09 24/07/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Nam Phi đã đề nghị Mỹ miễn áp mức thuế 12,5% đối với thủy sản xuất khẩu, trong bối cảnh nước này nằm trong nhóm khoảng 60 quốc gia bị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại với lý do chưa có đủ nỗ lực ngăn chặn lao động cưỡng bức.

Nghề khai thác cá chình biển Peru đạt chứng nhận MSC

 |  08:09 24/07/2026

(vasep.com.vn) Việc nghề khai thác cá chình biển (Ophichthus remiger) của Peru được Hội đồng Quản lý Biển (MSC) cấp chứng nhận bền vững được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội tiếp cận nhiều thị trường quốc tế và thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu trong những năm tới.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC