Giá cá minh thái (H&G) Nga đang tăng trở lại

Cá thịt trắng 08:08 09/04/2020
(vasep.com.vn) Giá cá minh thái bỏ đầu, rút ruột (H&G) của Nga đang tăng khi các nhà máy Trung Quốc hoạt động lại, nhưng sự lây lan của dịch Covid-19 sang châu Âu và Mỹ đang gây ra sự bất ổn trên thị trường thành phẩm.

Thị trường Mỹ đang thiếu hụt sản phẩm do sự bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc. Tuy nhiên, doanh số trong lĩnh vực dịch vụ thực phẩm ở Mỹ và Châu Âu giảm mạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến doanh số cá minh thái. Do đó, giá hợp đồng cho sản phẩm phi lê cấp đông hai lần không được thiết lập.

Các hợp đồng lớn đối với sản phẩm cấp đông một lần cho vụ khai thác A từ các nhà sản xuất Mỹ và Nga đang được chào ở mức khoảng 3,600 USD/tấn trong năm 2019, tuy nhiên vẫn còn một lượng lớn chưa được hợp đồng trong bối cảnh thị trường bất ổn. Giá các sản phẩm cấp đông hai lần thường thấp hơn từ 200 USD- 300 USD/tấn so với sản phẩm cấp đông một lần.

Giá (H&G) cao hơn đồng nghĩa với việc các nhà máy Trung Quốc sẽ phải trả nhiều hơn đối với nguyên liệu thô. Nhu cầu đối với sản phẩm H&G được công nhận bởi Hội đồng Quản lý Hàng hải (MSC) khai thác ở biển Ohotsk (SOO) ở mức cao, tuy nhiên có sự bất ổn về các hợp đồng và các sản phẩm khai thác không được chứng nhận MSC tại phía Tây biển Bering và các khu vực khác trong 6 tháng cuối năm.

Một nguồn tin có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cho biết “Vụ A không phải là vấn đề. Vấn đề hiện tại là không có các hợp đồng với sản phẩm phi lê cấp đông hai lần. Trên thực tế sản phẩm H&G được chứng nhận MSC vụ A sẽ được mua và xử lý sau. Tuy nhiên, không rõ việc các sản phẩm phi lê không được chứng nhận MSC vụ B có tìm được đầu ra hay không”.

Mức giá đối với cá minh thái (H&G) có kích thước từ 25cm trở lên của Nga – sản phẩm được các nhà chế biến Trung Quốc ưa chuộng, đã giảm từ mức 1.450 USD/tấn xuống còn 1.350 USD/tấn trong tháng 2/2020.

Giá sản phẩm thường giảm vào đầu năm khi đội tàu của Nga khai thác ở lại trong vùng biển SOO. Tuy nhiên, việc giảm giá mạnh từ mức 1.700 USD/tấn vào cuối năm 2019 được cho xuất phát từ việc các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động trở lại muộn do dịch Covid-19.

Một nhà cung cấp cá minh thái của Nga cho biết, đối tác của nhà cung cấp này ở Trung Quốc hiện đã đạt 80% công suất và hy vọng sẽ đạt công suất cao nhất vào cuối tháng 3/2020.

Một nhà chế biến Trung Quốc cho biết, tình hình các nhà máy hiện tại đã tốt hơn so với vài tuần trước đó, ước tính trung bình các nhà máy có thể sản xuất với công suất ở mức 70%. Bên cạnh đó, một số nhà máy cho biết cũng đã hoạt động trở lại ở công suất cao nhất.

Mặc dù đang tăng tốc trở lại, nhưng các nhà máy chế biến Trung Quốc đều đã bắt đầu sản xuất muộn hơn khoảng 4-6 tuần so với thông thường.

Nhìn vào dữ liệu NK từ Liên minh châu Âu, thị trường lớn nhất cho cá minh thái cấp đông hai lần từ Trung Quốc, có thể thấy tác động rõ nét của việc hoạt động chậm hơn của Trung Quốc. Trong tuần chín năm 2020, NK cá minh thái của EU từ Trung Quốc ở mức 2.746 tấn, giảm 40% so với cùng kỳ năm 2019, với mức giá trung bình là 2,92 EUR/kg (3,45 USD/kg). Trong tuần thứ năm, khối lượng NK cũng giảm 46% so với cùng kỳ.

Nguồn cung dồi dào

Một kịch bản khó dự đoán đối với các sản phẩm cá minh thái và các loại thủy sản khác xuất hiện trong bối cảnh nguồn cung trong năm 2020 được dự đoán ở mức cao. Tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) của Nga trong năm 2020 là 1,833 triệu tấn, tăng 1,8%.

Sản lượng khai thác được chứng nhận MSC trong vùng biển SOO được thiết lập mức TAC ở mức 1,064 triệu tấn trong năm 2020.

Nga đang lên kế hoạch sản xuất ít hơn, hoặc tương tự mức sản xuất sản phẩm POB cấp đông trong năm 2020. Nga không thể tăng sản xuất sản phẩm cấp đông trong năm tới do việc tăng hạn ngạch ở SOO gây ra những hạn chế sản xuất đối với sản lượng của họ. Nga phải sản xuất lượng H&G ở mức nhất định để đạt được mức hạn ngạch trước ngày 10/4/2020.

Hội đồng quản lý nghề cá Bắc Thái Bình Dương của Mỹ cũng khuyến nghị mức TAC đối với cá minh thái khai thác ở vùng biển liên bang ngoài khơi Alaska được tăng 2% lên 1,425 triệu tấn ở phía Đông biển Bering. Vì vậy, nguồn cung cho năm 2020 được dự đoán sẽ rất dồi dào.

 

Bạn đang đọc bài viết Giá cá minh thái (H&G) Nga đang tăng trở lại tại chuyên mục Cá thịt trắng của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá cá tuyết Bắc Âu lập đỉnh, doanh nghiệp chế biến lao đao

 |  08:47 21/02/2026

(vasep.com.vn) Trong tháng đầu năm 2026, giá nguyên liệu cá tuyết tại Bắc Âu tăng lên mức kỷ lục, giúp ngư dân khai thác hưởng lợi đáng kể. Tuy nhiên, đà tăng này lại gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp chế biến và thu mua cá thịt trắng, khi chi phí đầu vào leo thang nhưng khả năng chuyển hết phần tăng giá sang thị trường tiêu thụ ngày càng hạn chế.

Maersk – Hapag-Lloyd đưa tàu lớn trở lại tuyến Biển Đỏ

 |  08:44 21/02/2026

(vasep.com.vn) Liên minh vận hành Gemini Cooperation giữa Maersk và Hapag-Lloyd vừa thông báo tuyến dịch vụ ME11 sẽ quay trở lại hành trình qua Biển Đỏ, theo thông cáo báo chí của Maersk ngày 3/2. Đây là những con tàu có kích thước lớn nhất quay lại kênh đào Suez kể từ tháng 10/2023, thời điểm xung đột Israel – Palestine bùng phát và kéo theo các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào tàu thương mại tại khu vực này.

DOC công bố kết quả cuối cùng POR19 đối với tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam

 |  23:26 20/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 17/2/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam, giai đoạn 01/02/2023 – 31/01/2024.

Phụ phẩm thực phẩm thay thế một phần bột cá trong nuôi cá vược

 |  08:28 13/02/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.

Super Bowl và Valentine’s Day thúc đẩy khuyến mãi thủy sản tại Mỹ

 |  08:26 13/02/2026

(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.

FTA giữa EU - Ấn Độ: “cú hích” cho cá ngừ Ấn Độ, sức ép mới cho cá ngừ Việt Nam

 |  08:21 13/02/2026

(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.

Bột giun nhiều tơ có thể thay 50% bột cá trong thức ăn cá vược

 |  08:17 12/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.

Xuất khẩu phi lê cá rô phi Việt Nam tăng trưởng mạnh, Mỹ và Brazil dẫn dắt thị trường 2025

 |  08:13 12/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.

Xuất khẩu hải sản Nga sang Nhật Bản năm 2025: Tăng trưởng tích cực, cơ cấu mặt hàng chuyển dịch 

 |  08:53 11/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. 

Xuất khẩu tôm Indonesia năm 2025: Phục hồi cuối năm sau biến động tại thị trường Mỹ

 |  08:41 11/02/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC