Theo Nhật báo Quảng Châu Daily và CCTV, tại Vũ Hán, những người nuôi cá và nhà cung cấp cho biết giá cá chép tại trại tăng lên 15-16 NDT/kg (2,31-2,46 USD/kg) sau Tết Nguyên đán, so với 11 NDT/kg vào cuối năm 2020. Giá hiện tại là cao nhất trong vòng 6 năm.
Giá cá nói chung tăng do giá cá giống ngày càng tăng, một người nuôi cá ở Vũ Hán cho biết. Giá cá chép cỡ 10 con hiện ở mức 16 NDT/kg, tăng 60% so với những năm trước. Người nuôi cá đã phải mở rộng sản xuất để đối phó với chi phí gia tăng.
Trong khi đó, giá cá rô Trung Quốc tại Vũ Hán đã tăng khoảng 40% lên 64-76 NDT/kg trong vòng một tháng.
Một nhà phân phối cá nước ngọt cho biết việc tăng giá gần đây là bất thường. Trong những năm trước, giá thủy sản thường tăng cao do nhu cầu cao trước Tết Nguyên đán, sau đó giá giảm nhẹ sau kỳ nghỉ do nhu cầu tiêu dùng giảm.
Tại Vũ Hán, một hiệp hội thủy sản địa phương cho biết sản lượng cá nước ngọt đã giảm khoảng 20% do thời tiết lạnh giá nghiêm trọng trong vài tháng qua. Nhiều người nuôi cá phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trước Tết Nguyên đán khiến giá tăng đột biến.
Ông dự đoán xu hướng này sẽ kéo dài đến tháng 8. Hơn nữa, giá cá rô phi liên tục tăng ở Quảng Đông, trung tâm sản xuất cá rô phi lớn ở Trung Quốc.
Theo dữ liệu giá của Undercurrent, giá cá rô phi cỡ 500-800g tại trại tại Trạm Giang, Quảng Đông, là 8,82 NDT/kg trong tuần 8 năm 2021, tăng 13% kể từ đầu năm mới. Trong khi giá cá rô phi loại 300-500g cũng tăng 14% lên 7,10 NDT/kg.
So sánh ba trung tâm sản xuất cá rô phi ở Trung Quốc cho thấy, Quảng Tây ghi nhận xu hướng giá tương tự như Quảng Đông; giá cá rô phi tại trại là 8,69 NDT/kg. Trong khi giá tại Hải Nam tăng nhẹ lên 8,20 NDT/kg.
Zhicheng Zhong, Tổng giám đốc Zhongye Aquatic Products - một công ty nuôi và chế biến cá rô phi ở tỉnh Quảng Đông - cho biết, giá cá rô phi tiếp tục tăng kể từ Tết Nguyên đán. Giá cá rô phi tại trại hiện ở mức 8,6 NDT/kg, tăng 1,8 NDT/kg trong một tháng. Giá bán đến nhà máy là 9,2 NDT/kg, tăng 1,2 NDT/kg so với trước Tết Nguyên đán.
Zhong cho biết: “Lượng cá rô phi cung cấp cho các trang trại đã giảm, cũng như tỷ lệ sống của cá rô phi ít hơn vì thời tiết lạnh giá khắc nghiệt ở Quảng Đông; do đó giá tăng lên”.
Tỉnh Quảng Đông vẫn chiếm ưu thế trong sản xuất cá rô phi của Trung Quốc, nhưng ngành này đã phải vật lộn với thuế quan của Mỹ và chi phí gia tăng trong những năm gần đây.
Andy Shen, giám đốc tiếp thị của Ocean Treasure World Foods - một nhà xuất khẩu thủy sản có trụ sở tại tỉnh Nam Thông, Giang Tô - cho biết, giá thị trường của phi lê cá rô phi đã tăng trong vài tháng qua, có thể là do sản lượng sụt giảm đáng kể.
Ông cho biết vụ thu hoạch cá rô phi năm ngoái có chất lượng kém. Cá nguyên liệu chỉ có thể xuất khẩu được sang các khu vực tiêu thụ thấp, chẳng hạn như châu Phi, và“ việc tăng chi phí lao động và chi phí khử trùng COVID cũng khiến giá cá rô phi tăng.
Một nhà cung cấp thủy sản Trung Quốc dự kiến xu hướng giá cá rô phi cao sẽ kéo dài đến tháng 5 và sau đó giảm trở lại vào tháng 6 khi vụ thu hoạch mới ở Quảng Đông bắt đầu.
(vasep.com.vn) Lượng nhập khẩu mực và bạch tuộc của Trung Quốc trong tháng 4/2026 đã tăng vọt lên hơn 63.000 tấn, đạt giá trị gần 160 triệu USD – mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Theo Food World (Bắc Kinh), sản lượng nhập khẩu tăng 52,7% và giá trị tăng 46,9% so với tháng 3/2026.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2026, Trung Quốc nhập khẩu 146.519 tấn cá minh thái (pollock), trị giá 279 triệu USD, trong bối cảnh nhu cầu nguyên liệu chế biến tăng mạnh và giá nhập khẩu trung bình đạt 1,87 USD/kg theo dữ liệu từ Food World (Bắc Kinh).
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc đạt 57.000 tấn trong tháng 4/2026, mang về 105 triệu USD, theo số liệu hải quan Trung Quốc được Food World (Bắc Kinh) dẫn lại. Giá xuất khẩu trung bình đạt 1,84 USD/kg, phản ánh thị trường đang được dẫn dắt bởi nhu cầu mạnh ở cả phân khúc phi lê cao cấp và cá nguyên con giá rẻ tại nhiều khu vực khác nhau.
(vasep.com.vn) Sau giai đoạn nhập khẩu chững lại năm 2025, thị trường Trung Quốc đang quay lại với nhịp mua tôm khá mạnh trong những tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, song song với nhu cầu tăng là hệ thống kiểm soát nhập khẩu ngày càng chặt hơn, từ kiểm dịch, an toàn thực phẩm đến hồ sơ đăng ký và truy xuất.
(vasep.com.vn) Hội chứng phân trắng (WFS) ở tôm không phải do một tác nhân đơn lẻ mà là rối loạn tiêu hóa phức hợp, liên quan đến vi bào tử trùng EHP, vi khuẩn cơ hội nhóm Vibrio, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và điều kiện môi trường bất lợi. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, bệnh có thể khiến tôm giảm ăn, chậm lớn và gây thiệt hại lớn về năng suất.
(vasep.com.vn) Ba tổ chức bảo tồn của Mỹ đã khởi kiện Cơ quan nghề cá thuộc Cục Quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries), cho rằng cơ quan này phê duyệt nhập khẩu thủy sản từ tám quốc gia dù các nước này chưa áp dụng các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển tương đương tiêu chuẩn của Mỹ.
(vasep.com.vn) 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Nhật Bản đạt 429,1 triệu USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2025. Nếu chỉ nhìn vào con số tổng, có thể thấy đây là một thị trường tương đối ổn định. Tuy nhiên, đi sâu vào cơ cấu sản phẩm, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của nhu cầu tiêu dùng tại Nhật Bản, mà cho thấy thị trường đang dịch chuyển rất rõ theo hướng: ưu tiên sản phẩm tiện lợi, chế biến sâu, giá hợp lý và phù hợp với áp lực chi tiêu của người dân Nhật. Nói cách khác, Nhật Bản không phải đang “mua nhiều hơn”, mà đang “mua khác đi”.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục giảm trong tháng 3/2026 sau diễn biến yếu từ tháng 2, kéo tổng nhập khẩu quý I giảm 7% so với cùng kỳ năm trước. Theo số liệu mới công bố, EU nhập 28.715 tấn tôm trong tháng 3, giảm 18% so với cùng kỳ 2025. Tính chung quý I/2026, khối lượng đạt 86.931 tấn, trong khi giá trị giảm sâu hơn, còn 540 triệu euro, giảm 15%.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) vừa phê duyệt thêm một số giống đậu tương và ngô biến đổi gen (GMO) sử dụng cho thức ăn chăn nuôi và canh tác, trong bối cảnh nước này ngày càng phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu phục vụ ngành thực phẩm và chăn nuôi.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn