Theo ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, do giá cá tra nguyên liệu trên địa bàn tỉnh tăng cao so với đầu năm nay nên nhiều nông dân và doanh nghiệp đang tiếp tục chuẩn bị ao, hồ để thả giống cá tra cho vụ năm 2017- 2018, phục vụ chế biến xuất khẩu cá tra năm 2018.
Hiện nay bình quân các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu đang mua vào từ 27.000 đồng đến 27.700 đồng/ kg, tăng từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng/kg, với mức giá này, người nuôi thả cá giống có lãi khá cao.
Ông Võ Nguyên Nam, Giám đốc, Sở Công Thương tỉnh An Giang, cho biết, trong tháng 10/2017, sản phẩm cá tra đông lạnh xuất khẩu của tỉnh An Giang đạt trên 11.000 tấn.
Đáng chú ý là các thị trường như Trung Quốc và một số thị trường khác đang có nhu cầu tiêu thụ mạnh cá tra đông lạnh vào các tháng cuối năm 2017, cùng với giá xuất khẩu cá tra đông lạnh cũng tăng, giá xuất khẩu cá tra bình quân trong tháng 10/2017 đạt mức 2.092 đô la Mỹ (USD)/ tấn, tăng bình quân 190 USD/tấn so tháng trước. Từ đó, kích thích giá cá tra nguyên liệu trong nước luôn đứng ở mức khá cao.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, sản lượng thuỷ sản nuôi trồng trên địa bàn đã thu hoạch trong 10 tháng đầu năm 2017 đạt khoảng 320.000 tấn, tăng trên 8% (tương đương 24.000 tấn) so với cùng kỳ năm trước; trong đó, cá tra nguyên liệu đã thu hoạch được trên 240.000 tấn, tăng 6,14% so cùng kỳ năm trước, tương đương tăng trên 14.000 tấn, cơ bản đáp ứng yêu cầu nguyên liệu cá tra cho chế biến xuất khẩu cuối năm 2017.
Theo Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang, từ nay đến cuối năm Chi cục Thủy sản sẽ hỗ trợ thúc đẩy hoạt động chuỗi liên kết tiêu thụ giống cá tra 3 cấp, hỗ trợ, kiểm tra giám sát quá trình sản xuất tiêu thụ, đảm bảo chất lượng con giống có thể truy suất nguồn gốc, tập huấn nâng cao tay nghề và nhận thức của các hội viên tham gia chuỗi liên kết, giải quyết hài hòa quyền lợi của các bên tham gia chuỗi để tăng số lượng con giống giao dịch trong chuổi từ nay đến cuối năm lên từ 30 triệu đến 40 triệu con giống cá tra.
Trung tâm giống thủy sản tỉnh An Giang đã sản xuất và tiêu thụ con giống Cá tra bột từ đầu năm đến nay đạt số lượng trên 787,8 triệu con, và sản xuất cung cấp cá tra giống trên 1 tỷ con, đáp ứng được yêu cầu nuôi cá tra của nông dân và doanh nghiệp trong tỉnh, ngoài tỉnh.
(vasep.com.vn) Tăng trưởng mạnh của nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt bột cá, buộc ngành phải tìm kiếm các nguồn protein thay thế bền vững hơn. Trong bối cảnh đó, thức ăn chăn nuôi từ côn trùng đang được đẩy mạnh, và bên cạnh ruồi lính đen (BSF) quen thuộc, một startup tại Ấn Độ đang mở ra hướng đi mới với nguyên liệu từ tằm.
(vasep.com.vn) Hàn Quốc vừa công bố lộ trình cải tổ toàn diện ngành thủy sản với mục tiêu đạt sản lượng thủy sản 4 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030, đồng thời nâng cao thu nhập cho các hộ ngư dân và mở rộng xuất khẩu hải sản. Kế hoạch được nêu trong Sáng kiến Phát triển Ngành Thủy sản và Làng chài năm 2030, do Bộ Đại dương và Thủy sản (MOF) công bố ngày 29/1/2026.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã chính thức ra lệnh kết thúc Mùa đánh bắt cá cơm thứ hai năm 2025 đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) tại khu vực Bắc – Trung bờ biển Peru, có hiệu lực từ 0 giờ ngày 1/2/2026. Quyết định được ban hành theo Nghị quyết Bộ trưởng số 000022-2026-PRODUCE và công bố trên công báo chính thức El Peruano.
(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ, qua đó xác định nhiều doanh nghiệp Ấn Độ phải chịu mức thuế bổ sung do bán phá giá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của dự án OctoPulse cho thấy sự gia tăng đột biến của bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) tại khu vực đông bắc Đại Tây Dương, đặc biệt là vùng tây nam nước Anh trong giai đoạn 2024–2025, có liên hệ chặt chẽ với hiện tượng biển ấm lên kéo dài và những thay đổi về hải dương học. Diễn biến này đang thu hút sự quan tâm của thị trường hải sản châu Âu, nơi bạch tuộc là mặt hàng có giá trị cao và biến động mạnh.
(vasep.com.vn) Cargill vừa công bố toàn bộ các nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mang thương hiệu EWOS cung cấp cho cá hồi đã đạt chứng nhận theo Tiêu chuẩn Thức ăn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC). Cột mốc này được hoàn tất sau khi nhà máy Westfield tại Scotland chính thức được cấp chứng nhận, giúp Cargill đi trước thời hạn áp dụng các yêu cầu khắt khe hơn của ASC dự kiến có hiệu lực từ cuối năm 2025.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) cho biết, xuất khẩu thủy sản của nước này trong năm 2025 đạt 4,27 tỷ USD (3,58 tỷ EUR), tăng 16,5% so với năm 2024. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các mặt hàng chủ lực như cá cơm, cá ngừ và mực ống khổng lồ.
Năm 2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng cường kết nối khách hàng và nâng cao hình ảnh ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại nhiều triển lãm thủy sản và thực phẩm lớn tại Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và khu vực Mỹ Latinh. Chương trình tập trung vào các thị trường trọng điểm, kết hợp hình thức gian hàng chung và gian hàng riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và cập nhật xu hướng thị trường.
(vasep.com.vn) Trong khi Itaipu Binacional khẳng định nuôi trồng thủy sản có thể song hành với sản xuất năng lượng và bảo vệ môi trường, nhiều nhà khoa học cảnh báo hoạt động này có thể làm gia tăng các rủi ro sinh thái, đặc biệt là sự lây lan của loài xâm lấn như trai vàng tại hồ chứa Itaipu.
(vasep.com.vn) Theo Food World, thị trường cá thịt trắng toàn cầu đang rơi vào trạng thái trì trệ khi giá nguyên liệu thô, đặc biệt là cá minh thái Nga, tiếp tục duy trì ở mức cao kỷ lục. Diễn biến này diễn ra song song với việc Nga đẩy mạnh quốc hữu hóa các tài sản trong ngành thủy sản, mở rộng từ khu vực Viễn Đông sang các vùng biển phía bắc.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn