Theo Nhật báo Quảng Châu Daily và CCTV, tại Vũ Hán, những người nuôi cá và nhà cung cấp cho biết giá cá chép tại trại tăng lên 15-16 NDT/kg (2,31-2,46 USD/kg) sau Tết Nguyên đán, so với 11 NDT/kg vào cuối năm 2020. Giá hiện tại là cao nhất trong vòng 6 năm.
Giá cá nói chung tăng do giá cá giống ngày càng tăng, một người nuôi cá ở Vũ Hán cho biết. Giá cá chép cỡ 10 con hiện ở mức 16 NDT/kg, tăng 60% so với những năm trước. Người nuôi cá đã phải mở rộng sản xuất để đối phó với chi phí gia tăng.
Trong khi đó, giá cá rô Trung Quốc tại Vũ Hán đã tăng khoảng 40% lên 64-76 NDT/kg trong vòng một tháng.
Một nhà phân phối cá nước ngọt cho biết việc tăng giá gần đây là bất thường. Trong những năm trước, giá thủy sản thường tăng cao do nhu cầu cao trước Tết Nguyên đán, sau đó giá giảm nhẹ sau kỳ nghỉ do nhu cầu tiêu dùng giảm.
Tại Vũ Hán, một hiệp hội thủy sản địa phương cho biết sản lượng cá nước ngọt đã giảm khoảng 20% do thời tiết lạnh giá nghiêm trọng trong vài tháng qua. Nhiều người nuôi cá phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trước Tết Nguyên đán khiến giá tăng đột biến.
Ông dự đoán xu hướng này sẽ kéo dài đến tháng 8. Hơn nữa, giá cá rô phi liên tục tăng ở Quảng Đông, trung tâm sản xuất cá rô phi lớn ở Trung Quốc.
Theo dữ liệu giá của Undercurrent, giá cá rô phi cỡ 500-800g tại trại tại Trạm Giang, Quảng Đông, là 8,82 NDT/kg trong tuần 8 năm 2021, tăng 13% kể từ đầu năm mới. Trong khi giá cá rô phi loại 300-500g cũng tăng 14% lên 7,10 NDT/kg.
So sánh ba trung tâm sản xuất cá rô phi ở Trung Quốc cho thấy, Quảng Tây ghi nhận xu hướng giá tương tự như Quảng Đông; giá cá rô phi tại trại là 8,69 NDT/kg. Trong khi giá tại Hải Nam tăng nhẹ lên 8,20 NDT/kg.
Zhicheng Zhong, Tổng giám đốc Zhongye Aquatic Products - một công ty nuôi và chế biến cá rô phi ở tỉnh Quảng Đông - cho biết, giá cá rô phi tiếp tục tăng kể từ Tết Nguyên đán. Giá cá rô phi tại trại hiện ở mức 8,6 NDT/kg, tăng 1,8 NDT/kg trong một tháng. Giá bán đến nhà máy là 9,2 NDT/kg, tăng 1,2 NDT/kg so với trước Tết Nguyên đán.
Zhong cho biết: “Lượng cá rô phi cung cấp cho các trang trại đã giảm, cũng như tỷ lệ sống của cá rô phi ít hơn vì thời tiết lạnh giá khắc nghiệt ở Quảng Đông; do đó giá tăng lên”.
Tỉnh Quảng Đông vẫn chiếm ưu thế trong sản xuất cá rô phi của Trung Quốc, nhưng ngành này đã phải vật lộn với thuế quan của Mỹ và chi phí gia tăng trong những năm gần đây.
Andy Shen, giám đốc tiếp thị của Ocean Treasure World Foods - một nhà xuất khẩu thủy sản có trụ sở tại tỉnh Nam Thông, Giang Tô - cho biết, giá thị trường của phi lê cá rô phi đã tăng trong vài tháng qua, có thể là do sản lượng sụt giảm đáng kể.
Ông cho biết vụ thu hoạch cá rô phi năm ngoái có chất lượng kém. Cá nguyên liệu chỉ có thể xuất khẩu được sang các khu vực tiêu thụ thấp, chẳng hạn như châu Phi, và“ việc tăng chi phí lao động và chi phí khử trùng COVID cũng khiến giá cá rô phi tăng.
Một nhà cung cấp thủy sản Trung Quốc dự kiến xu hướng giá cá rô phi cao sẽ kéo dài đến tháng 5 và sau đó giảm trở lại vào tháng 6 khi vụ thu hoạch mới ở Quảng Đông bắt đầu.
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn