Giá cá rô phi giảm ở Trung Quốc khi mùa thu hoạch đang đến gần

Thị trường thế giới 09:05 13/06/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại trang trại ở các tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây của Trung Quốc đã giảm trong tuần 23 (2-8/6/2025), vì giai đoạn từ giữa đến cuối tháng 6 dự kiến sẽ đánh dấu đỉnh điểm của mùa thu hoạch.

Giá cá rô phi 500-800 gram giao đến các nhà máy ở Quảng Đông đã giảm 0,3 NDT/kg so với tuần trước đó, xuống còn 8,5 NDT/kg (1,18 USD).

Tại Quảng Tây, giá giảm 0,1 NDT/kg xuống còn 8,3 NDT/kg, trong khi giá tại Hải Nam vẫn ổn định ở mức 8,2 NDT/kg.

Việc thu hẹp khoảng cách giá giữa các vùng sản xuất đang tạo ra cơ cấu chi phí cân bằng hơn cho các nhà máy chế biến trên khắp các tỉnh.

Một đại diện bán hàng của một nhà chế biến ở Hải Nam cho rằng cá lớn không có nhiều ở các trang trại ở Hải Nam, nhưng các nhà máy không có kế hoạch tăng giá.

Doanh số bán thức ăn cho cá rô phi năm nay cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Sự gia tăng này là do điều kiện thời tiết thuận lợi và khối lượng thả nuôi cao hơn.

Quảng Đông nỗ lực phát triển thị trường nội địa

Mặc dù các nhà xuất khẩu cá rô phi coi mức thuế 55% đối với hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ là "chấp nhận được", thành phố Mậu Danh ở Quảng Đông - được mệnh danh là thủ phủ cá rô phi - vẫn đang cố gắng mở rộng thị trường trong nước.

Truyền thông địa phương đưa tin, với sự hỗ trợ của chính phủ, phi lê cá rô phi đã bắt đầu được cung cấp cho các trường học ở Mậu Danh.

Sản lượng cá rô phi của khu vực này đạt khoảng 280.000 tấn vào năm ngoái, trong đó 70% dành cho xuất khẩu. Chính phủ đặt mục tiêu giảm tỷ lệ xuất khẩu xuống dưới 50%, nhấn mạnh vào việc phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường trong nước.

ca ro phi trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá sò điệp Mỹ giảm khi nguồn cung cải thiện

 |  09:32 22/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp Mỹ trong tuần từ 8-14/6/2026 ghi nhận giá bán buôn giảm nhẹ do nguồn cung tăng lên khi mùa khai thác trong nước bước vào giai đoạn cao điểm. Tuy nhiên, mức giảm chủ yếu tập trung ở một số quy cách, trong khi nhu cầu tiêu thụ không có dấu hiệu suy yếu đáng kể.

Sản lượng surimi Nhật Bản giảm 5% trong tháng 4/2026

 |  09:21 22/06/2026

(vasep.com.vn) Trung tâm Nghiên cứu Cung – Cầu Thực phẩm Nhật Bản vừa công bố số liệu ước tính sản lượng các sản phẩm chả cá surimi như chikuwa và kamaboko trong tháng 4/2026, cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt do nhu cầu tiêu dùng hộ gia đình yếu.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ đi ngang, thị trường Mỹ dần phục hồi

 |  09:15 22/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ trong 4 tháng đầu năm 2026 đạt 223.207 tấn, gần như không thay đổi so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 1,515 tỷ USD, giảm 4%, phản ánh áp lực giá và nhu cầu chưa thực sự phục hồi tại một số thị trường chủ lực.

Siêu thị Nhật tăng bán cá hồi đạt chứng nhận ASC

 |  08:51 22/06/2026

(vasep.com.vn) Các chuỗi siêu thị lớn tại Nhật Bản đang mở rộng diện tích quầy hàng dành cho cá hồi Đại Tây Dương và cá hồi Coho đạt chứng nhận nuôi trồng thủy sản bền vững ASC nhằm ứng phó với biến động nguồn cung và giá cả của thủy sản khai thác tự nhiên.

Ngành fish & chips Anh hưởng lợi từ đà tăng giá cá thịt trắng

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Công ty thủy sản F. Smales & Son, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu lớn cho ngành fish & chips tại Anh, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm tài chính kết thúc ngày 31/8/2025 nhờ giá cá thịt trắng tăng mạnh, đặc biệt là cá tuyết (cod) và cá haddock.

Dinh dưỡng thông minh giúp nâng cao hiệu quả nuôi cá rô phi

 |  10:41 20/06/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành nuôi cá rô phi chuyển dần từ mục tiêu tăng sản lượng sang tối ưu hiệu quả và tính bền vững, dinh dưỡng đang được xem là một trong những yếu tố quyết định năng suất và lợi nhuận của người nuôi.

Nguồn nguyên liệu bột cá và dầu cá thiếu hụt gây áp lực lớn lên ngành thức ăn thủy sản

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng khi nguồn cung bột cá và dầu cá tiếp tục suy giảm, trong bối cảnh biến động khí hậu và cạnh tranh nguyên liệu ngày càng gay gắt.

Thị trường thủy sản Mỹ đối mặt bất ổn thuế quan và rủi ro thương mại gia tăng

 |  10:39 20/06/2026

(vasep.com.vn) Hệ thống quản lý thuế đối với nhập khẩu thủy sản vào Mỹ đang bước vào giai đoạn biến động mạnh, khi các tranh chấp pháp lý về hoàn thuế và nguy cơ áp thuế mới diễn ra song song, tạo áp lực lớn lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Australia hỗ trợ các đối tác Thái Bình Dương trong cuộc chiến chống đánh bắt IUU

 |  08:49 19/06/2026

(vasep.com.vn) Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tham gia một nỗ lực đa quốc gia gần đây nhằm phát hiện và ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên khắp khu vực Tây Nam Thái Bình Dương.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC