Việc giảm thuế tạm thời trong 90 ngày, được Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent công bố vào ngày 12/5, cắt giảm mức thuế hiện tại là 145% của Hoa Kỳ đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc xuống còn 30%, trong khi thuế của Trung Quốc đối với hàng hóa Hoa Kỳ đã được hạ từ 125% xuống còn 10%. Đối với cá rô phi nói riêng, thuế quan sẽ giảm từ mức cao nhất là 170% xuống còn 55%, bao gồm cả mức thuế 25% theo Mục 301.
Sau thông báo này, giá cá rô phi giao đến các nhà máy ở Quảng Đông đã tăng lên 8,7 NDT/kg đối với cá 500-800 gram trong tuần 21 (bắt đầu từ ngày 19/5), vì các nhà chế biến tăng mua nguyên liệu thô. Tuy nhiên, giá ở Hải Nam vẫn giữ nguyên ở mức 8,0 NDT/kg đối với cá cùng kích cỡ, vì các nhà chế biến tiếp tục nỗ lực để giữ chi phí ở mức thấp.
Một số nhà chế biến Trung Quốc đã tiếp tục xử lý các đơn đặt hàng của Hoa Kỳ vào tuần trước, mặc dù khối lượng lớn hợp đồng mới vẫn chưa được thực hiện.
"Khách hàng Hoa Kỳ của chúng tôi đã bắt đầu hỏi thăm về giá. Tôi nghĩ rằng lượng hàng tồn kho của họ có thể sắp hết. Mức thuế 55% vẫn khá thách thức và giá nguyên liệu thô khó có thể trở lại mức trước ngày 9 tháng 4", một giám đốc điều hành tại một công ty chế biến ở Quảng Đông chia sẻ.
Một chủ công ty có trụ sở tại Hải Nam cũng bày tỏ sự lạc quan thận trọng này, lưu ý rằng mặc dù thị trường có vẻ có khả năng hấp thụ mức thuế 55% và một số đơn hàng bị hoãn trước đó đã được nối lại, nhưng vẫn chưa thấy có đơn hàng mới lớn nào.
Người phát ngôn của Tập đoàn Tongwei, nhà sản xuất thức ăn thủy sản lớn thứ hai của Trung Quốc và là nhà cung cấp cá rô phi đông lạnh lớn nhất cho Hoa Kỳ, xác nhận rằng giá cả ổn định tại Hải Nam là do khối lượng thu mua tăng hạn chế.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản đang trở thành một vấn đề đáng chú ý trong chiến dịch tranh cử tại Alaska, trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến lo ngại về tác động của hoạt động khai thác quy mô công nghiệp đối với nghề cá thương mại nhỏ, đánh bắt giải trí và hệ sinh thái biển.
(vasep.com.vn) Cà Mau đang tập trung tháo gỡ khó khăn về hạ tầng, vốn và kỹ thuật nhằm đẩy nhanh nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn ít thay nước, an toàn sinh học (RAS-IMTA), hướng tới mục tiêu 1.500 ha nuôi tôm công nghệ cao.
(vasep.com.vn) Giá hợp đồng surimi cá minh thái Alaska (Alaska pollock) mùa B năm 2026 tại thị trường Nhật Bản đã tăng 25–35% so với mùa A, mức tăng cao nhất từng được ghi nhận. Đây cũng là lần thứ sáu liên tiếp giá surimi tăng kể từ mùa A/2024, trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu ngày càng thắt chặt.
(vasep.com.vn) Hội đồng Nghề cá Liên bang Argentina (CFP) đã hoàn tất phân bổ cảng cập bến cho 18 dự án khai thác mực ống Argentina (Illex argentinus) mới được cấp phép. Theo đó, các cảng Patagonia chiếm ưu thế khi 11 tàu câu mực phải cập cảng tại tỉnh Chubut, 6 tàu tại Santa Cruz, trong khi cảng Mar del Plata của tỉnh Buenos Aires chỉ được phân bổ 1 tàu.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu bước vào nửa cuối năm 2026 trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, chi phí thức ăn tăng, biến động khí hậu và nhu cầu tiêu dùng không đồng đều, theo báo cáo cập nhật mới nhất của Rabobank.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục có nhiều diễn biến đáng chú ý trong ngày 17–18/8, với những tín hiệu trái chiều tại các thị trường lớn. Trung Quốc khôi phục quyền xuất khẩu cho 8 nhà máy tôm Ecuador, trong khi giá tôm Ecuador tại thị trường này vẫn giảm, tạo thêm áp lực cạnh tranh đối với nguồn cung Việt Nam. Tại Mỹ, tồn kho tôm cuối tháng 7 vẫn ở mức cao dù giảm so với cùng kỳ, trong bối cảnh nhập khẩu thủy sản có xu hướng chững lại. Bên cạnh đó, các động thái về hạn ngạch cá ngừ, giá cá hồi, thương mại cua Nga–Trung Quốc và các quy định an toàn thực phẩm tiếp tục tác động đến triển vọng cung cầu và thương mại thủy sản trong thời gian tới.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm hùm của Mỹ trong nửa đầu năm 2026 đạt khoảng 58,5 triệu pound, giảm 7% so với 62,9 triệu pound cùng kỳ năm 2025. Theo phân tích của SeafoodNews, tháng 6 là thời điểm suy giảm mạnh nhất, với sản lượng nhập khẩu giảm 18,3% so với cùng kỳ, chủ yếu do nguồn hàng từ Canada thu hẹp và nhu cầu đối với tôm hùm đuôi nước ấm tiếp tục yếu theo mùa.
(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) của Ecuador tiếp tục chịu mức phụ thu 10% khi vào thị trường Mỹ, sau khi Washington thay đổi cơ sở pháp lý áp dụng thuế. Theo Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), động thái này không làm tăng thêm gánh nặng thuế đối với doanh nghiệp mà chỉ thay thế cơ chế pháp lý trước đó.
(vasep.com.vn) Surimi – nguyên liệu phổ biến để sản xuất thanh cua giả và nhiều sản phẩm thủy sản chế biến – đang tiếp tục được nghiên cứu nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nguyên liệu và giảm lãng phí. Phòng thí nghiệm thủy sản của Đại học bang Oregon (OSU) tại Astoria, Mỹ, đã có hơn 20 năm nghiên cứu về công nghệ này, tạo ảnh hưởng tới hoạt động nghiên cứu surimi tại nhiều quốc gia như Thái Lan, Pháp và Hàn Quốc.
(vasep.com.vn) Trong 7 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với tổng kim ngạch đạt 1,3 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2025. Riêng tháng 7, xuất khẩu đạt 203 triệu USD, tăng 4%, cho thấy nhu cầu thị trường vẫn được duy trì dù tốc độ tăng trưởng có phần chậm lại so với những tháng trước.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn