Giá cá rô phi tại trang trại ở Trung Quốc tiếp tục tăng trong tuần 22 (26/5 - 1/6/2025) do lượng đơn đặt hàng từ Hoa Kỳ tăng.
Đợt tăng giá lớn nhất được ghi nhận tại Hải Nam, nơi giá cá 500-800 gram giao đến nhà máy tăng theo tuần là 0,2 NDT/kg lên 8,2 NDT (1,14 USD)/kg. Quảng Đông và Quảng Tây cũng chứng kiến mức tăng khiêm tốn là 0,1 NDT/kg, lần lượt đạt 8,8 NDT/kg và 8,4 NDT/kg.
Xu hướng tăng này được cho là nhờ lệnh tạm dừng áp thuế quan qua lại trong 90 ngày giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 14 tháng 5. Thuế quan đối với cá rô phi đã giảm từ mức cao nhất là 170% xuống 55%, bao gồm cả mức thuế 25% theo Mục 301.
Người phát ngôn của Tập đoàn Tongwei, nhà sản xuất thức ăn thủy sản lớn thứ hai của Trung Quốc và là nhà cung cấp cá rô phi đông lạnh lớn nhất cho Hoa Kỳ, chia sẻ rằng các nhà máy ở Hải Nam đã bắt đầu nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn và tăng cường mua nguyên liệu thô.
Trong khi đó, chủ sở hữu của một công ty lớn khác có trụ sở tại Hải Nam cũng ghi nhận sự gia tăng đơn đặt hàng từ Hoa Kỳ, một số khách hàng Mỹ thậm chí còn đến Trung Quốc để trực tiếp đàm phán hợp đồng.
Tuy nhiên, ông cho biết giá đặt hàng vẫn còn quá thấp nên công ty đang cân nhắc ưu tiên bán hàng tồn kho hiện có.
Một giám đốc điều hành của ProGift Aquaculture Technology, nhà cung cấp cá rô phi giống cải tiến gen lớn nhất Trung Quốc, chia sẻ rằng công ty của ông nhận được nhu cầu mua hàng chục triệu cá giống mỗi ngày và các đơn hàng đã được đặt kín đến hết tháng 6.
Những người trong ngành dự đoán giá cá rô phi sẽ tiếp tục tăng nếu người mua Hoa Kỳ duy trì hoặc tăng đơn đặt hàng với các nhà xuất khẩu Trung Quốc.
Han Xuefeng, người đứng đầu chi nhánh Hải Nam của Liên minh chế biến và tiếp thị thủy sản Trung Quốc, lưu ý rằng mức độ thả cá vào ao hiện vẫn ở mức thấp, với thời điểm thu hoạch cao điểm tiếp theo dự kiến vào cuối tháng 6.
"Giá có khả năng sẽ tăng cao hơn nữa, miễn là người mua ở Hoa Kỳ đặt nhiều đơn hàng hơn với Trung Quốc", ông nói.
(vasep.com.vn) Từ ngày 1/4/2026, Argentina và Uruguay chính thức cho phép khai thác mực ống (Illex argentinus) tại Vùng Đánh bắt Chung giữa hai nước, theo Nghị quyết 2/2026. Quyết định do Ủy ban Kỹ thuật Hỗn hợp Mặt trận Hàng hải (CTMFM) ban hành, dựa trên các đánh giá khoa học xác nhận sự hiện diện dồi dào của nguồn lợi.
(vasep.com.vn) Nhiều chuỗi nhà hàng tại Mỹ, cùng với nhà bán lẻ nội thất IKEA, đang đồng loạt giới thiệu các món hải sản mới trong thực đơn mùa xuân và dịp Lễ Phục sinh.
(vasep.com.vn) Một ngư trường cá hồi hồng tại tỉnh British Columbia (Canada) vừa trở thành đơn vị đầu tiên trong khu vực đạt chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC). Cụ thể, nghề cá cá hồi hồng sông Quinsam của Walcan đã đáp ứng bộ tiêu chuẩn nghề cá của MSC, theo thông cáo từ tổ chức này.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Cargill vừa giới thiệu dòng thức ăn mới mang tên EWOS AQIUM tại trung tâm đổi mới ở Dirdal, Rogaland (Norway), nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) và nuôi trên bờ.
(vasep.com.vn) Quý I/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,069 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường tôm thế giới chưa phục hồi đồng đều, cạnh tranh giữa các nguồn cung lớn ngày càng gay gắt, còn môi trường thương mại quốc tế tiếp tục biến động mạnh. Tuy vậy, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của toàn ngành, mà chủ yếu đến từ sự bứt phá của một số thị trường và một số nhóm sản phẩm cụ thể, nổi bật nhất là tôm hùm sang Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Trước áp lực gia tăng nhu cầu protein động vật và tác động môi trường từ chăn nuôi truyền thống, côn trùng đang được xem là giải pháp thay thế tiềm năng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhiều nghiên cứu cho thấy các loài như ruồi lính đen, sâu bột và dế có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, lipid và vi chất, đủ khả năng thay thế một phần nguyên liệu phổ biến như bột cá hay đậu nành.
(vasep.com.vn) Phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố then chốt trong sản xuất tôm giống, giúp giảm rủi ro và đảm bảo hiệu quả. Trước hết, cần kiểm soát chặt nguồn tôm bố mẹ, lựa chọn từ cơ sở uy tín, có kiểm tra bệnh nhằm phát hiện sớm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Tôm bố mẹ phải được nuôi trong môi trường sạch, dinh dưỡng đầy đủ và cách ly trước khi sinh sản.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá nhiên liệu toàn cầu tăng do xung đột tại Iran, CEO chuỗi bán lẻ Tesco, ông Ken Murphy, đã kêu gọi chính phủ Anh có biện pháp hỗ trợ nhằm giữ giá hàng hóa ổn định cho người tiêu dùng.
(vasep.com.vn) Tính đến ngày 20/4/2026, tổng sản lượng khai thác nguồn lợi thủy sản của Nga đạt 1,668 triệu tấn, theo số liệu từ Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (Rosrybolovstvo), cho thấy một mùa khai thác tích cực.
(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn