Tính đến tuần thứ 12, giá cá rô phi nguyên liệu tại Hải Nam, Trung Quốc tăng lên 11,2-11,6 NDT (1,55-1,60 USD)/kg, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái (8,6 NDT/kg). Giá ở Quảng Đông cũng cao tương tự ở mức 11,4 NDT/kg và thậm chí còn cao hơn ở một số khu vực.
“Nguyên liệu thô cực kỳ khan hiếm và tình hình năm nay hoàn toàn khác so với những năm trước”, một nhà chế biến miền Nam Trung Quốc nằm trên đảo Hải Nam cho biết: Ngay cả ở mức giá 11,6 NDT/kg, vẫn khó mua được cá.
Mặc dù trữ lượng cá giống quý I/2024 tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng trữ lượng cá giống quý I/2023 lại thấp hơn đáng kể so với năm 2022.
Điều này có nghĩa là hàng tồn kho cho đến nay chỉ phục hồi đến mức năm 2022.
Các nguồn tin trong ngành kỳ vọng tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ giảm bớt phần nào trong tháng 5 và tháng 6 khi có nhiều cá giống đạt quy mô thị trường hơn. Nhưng sự phục hồi có thể không đủ để bù đắp cho nhu cầu ngày càng tăng.
Kết quả là, các nhà chế biến Trung Quốc dường như đã không nhận được đơn đặt hàng lớn tại triển lãm SENA diễn ra từ ngày 10-12/3.
Chu Yunfeng, Giám đốc điều hành của Hainan Qinfu, một trong những nhà chế biến cá rô phi lớn nhất Trung Quốc, cho biết người mua Mỹ ngần ngại đặt hàng vì họ lo ngại giá có thể giảm vào thời điểm đơn hàng đến vào tháng 5 hoặc tháng 6.
Chu giải thích: “Có nhu cầu ở thị trường Mỹ, nhưng do giá nguyên liệu thô hiện nay cao, giá xuất xưởng của chúng tôi thậm chí còn cao hơn giá tiêu thụ ở thị trường Mỹ”. “Cá rô phi đông lạnh Trung Quốc có giá cao hơn cá tra Việt Nam và không có lợi thế đáng kể so với cá minh thái vì sản phẩm có định vị thị trường tương tự”.
Do giá nguyên liệu cao đẩy giá xuất khẩu ở Trung Quốc tăng, cá rô phi cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ cá tra và cá minh thái giá rẻ hơn của Việt Nam.
“Ngành cá rô phi của Trung Quốc nên duy trì mức sản xuất hợp lý, tránh chiến tranh giá cả và hợp tác để giải quyết tình hình xuất khẩu hiện tại”, ông Chu khuyên.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn