Một nhà nhập khẩu cá rô phi của Mỹ cho biết các nhà máy Trung Quốc hiện đang báo giá cao hơn 3-5% so với mức hiện tại cho lô hàng sau Tết Nguyên đán. Các nhà tham luận tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu của Viện Thủy sản Quốc gia (GSMC) gần đây cho biết giá cá thịt trắng thông dụng đã tăng 50% ở Mỹ trong thời gian đại dịch.
Nick Ovchinnikov, Giám đốc điều hành của Lotus Seafood có trụ sở tại California, nói với Undercurrent: “Đó là một mức tăng không đáng kể.
"Tôi không nghĩ rằng giá sẽ tăng nhiều hơn trong 6 đến 8 tháng đầu năm 2022 vì thông thường vào mùa xuân, nhu cầu không cao như nửa cuối năm."
Theo một phân tích gần đây của hội đồng "đánh giá cá" của GSMC, giá cá rô phi toàn cầu đã tăng khoảng 50%. Việc tăng giá đối với mặt hàng nhập khẩu phổ biến của Mỹ có liên quan đến chi phí vận chuyển hàng hóa cao hơn và nhu cầu mạnh, cũng như sản xuất kém ở Trung Quốc và gián đoạn chế biến do COVID-19.
Ovchinnikov cho rằng nhu cầu của Mỹ sẽ vẫn mạnh dù giá tăng, đồng thời lưu ý rằng "nhu cầu đối với bất kỳ loại thủy sản đông lạnh nào là khá cao".
Tuy nhiên, ông cho rằng giá vận chuyển "vô lý" khó dự đoán hơn và có thể đi cả hai chiều.
Ovchinnikov trích dẫn giá cá rô phi philê, 100% trọng lượng tịnh sau Tết Nguyên đán từ 1,60 đến 1,70 USD/pao. Đó là dựa trên phí vận chuyển 12.000 đô la cho một container lạnh đến Los Angeles và thuế nhập khẩu 25% tương đương với chi phí hạ cánh là 2,50 USD/pao. Điều này tương đương với giá vận chuyển hàng hóa dự kiến tại kho của Mỹ vào tháng 3 và tháng 4 là 2,70 đến 2,80 USD/pao.
Theo các thành viên GSMC, phần lớn sự tăng giá được cho là do nguồn cung từ Trung Quốc giảm. Một nguồn tin ở Hải Nam xác nhận rằng nguồn cung "không đủ" là nguyên nhân chính khiến giá mà nhà máy của cô trả cho nông dân tăng 20% so với năm 2020.
"Nguyên nhân chính là do nguồn cung cấp nguyên liệu thô không đủ", nguồn tin nói với Undercurrent. Bà nói thêm rằng nhu cầu trong nước mạnh hơn cũng làm tăng giá nguyên liệu thô.
Landy Chow, giám đốc tiếp thị của nhà phân phối thực phẩm đông lạnh Siam Canadian Group có trụ sở tại Trung Quốc, tính toán rằng giá nông sản ở Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng lên tới 10 NDT/kg, đối với cá cỡ 500-800 gram, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3. Đó là khi nguồn cung ở Quảng Đông thấp do nhiệt độ lạnh hơn.
Tuy nhiên, tình hình sẽ được cải thiện vào mùa hè khi việc thu hoạch bắt đầu ở Hải Nam vào tháng Tư, sau đó là Quảng Đông vào tháng Sáu. "Bắt đầu từ tháng 4 hoặc tháng 5, có lẽ giá ổn định và sau tháng 7, có lẽ giá sẽ giảm một chút."
Leo Xie, giám đốc tại Tập đoàn Thủy sản Mingji Quảng Đông, cũng cho rằng giá cao và nhu cầu tốt từ người mua quốc tế sẽ khiến nguồn cung ở Quảng Đông tăng lên 10-20% khi nông dân chuyển sang nuôi cá.
Tuy nhiên, ông cho biết bức tranh phần nào bị che khuất bởi sự cạnh tranh gay gắt từ các loài khác đối với thị trường Trung Quốc khi chính phủ Trung Quốc khuyến khích tiêu thụ thủy sản trong nước, khó khăn thương mại thách thức các nhà xuất khẩu và việc đóng cửa biên giới Việt - Trung làm gián đoạn nhập khẩu cá tra Việt Nam của Trung Quốc.
Ông nói: “Năm ngoái, tất cả các loại cá đều có giá rất cao ở Trung Quốc.
Tuy nhiên, ông cho rằng các nhà sản xuất và chế biến cá rô phi Trung Quốc đã làm "rất tốt" và ưa thích loại cá được coi là dễ nuôi và khỏe mạnh bởi những người nông dân cũng đã hơn một thập kỷ kinh nghiệm nuôi. nó.
Chow cũng cho rằng giá cao hơn cuối cùng sẽ giúp tăng sản lượng vào năm 2022. "Ý tôi là, vào năm 2020, giá nói chung là 7 CNY hoặc 6 NDT/kg, nhưng năm ngoái mức trung bình là 9 NDT/kg. Vì vậy, người nông dân kiếm tiền cho chắc chắn, "Chow nói. "Ngoài ra, nhà máy nên kiếm tiền bởi vì khi giá cả tăng lên, mọi người đều vui vẻ", ông nói.
Chow nói thêm rằng mức lương cao hơn và sự phát triển của ngành du lịch Hải Nam tuy nhiên đã làm tăng chi phí của Trung Quốc. Ngày nay, một công nhân tại một nhà chế biến Trung Quốc có thể kiếm được 1.000 đô la một tháng so với 300 - 400 đô la cách đây 5 năm, ông nói.
Ông cảnh báo rằng nhu cầu quốc tế mạnh mẽ cũng có thể tăng cao do người mua đặt mua hai container trong khi thông thường họ sẽ đặt một container để phòng chuỗi cung ứng bị gián đoạn.
Theo số liệu của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia, Mỹ đã nhập khẩu 92.000 tấn philê cá rô phi trong 11 tháng đầu năm 2021, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2020. Giá trị nhập khẩu giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. -năm đạt 287 triệu USD, do nhập khẩu thấp hơn được bù đắp bởi giá cao hơn.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn