Giá cá ngừ vằn Bangkok tăng vọt trong tháng 6

Thị trường thế giới 08:51 06/06/2024 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Thị trường cá ngừ vằn ở Bangkok đang chứng kiến sự tăng giá đáng chú ý, với các giao dịch giao tháng 6 lên tới 1.450 – 1.500 USD/tấn.

Theo các nguồn tin ở Bangkok, việc tăng giá diễn ra khi cá ngừ đóng hộp gặp phải tình trạng thiếu nguồn cung tạm thời trên thị trường.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin ở Mỹ, sự tăng giá gần đây dường như không xuất phát từ sự sụt giảm sản lượng đánh bắt. Hoạt động đánh bắt vẫn mạnh mẽ ở một số khu vực nhất định, trái ngược với nhận định của một số thương nhân về sự chậm lại.

Thị trường cá ngừ vằn ở Bangkok đang chứng kiến ​​sự tăng giá đáng chú ý, với các hợp đồng giao hàng tháng 6 lên tới 1.500 USD/tấn; đây là lần đầu tiên giá cá ngừ Bangkok cao hơn tại Manta kể từ tháng 8/2023

Thay vào đó, việc tăng giá dường như được thúc đẩy bởi những động thái chiến lược từ các nhà máy đóng hộp, ông tuyên bố. Những nhà sản xuất này đang báo hiệu cho người mua rằng thị trường đã chạm đáy ở mức 1.300 USD/tấn, khuyến khích họ tham gia lại và xác nhận đơn hàng khi giá có xu hướng tăng. Chiến lược này cũng cho phép các nhà máy đóng hộp định giá lại lượng cá nguyên liệu tồn kho thu được ở mức giá thấp hơn, nâng cao vị thế tài chính của họ. Nhưng những người khác nhắc lại rằng một số công ty đánh cá đã đánh bắt ít hơn trước.

Một nguồn tin ở Mỹ cho biết, tháng 6 giá cá ngừ vẵn sẽ ở mức khoảng 1.450 USD/tấn đối với các khách hàng lớn hơn, với các khách hàng nhỏ hơn phải đối mặt với mức giá trong khoảng 1.480 USD/tấn đến 1.500 USD/tấn. Thời hạn 45 ngày sắp tới đối với việc đánh bắt cá bằng thiết bị dẫn dụ cá (FADs) ở Trung Tây Thái Bình Dương, bắt đầu từ ngày 1/7, có thể hỗ trợ thêm cho việc định giá cao hơn.

Trong khi đó, tại Ecuador, giá cá ngừ vằn vẫn ở mức 1.350 USD/tấn, với một số giao dịch được thực hiện ở mức 1.300 USD/tấn do sản lượng đánh bắt rất tốt trong khu vực và lượng tồn kho cao.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết họ không kỳ vọng giá sẽ giảm thấp hơn nhiều do lệnh cấm đánh bắt bằng FADs sắp có hiệu lực vào tháng 7. Theo số liệu mới nhất từ ​​Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới liên Mỹ, tổng cộng 169.342 tấn cá ngừ vằn đã được đánh bắt ở Đông Thái Bình Dương trong quý 1 năm nay.

Tổng cộng có 243.389 tấn, trong đó cá ngừ vằn chiếm 45% tổng sản lượng được đánh bắt tại khu vực này trong quý 1.

 

gia ca ngu van bangkok

TIN MỚI CẬP NHẬT

Oman đưa vào vận hành nhà máy thức ăn thủy sản từ chất thải nông nghiệp trị giá 96 triệu USD

 |  08:20 10/01/2026

(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy năm 2025: Giá cá khai thác tăng, cá hồi giữ vai trò chủ lực

 |  08:19 10/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.

VIFTA mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tại thị trường Israel

 |  08:17 10/01/2026

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...

Công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm sẽ được hệ thống hóa trong một Luật

 |  08:14 10/01/2026

Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.

Cá rô phi dẫn dắt tăng trưởng ngành thủy sản Brazil

 |  09:11 09/01/2026

Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.

Australia: Cá tuyết Murray đạt chứng nhận BAP 3 sao

 |  09:05 09/01/2026

(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.

Những diễn biến quan trọng trong ngành thủy sản Hoa Kỳ năm 2025

 |  09:03 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.

Ngành thủy sản châu Á trước áp lực thuế quan và tái cấu trúc thị trường năm 2025

 |  08:59 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.

Hợp tác xã nông dân Thanh Hoa, An Giang nuôi cá mú, cá bớp làm giàu

 |  08:51 09/01/2026

(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.

EU siết chặt quy định đông lạnh cá ngừ dùng cho tiêu thụ trực tiếp từ năm 2026

 |  12:25 08/01/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC