Giá cá tra thương phẩm, cá tra giống đều nhích giá
Tại ĐBSCL, giá cá tra nguyên liệu đã có dấu hiệu phục hồi. Từ đầu tháng 10/2020, giá cá tra tăng từ 18.000 đồng lên 20.000 đồng/kg, đến đầu tháng 11 tiếp tục tăng lên dao động từ 21.000 -23.000 đồng/kg.
Đại diện Tập đoàn Nam Việt trả lời trên báo chí cho hay, hiện công ty đang thu mua 23.000 đồng/kg đối với cá tra chưa đạt 1kg/con. Với giá này, nếu người nuôi giỏi có thể lãi 500 đồng/kg, nếu không thì huề hoặc lỗ.
Theo vị đại diện này, giá cá tra hợp lý để người nuôi có lãi là mức 25.000 đồng/kg.
Không chỉ cá tra nguyên liệu, giá cá tra giống cũng tăng do nguồn cung đang thiếu. Với mức giá hiện khoảng từ 25.000 đồng/kg và thậm chí cao hơn, người nuôi đã lãi từ 5.000 đồng/kg trở lên sau thời gian dài chờ đợi.
Trên Tiền Phong, bà Đào Thúy Phượng (quận Ô Môn, TP Cần Thơ) cho biết, đợt này cá được bán đúng lứa và có lãi, không như hơn một năm qua, giá quá thấp nên phải "ngâm" cá cả năm trời, trong khi cá giống từ khi thả nuôi đến khi bán thường chỉ 3 tháng.
Ông Ong Hàng Văn - Phó TGĐ Công ty CP Thủy sản Trường Giang (Đồng Tháp) cho biết, thời tiết bất lợi nên việc thả cá giống gặp khó khăn, bị hao hụt nhiều, nguy cơ mấy tháng tới sẽ thiếu hụt nguồn cung này. Về tình hình kinh doanh, theo ông Văn, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều tháng đầu năm nay, nhà máy thường chỉ xuất khẩu (XK) được khoảng 50% sản lượng so với cùng kỳ năm 2019.
Năm 2019, bình quân doanh nghiệp này XK khoảng 4.000-4.500 tấn/tháng, nhưng những tháng đầu năm 2020 chỉ XK khoảng 2.000 tấn/tháng. Từ tháng 8, lượng cá xuất khẩu của Công ty CP Thủy sản Trường Giang tăng lên khoảng 2.500 tấn, tháng 9 lên 3.000 tấn và tháng 10 ước khoảng hơn 4.000 tấn. "Trung Quốc và các nước khác họ đã mua hàng lại nhiều hơn, nói chung tình hình đang dần dần phục hồi" - ông Văn nói.
Đại diện một DN XK cá tra khác cũng xác nhận, tình hình đã khởi sắc trở lại, sức mua của thị trường tăng so với những tháng trước đó. Lý do được cho là dịch Covid-19 đã ổn định hơn (như ở Trung Quốc), bên cạnh đó nhu cầu tiêu dùng trong những tháng cuối năm thường tăng cao nên các nhà nhập khẩu mua hàng nhiều hơn.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hết tháng 9/2020, kim ngạch xuất khẩu cá tra mới đạt trên 1 tỷ USD với sản lượng 537 nghìn tấn, giảm lần lượt là 30,4% và 13,7% so với cùng kỳ.
VASEP đánh giá, trong khi các thị trường chính là Mỹ, Trung Quốc, ASEAN… ghi nhận mức sụt giảm mạnh (kết thúc tháng 9/2020, thị trường Mỹ chỉ đạt kim ngạch 174 triệu USD, giảm 16,6%; Trung Quốc đạt kim ngạch 322 triệu USD, giảm mạnh 28,6%; ASEAN đạt 102,8 triệu USD, giảm 30,3%; EU đạt 98,4 triệu USD, giảm 33,8%...) thì tại Anh đã có sự tăng mạnh trong thời gian gần đây.
Có thể thấy, dịch Covid đã khiến cho ngành cá tra tiếp tục suy giảm trong những tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, sau khi các nước dỡ bỏ lệnh phong tỏa, sản lượng xuất khẩu đã dần hồi phục trong quý III/2020.
Ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký VASEP - cho biết, riêng tại thị trường Anh đã có sự bứt phá mạnh trong thời gian qua. Theo đó, trong tháng 9/2020, giá trị xuất khẩu cá tra sang Anh đạt 4,8 triệu USD, tăng 68,4%; tính đến quý III/2020, tổng giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt 30,78 triệu USD, tăng gần 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thị trường có mức tăng trưởng dương khả quan nhất trong top 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam.
Nhờ "sức ấm" tại một số thị trường nhập khẩu như Anh, Mỹ đang dần phục hồi và sự chủ động tích cực đưa sản phẩm cá tra ra thị trường nội địa mà tới giữa tháng 10/2020, giá cá tra nguyên liệu loại 0,7 - 0,8 kg/con tại ĐBSCL đã tăng lên gần 22.000 đồng/kg, tăng 3.500 đồng/kg so với tháng trước đó. Giá cá tra một số size lớn hơn cũng tăng lên 23.500 đồng/kg. Điều này phản ánh xu hướng tích cực dần của thị trường.
Chính phủ ban hành Nghị định số 144/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 1/7/2025 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Nghị định số 359/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025.
(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu đã cho phép các quốc gia thành viên triển khai hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho ngư dân, doanh nghiệp nuôi trồng và chế biến thủy sản bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nhiên liệu, bắt nguồn từ xung đột tại Iran.
(vasep.com.vn) Nga đang tái định hình chiến lược tiêu thụ trứng cá minh thái, chuyển trọng tâm từ các thị trường truyền thống như Nhật Bản và Hàn Quốc sang Trung Quốc. Sự điều chỉnh này diễn ra trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm và cấu trúc thị trường có nhiều thay đổi.
(vasep.com.vn) 3 tháng đầu năm 2026, Brazil bất ngờ vượt Mỹ để trở thành thị trường lớn nhất của cá rô phi Việt Nam, đạt 20 triệu USD, chiếm 52% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này. Brazil vừa có sản xuất nội địa lớn, vừa đang gia tăng các biện pháp quản lý nhập khẩu ở cả cấp liên bang và cấp bang. Điều đó mở ra cơ hội tăng trưởng rõ rệt cho cá rô phi Việt Nam, nhưng cũng đặt doanh nghiệp trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
(vasep.com.vn) Năm 2026, ngành thủy sản toàn cầu được đánh giá đang vận hành “êm hơn” so với năm trước, khi nhu cầu tiêu thụ vẫn duy trì ổn định bất chấp các biến động địa chính trị. Theo chuyên gia phân tích của RaboResearch, ông Novel Sharma, những căng thẳng thương mại trong năm 2025 chủ yếu làm thay đổi dòng chảy thương mại, thay vì làm suy giảm nhu cầu, đặc biệt đối với các loài nuôi chủ lực như tôm và cá hồi.
(vasep.com.vn) Giá cá rô phi biến động nhẹ giữa các khu vực trong tuần thứ hai của tháng 4, theo dữ liệu từ Cepea, cho thấy thị trường nhìn chung vẫn ổn định.
(vasep.com.vn) Thị trường nhập khẩu thủy sản tại Vương quốc Anh đang chứng kiến những tín hiệu lạc quan ngay trong những tháng đầu năm 2026.
(vasep.com.vn) Ngày 30/4/2026, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố Báo cáo Đặc biệt 301 năm 2026, trong đó đưa Việt Nam vào diện “Quốc gia nước ngoài ưu tiên” về bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Đây là mức cảnh báo cao nhất trong cơ chế Đặc biệt 301 và có thể dẫn tới việc USTR xem xét khởi xướng điều tra theo Điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. Động thái này không trực tiếp nhắm vào riêng ngành thủy sản, nhưng là tín hiệu cảnh báo quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong bối cảnh yêu cầu về minh bạch, tuân thủ và dữ liệu chuỗi cung ứng ngày càng khắt khe.
(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cảnh báo cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz đang gây tác động nghiêm trọng tới hệ thống lương thực toàn cầu, khi làm gián đoạn một trong những tuyến hàng hải chiến lược nhất thế giới. Tổng Giám đốc FAO, ông Qu Dongyu nhấn mạnh việc tắc nghẽn vận tải tại khu vực Vịnh đang đẩy chi phí năng lượng, phân bón và nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến thủy sản, nông nghiệp và toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm.
(vasep.com.vn) Corbion vừa được cấp bằng sáng chế mới tại Mỹ cho công nghệ sản xuất omega-3 từ tảo, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực dinh dưỡng bền vững. Công nghệ này tạo ra dạng huyền phù lỏng (hạt rắn không hòa tan) từ sinh khối tảo giàu DHA – một loại axit béo có lợi cho sức khỏe.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn