Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 5/2017 ước đạt 370.000 tấn, tăng 3,3% so với kỳ năm trước, đưa sản lượng 5 tháng đạt hơn 1,2 triệu tấn, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2016. Đối với cá tra, các DN chế biến tiếp tục đẩy mạnh thu mua cá nguyên liệu để phục vụ thị trường xuất khẩu, nhất là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, bắt đầu vào thời gian thu hoạch rộ nên giá cá tra trong tháng đã giảm nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn duy trì ở mức cao từ 24.000 – 26.000 đồng/kg. Ở vào thời điểm tháng 4/2017, giá cá tra nguyên liệu dao động từ 27.000 - 29.000 đồng/kg (cá loại I) và 24.000 - 26.000 đồng/kg (cá loại II, III).
Sản lượng thu hoạch cá tra 5 tháng đầu năm 2017 của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đạt 465.900 tấn, tăng 11,1%. So với cùng kỳ, diện tích nuôi hiện có ước đạt 3.092ha (giảm 6,2%). Sản lượng thu hoạch ở các tỉnh có sản lượng nuôi lớn nhất đều tăng như An Giang (tăng 11,8%), Đồng Tháp (tăng 3,2%), Cần Thơ (tăng 50,1%). Theo xu hướng giảm của giá cá tra nguyên liệu thì giá cá giống cũng có xu hướng hạ nhiệt, giá cá giống cỡ từ 1,5 – 2,5cm dao động từ 27.000 – 50.000 đồng/kg, giảm khoảng 3.000 – 5.000 đồng/kg so với tháng trước. Ở vào thời điểm tháng 4, giá cá tra giống đã vượt mốc 60.000 đồng/kg. Giá cá tăng cao trong khi nguồn cung hạn chế đã gia tăng áp lực lên các nhà máy chế biến xuất khẩu.
Đối với tôm nước lợ, một số vùng nuôi do nước mặn vào trễ và độ mặn thấp nên người nuôi vẫn đang chờ để thả giống như Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Kiên Giang. Trong tháng 5/2017, thời tiết xuất hiện những cơn mưa trái mùa gây biến đổi đột ngột các yếu tố môi trường trong ao nuôi làm tôm dễ bị sốc, suy giảm sức đề kháng và mẫn cảm với tác nhân gây bệnh. Diện tích nuôi tôm nước lợ của cả nước ước đạt 597.000ha, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2016, sản lượng thu hoạch ước đạt 144.000 tấn (tăng 46,2%). Một số hộ thả nuôi tôm công nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long đã vào vụ thu hoạch đầu năm 2017. Giá tôm đang ở mức khá cao, tôm sú loại 15 con/kg giá 340.000 đồng, loại 25 - 30 con/kg giá 230.000 đồng/kg, tôm chân trắng loại 60 con/kg giá 135.000 đồng, loại 80 con/kg giá 110.000 đồng, loại 120 con/kg giá 85.000 đồng.
Về xuất khẩu, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 5/2017 ước đạt 618 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2017 ước đạt 2,8 tỷ USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2016. Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2017, chiếm 53,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Trong 4 tháng đầu năm 2017, các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh là Trung Quốc (30,7%), Nhật Bản (30,6%), Hàn Quốc (29,7%), Hà Lan (26,8%) và Canada (13,3%).
(vasep.com.vn) Ngày 8/5/2026, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì “Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng XK năm 2026” nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng và hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 74,2 tỷ USD trong năm 2026.
(vasep.com.vn) Hiệp định về trợ cấp thủy sản (AFS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có hiệu lực vào ngày 15/9/2025. Tính đến Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 14 được tổ chức tại Yaoundé, Cameroon, vào tháng 3/2026, 26 thành viên châu Phi của WTO đã chấp nhận Hiệp định, bao gồm 8 quốc gia không có bờ biển. Với tầm quan trọng của nghề đánh bắt cá biển đối với an ninh lương thực và nền kinh tế của châu Phi, việc thực hiện AFS có thể hỗ trợ đáng kể các kết quả phát triển bền vững trên khắp lục địa.
(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang xem xét các biện pháp nhằm ổn định nguồn cung thủy sản trong nước và hỗ trợ ngành khai thác cá, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao gây áp lực lớn lên hoạt động sản xuất và đe dọa khả năng cung ứng thực phẩm thiết yếu như cá mòi đóng hộp.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới cho thấy việc kết hợp áp suất siêu cao (UHP) với xử lý nhiệt nhẹ có thể cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm surimi cá ngừ. Thử nghiệm chỉ ra rằng công nghệ này giúp thay đổi cấu trúc protein, từ đó nâng cao độ bền gel, khả năng giữ nước và tính đồng nhất của sản phẩm.
(vasep.com.vn) Báo cáo Xu hướng Thủy sản 2026 của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy Trung Quốc đang nổi lên như thị trường tiêu thụ thủy sản giá trị cao năng động nhất thế giới, nhờ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự quan tâm lớn đến an toàn thực phẩm.
(vasep.com.vn) Dù người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm đến nguồn protein lành mạnh và Dietary Guidelines for Americans (Hướng dẫn Dinh dưỡng cho người Mỹ) khuyến nghị tăng tiêu thụ thủy sản, giá cả – dù là thực tế hay cảm nhận – vẫn là rào cản lớn.
(vasep.com.vn) Xung đột giữa Mỹ và Iran đang tác động tiêu cực đến nhu cầu tôm hùm, theo ông Stewart Lamont, đại diện công ty xuất khẩu Tangier Lobster tại Canada. Dù hoạt động giao hàng sang Trung Đông vẫn diễn ra, đặc biệt cho nhóm khách hàng HORECA, nhưng lượng mua đã giảm đáng kể.
(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn