Giá cá minh thái (H&G) Nga đang tăng trở lại

Cá thịt trắng 08:08 09/04/2020
(vasep.com.vn) Giá cá minh thái bỏ đầu, rút ruột (H&G) của Nga đang tăng khi các nhà máy Trung Quốc hoạt động lại, nhưng sự lây lan của dịch Covid-19 sang châu Âu và Mỹ đang gây ra sự bất ổn trên thị trường thành phẩm.

Thị trường Mỹ đang thiếu hụt sản phẩm do sự bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc. Tuy nhiên, doanh số trong lĩnh vực dịch vụ thực phẩm ở Mỹ và Châu Âu giảm mạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến doanh số cá minh thái. Do đó, giá hợp đồng cho sản phẩm phi lê cấp đông hai lần không được thiết lập.

Các hợp đồng lớn đối với sản phẩm cấp đông một lần cho vụ khai thác A từ các nhà sản xuất Mỹ và Nga đang được chào ở mức khoảng 3,600 USD/tấn trong năm 2019, tuy nhiên vẫn còn một lượng lớn chưa được hợp đồng trong bối cảnh thị trường bất ổn. Giá các sản phẩm cấp đông hai lần thường thấp hơn từ 200 USD- 300 USD/tấn so với sản phẩm cấp đông một lần.

Giá (H&G) cao hơn đồng nghĩa với việc các nhà máy Trung Quốc sẽ phải trả nhiều hơn đối với nguyên liệu thô. Nhu cầu đối với sản phẩm H&G được công nhận bởi Hội đồng Quản lý Hàng hải (MSC) khai thác ở biển Ohotsk (SOO) ở mức cao, tuy nhiên có sự bất ổn về các hợp đồng và các sản phẩm khai thác không được chứng nhận MSC tại phía Tây biển Bering và các khu vực khác trong 6 tháng cuối năm.

Một nguồn tin có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cho biết “Vụ A không phải là vấn đề. Vấn đề hiện tại là không có các hợp đồng với sản phẩm phi lê cấp đông hai lần. Trên thực tế sản phẩm H&G được chứng nhận MSC vụ A sẽ được mua và xử lý sau. Tuy nhiên, không rõ việc các sản phẩm phi lê không được chứng nhận MSC vụ B có tìm được đầu ra hay không”.

Mức giá đối với cá minh thái (H&G) có kích thước từ 25cm trở lên của Nga – sản phẩm được các nhà chế biến Trung Quốc ưa chuộng, đã giảm từ mức 1.450 USD/tấn xuống còn 1.350 USD/tấn trong tháng 2/2020.

Giá sản phẩm thường giảm vào đầu năm khi đội tàu của Nga khai thác ở lại trong vùng biển SOO. Tuy nhiên, việc giảm giá mạnh từ mức 1.700 USD/tấn vào cuối năm 2019 được cho xuất phát từ việc các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động trở lại muộn do dịch Covid-19.

Một nhà cung cấp cá minh thái của Nga cho biết, đối tác của nhà cung cấp này ở Trung Quốc hiện đã đạt 80% công suất và hy vọng sẽ đạt công suất cao nhất vào cuối tháng 3/2020.

Một nhà chế biến Trung Quốc cho biết, tình hình các nhà máy hiện tại đã tốt hơn so với vài tuần trước đó, ước tính trung bình các nhà máy có thể sản xuất với công suất ở mức 70%. Bên cạnh đó, một số nhà máy cho biết cũng đã hoạt động trở lại ở công suất cao nhất.

Mặc dù đang tăng tốc trở lại, nhưng các nhà máy chế biến Trung Quốc đều đã bắt đầu sản xuất muộn hơn khoảng 4-6 tuần so với thông thường.

Nhìn vào dữ liệu NK từ Liên minh châu Âu, thị trường lớn nhất cho cá minh thái cấp đông hai lần từ Trung Quốc, có thể thấy tác động rõ nét của việc hoạt động chậm hơn của Trung Quốc. Trong tuần chín năm 2020, NK cá minh thái của EU từ Trung Quốc ở mức 2.746 tấn, giảm 40% so với cùng kỳ năm 2019, với mức giá trung bình là 2,92 EUR/kg (3,45 USD/kg). Trong tuần thứ năm, khối lượng NK cũng giảm 46% so với cùng kỳ.

Nguồn cung dồi dào

Một kịch bản khó dự đoán đối với các sản phẩm cá minh thái và các loại thủy sản khác xuất hiện trong bối cảnh nguồn cung trong năm 2020 được dự đoán ở mức cao. Tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) của Nga trong năm 2020 là 1,833 triệu tấn, tăng 1,8%.

Sản lượng khai thác được chứng nhận MSC trong vùng biển SOO được thiết lập mức TAC ở mức 1,064 triệu tấn trong năm 2020.

Nga đang lên kế hoạch sản xuất ít hơn, hoặc tương tự mức sản xuất sản phẩm POB cấp đông trong năm 2020. Nga không thể tăng sản xuất sản phẩm cấp đông trong năm tới do việc tăng hạn ngạch ở SOO gây ra những hạn chế sản xuất đối với sản lượng của họ. Nga phải sản xuất lượng H&G ở mức nhất định để đạt được mức hạn ngạch trước ngày 10/4/2020.

Hội đồng quản lý nghề cá Bắc Thái Bình Dương của Mỹ cũng khuyến nghị mức TAC đối với cá minh thái khai thác ở vùng biển liên bang ngoài khơi Alaska được tăng 2% lên 1,425 triệu tấn ở phía Đông biển Bering. Vì vậy, nguồn cung cho năm 2020 được dự đoán sẽ rất dồi dào.

 

Bạn đang đọc bài viết Giá cá minh thái (H&G) Nga đang tăng trở lại tại chuyên mục Cá thịt trắng của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhập khẩu tôm EU đầu năm 2026 giảm nhẹ

 |  11:51 27/04/2026

(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.

Nhập khẩu thủy sản Nga vào Hàn Quốc tăng mạnh trong tháng 3/2026

 |  11:49 27/04/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu thương mại tháng 3/2026 cho thấy South Korea tăng mạnh nhập khẩu thủy sản từ Russia, đặc biệt ở nhóm cá đông lạnh và cua.

Ireland hỗ trợ khẩn cấp 505 triệu euro cho ngành nhiên liệu và thủy sản

 |  11:47 27/04/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Ireland vừa công bố gói hỗ trợ nhiên liệu khẩn cấp trị giá 505 triệu euro (595 triệu USD) sau các cuộc biểu tình và phong tỏa kho nhiên liệu trên toàn quốc. Một phần của gói này được dành riêng để hỗ trợ ngành thủy sản đang chịu ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu tăng cao.

EU tài trợ Cameroon chống đánh bắt bất hợp pháp

 |  11:45 27/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết tài trợ 3,3 triệu EUR (khoảng 2,2 tỷ CFA) để chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp tại khu vực Mouanko, thuộc tỉnh Sanaga-Maritime của Cameroon.

VASEP chào đón LDC Việt Nam gia nhập Hội viên Liên kết

 |  17:12 24/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.

Sterol thực vật: Giải pháp thay thế cholesterol trong thức ăn tôm

 |  10:05 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.

Thị trường cá rô phi toàn cầu chịu áp lực khi cung dư, giá giảm

 |  09:58 24/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.

Trung Quốc: Sản lượng tôm chân trắng dự báo tăng, gây áp lực lên giá nội địa

 |  09:43 24/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.

Haid Group (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

 |  09:41 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ hướng mốc 12 tỷ USD trong 5 năm

 |  09:37 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC