Giá cá rô phi tại trại (cỡ 500-800g) ở tỉnh Quảng Tây cũng tăng, lên 9,05 NDT/kg trong tuần 13. Giá tại Hải Nam thấp hơn một chút so với 2 tỉnh còn lại, ở mức 8,8 NDT/kg trong tuần thứ 10.
Trong tuần 13, giá cá rô phi cỡ nhỏ hơn (300-500g) ở Quảng Đông là 7,43 NDT/kg và ở Quảng Tây là 8,0 NDT/kg, giá cả hai nơi đều ở mức cao trong năm.
Giá cá rô phi Trung Quốc đã có xu hướng tăng kể từ năm mới. Trong dịp Tết Nguyên đán, giá cá rô phi tăng do nhu cầu cá sống ổn định và xu hướng này tiếp tục trong tháng Ba.
Zhong Zhicheng, Tổng giám đốc Công ty Thủy sản Zhongye - một công ty nuôi và chế biến cá rô phi ở tỉnh Triệu Khánh, Quảng Đông - cho biết, giá cá rô phi tại trang trại đã tăng 26% sau Tết Nguyên đán. Giá tại trại nuôi hiện ở mức 8,6 NDT/kg và giá thị trường là 12,6 NDT/kg. Giá cá rô phi Trung Quốc hiện nay ở mức “tốt nhất” trong vòng 5 năm trở lại đây.
Ông cho biết, nông dân đã giảm sản lượng do tỷ suất lợi nhuận thấp hơn. Nguồn cung cũng bị ảnh hưởng do tỷ lệ sống của cá thấp hơn do mùa đông quá lạnh. Xuất khẩu sang Mỹ cũng đã giảm trong năm ngoái.
Zhong dự đoán giá sẽ tiếp tục tăng cho đến tháng 7, khi vụ thu hoạch mới bắt đầu.
Một doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản khác ở tỉnh Giang Tô cho biết, 40% lượng cá nguyên liệu đã chết do mùa đông khắc nghiệt, dẫn đến thu hoạch kém và người nuôi cá rô phi bị thiệt hại về tài chính. Ông cho biết: “Vụ thả giống mới bắt đầu sau lễ hội Thanh minh vào tháng 4, chúng tôi có thể vẫn thấy nguồn cung cá rô phi thiếu hụt vào tháng 4 và tháng 5, nhưng tình hình sẽ tốt hơn từ tháng 6”.
Ông nói thêm rằng nông dân Trung Quốc đang phát triển một kỹ thuật nuôi cá rô phi mới để nâng cao chất lượng sản xuất. "Thịt cá ngon hơn nhiều nhưng chi phí thức ăn sẽ đắt hơn. Vì vậy, giá thành phẩm sẽ cao hơn.
Đối với triển vọng sản xuất trong ngắn hạn, có các dự báo khác nhau về ngành cá rô phi của Trung Quốc.
Zhong ước tính rằng sản lượng cá rô phi của Quảng Đông sẽ giảm 25% xuống còn 600.000 tấn vào năm 2021. Giá thuê ao nuôi và chi phí thức ăn tăng lên khiến việc nuôi cá rô phi kém hiệu quả hơn, khiến nông dân giảm sản lượng.
Kevin Fitzsimmons, giáo sư tại Đại học Arizona và là một chuyên gia về cá rô phi, dự kiến sản lượng cá rô phi của Trung Quốc sẽ trở lại 1,8 triệu tấn hoặc thậm chí cao hơn một chút vào năm 2021 sau đại dịch coronavirus. Thị trường nội địa của Trung Quốc vẫn hấp dẫn đối với người nuôi cá mặc dù xuất khẩu phục hồi chậm.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn