Tại các vùng sản xuất cá rô phi chính của Quảng Đông là Trạm Giang và Mậu Danh, các nhà chế biến đã mua cá kích cỡ 500–800 gram với giá 8,3 NDT (1,16 USD)/kg, giảm nhẹ 0,1 NDT/kg so với tuần trước đó.
Trong khi đó, giá ở Hải Nam và Quảng Tây vẫn ổn định, với giá cá 500–800g lần lượt là 8,2 NDT/kg và 8,6 NDT/kg.
Bão Hudie, cơn bão đầu tiên của năm 2025 tại Trung Quốc, đổ bộ vào Hải Nam vào sáng sớm ngày 14/6 và lại đổ bộ vào Trạm Giang vào khoảng trưa cùng ngày. Cơn bão mang theo sức gió mạnh nhất đạt cấp 11 (30 mét/giây) tại tâm bão.
Các nguồn tin cho biết mặc dù cơn bão có thể làm chậm một số vụ thu hoạch, nhưng cho đến nay vẫn chưa có báo cáo nào về thiệt hại trên diện rộng đối với các trại nuôi cá. Một chủ công ty khác ở Hải Nam xác nhận rằng cơn bão không gây thiệt hại lớn cho nông dân.
Về thị trường Hoa Kỳ, chủ công ty lưu ý rằng các đơn đặt hàng vẫn đang được tiếp tục, giá cả vẫn ở mức thấp và các nhà chế biến vẫn tiếp tục mua nguyên liệu thô để duy trì sản xuất phi lê.
Mùa thu hoạch lớn tiếp theo dự kiến vẫn sẽ bắt đầu vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 và giá nguyên liệu thô có thể sẽ biến động.
Thị trường bán buôn của Hoa Kỳ ổn định
Trong khi đó, giá bán buôn phi lê cá rô phi đông lạnh tại Hoa Kỳ có vẻ ổn định trong tuần 25.
Mặc dù một số mức giá thấp hơn vẫn còn trên thị trường, xu hướng giá chung cho thấy ít biến động. Mức thuế quan hiệu lực 55% đối với sản phẩm Trung Quốc (30% dành riêng cho Trung Quốc + 25% Mục 301) "vẫn đang làm giảm hoạt động mua hàng", với người mua vẫn thận trọng khi thời hạn áp thuế ngày 9 tháng 7 đang đến gần.
Giá phi lê cá rô phi tươi có vẻ ổn định, với nguồn cung ổn định từ các nhà cung cấp Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil và Colombia, tiếp tục hỗ trợ nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, khi hàng tồn kho được xây dựng lại và mô hình nhu cầu mùa hè vẫn không đồng đều, một số nguồn tin dự kiến áp lực giá sẽ tăng nếu nhu cầu không tăng.
(vasep.com.vn) Trong 3 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 43,8 tỷ NOK, giảm 449 triệu NOK, tương đương 1% so với cùng kỳ năm 2025, theo báo cáo ngành thủy sản. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chi phí vận chuyển tăng và tác động từ bất ổn địa chính trị, khiến chuỗi logistics bị gián đoạn.
(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học (probiotics) ngày càng trở thành thành phần quan trọng trong nuôi tôm hiện đại, trong đó Lactobacillus là nhóm vi khuẩn có lợi được sử dụng phổ biến nhằm duy trì cân bằng hệ vi sinh trong ao nuôi. Nhóm vi khuẩn này có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, góp phần ổn định môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Chỉ còn ít ngày nữa, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan trong ngành thủy sản sẽ hội tụ tại Seafood Expo Global 2026 – sự kiện thương mại lớn nhất thế giới của ngành.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU, khắc phục dứt điểm các tồn tại theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), tạo chuyển biến rõ rệt trước đợt thanh tra sắp tới.
(vasep.com.vn) Một dự án nghiên cứu tại Na Uy đang mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi cá tuyết khi phát triển thành công bước đầu công nghệ phân loại giới tính ở giai đoạn sớm. Dự án do Akvaplan-niva chủ trì, phối hợp cùng các đối tác công nghệ và nghiên cứu trong nước.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã chính thức cho phép khởi động vụ khai thác cá cơm đầu tiên năm 2026 tại khu vực Bắc – Trung tâm, với tổng hạn ngạch (TAC) 1,9 triệu tấn. Mức này giảm hơn 1 triệu tấn so với hạn ngạch 3 triệu tấn của cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Tính đến ngày 5/4/2026, sản lượng khai thác cá minh thái tại Biển Okhotsk đạt 721.900 tấn, tương đương 61,4% tổng sản lượng cho phép (TAC), thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2025 (836.800 tấn, đạt 72,4% TAC). Diễn biến này cho thấy hiệu quả khai thác trong mùa vụ năm nay chưa đạt kỳ vọng.
(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết tính đến ngày 9/4 đã có 56.497 nhà nhập khẩu hoàn tất thủ tục đăng ký nhận hoàn thuế, với tổng giá trị khoảng 127 tỷ USD.
(vasep.com.vn) Nhà Trắng hiện chưa làm rõ sẽ triển khai thế nào với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế 50% đối với các nhà cung cấp vũ khí cho Iran.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn