Theo Nhật báo Quảng Châu Daily và CCTV, tại Vũ Hán, những người nuôi cá và nhà cung cấp cho biết giá cá chép tại trại tăng lên 15-16 NDT/kg (2,31-2,46 USD/kg) sau Tết Nguyên đán, so với 11 NDT/kg vào cuối năm 2020. Giá hiện tại là cao nhất trong vòng 6 năm.
Giá cá nói chung tăng do giá cá giống ngày càng tăng, một người nuôi cá ở Vũ Hán cho biết. Giá cá chép cỡ 10 con hiện ở mức 16 NDT/kg, tăng 60% so với những năm trước. Người nuôi cá đã phải mở rộng sản xuất để đối phó với chi phí gia tăng.
Trong khi đó, giá cá rô Trung Quốc tại Vũ Hán đã tăng khoảng 40% lên 64-76 NDT/kg trong vòng một tháng.
Một nhà phân phối cá nước ngọt cho biết việc tăng giá gần đây là bất thường. Trong những năm trước, giá thủy sản thường tăng cao do nhu cầu cao trước Tết Nguyên đán, sau đó giá giảm nhẹ sau kỳ nghỉ do nhu cầu tiêu dùng giảm.
Tại Vũ Hán, một hiệp hội thủy sản địa phương cho biết sản lượng cá nước ngọt đã giảm khoảng 20% do thời tiết lạnh giá nghiêm trọng trong vài tháng qua. Nhiều người nuôi cá phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trước Tết Nguyên đán khiến giá tăng đột biến.
Ông dự đoán xu hướng này sẽ kéo dài đến tháng 8. Hơn nữa, giá cá rô phi liên tục tăng ở Quảng Đông, trung tâm sản xuất cá rô phi lớn ở Trung Quốc.
Theo dữ liệu giá của Undercurrent, giá cá rô phi cỡ 500-800g tại trại tại Trạm Giang, Quảng Đông, là 8,82 NDT/kg trong tuần 8 năm 2021, tăng 13% kể từ đầu năm mới. Trong khi giá cá rô phi loại 300-500g cũng tăng 14% lên 7,10 NDT/kg.
So sánh ba trung tâm sản xuất cá rô phi ở Trung Quốc cho thấy, Quảng Tây ghi nhận xu hướng giá tương tự như Quảng Đông; giá cá rô phi tại trại là 8,69 NDT/kg. Trong khi giá tại Hải Nam tăng nhẹ lên 8,20 NDT/kg.
Zhicheng Zhong, Tổng giám đốc Zhongye Aquatic Products - một công ty nuôi và chế biến cá rô phi ở tỉnh Quảng Đông - cho biết, giá cá rô phi tiếp tục tăng kể từ Tết Nguyên đán. Giá cá rô phi tại trại hiện ở mức 8,6 NDT/kg, tăng 1,8 NDT/kg trong một tháng. Giá bán đến nhà máy là 9,2 NDT/kg, tăng 1,2 NDT/kg so với trước Tết Nguyên đán.
Zhong cho biết: “Lượng cá rô phi cung cấp cho các trang trại đã giảm, cũng như tỷ lệ sống của cá rô phi ít hơn vì thời tiết lạnh giá khắc nghiệt ở Quảng Đông; do đó giá tăng lên”.
Tỉnh Quảng Đông vẫn chiếm ưu thế trong sản xuất cá rô phi của Trung Quốc, nhưng ngành này đã phải vật lộn với thuế quan của Mỹ và chi phí gia tăng trong những năm gần đây.
Andy Shen, giám đốc tiếp thị của Ocean Treasure World Foods - một nhà xuất khẩu thủy sản có trụ sở tại tỉnh Nam Thông, Giang Tô - cho biết, giá thị trường của phi lê cá rô phi đã tăng trong vài tháng qua, có thể là do sản lượng sụt giảm đáng kể.
Ông cho biết vụ thu hoạch cá rô phi năm ngoái có chất lượng kém. Cá nguyên liệu chỉ có thể xuất khẩu được sang các khu vực tiêu thụ thấp, chẳng hạn như châu Phi, và“ việc tăng chi phí lao động và chi phí khử trùng COVID cũng khiến giá cá rô phi tăng.
Một nhà cung cấp thủy sản Trung Quốc dự kiến xu hướng giá cá rô phi cao sẽ kéo dài đến tháng 5 và sau đó giảm trở lại vào tháng 6 khi vụ thu hoạch mới ở Quảng Đông bắt đầu.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn