Trong khi đó sản lượng phi lê cá minh thái rút xương (PBO) đã chạm đáy, với lượng dự trữ cuối cùng của Nga được bán ra ở mức thấp.
Sau khi duy trì ở mức khoảng 1.350 USD/tấn trong nhiều tuần, giá cá minh thái Nga cỡ 25 cm trở lên đã giảm xuống còn khoảng 1.220-1.230 USD/tấn, CFR Trung Quốc, trong tuần 48 (25/11-1/12/2024)/
Nguồn cung thấp từ Nga đã đẩy giá lên cao, kết hợp với việc một số nhà chế biến Trung Quốc phải mua để lấp đầy lỗ hổng trong sản xuất nhằm duy trì hoạt động của nhà máy trước Tết Nguyên đán vào ngày 29/1/2025.
Giá thường tăng cho đến khoảng cuối năm khi sản lượng giảm và có nhu cầu, sau đó giá giảm khi hoạt động đánh bắt diễn ra ở Biển Okhotsk.
Giá cá minh thái H&G là 1.350 USD/tấn dẫn đến giá cá đông lạnh kép là 3.600-3.700 USD/tấn, được giao đến châu Âu và đã trả thuế, bao gồm 13,7% mà một nhà nhập khẩu phải trả cho cá minh thái Nga với Nga bên ngoài chương trình hạn ngạch thuế quan tự chủ (ATQ) tại EU.
Giá giao ngay gần đây cho khối lượng nhỏ nằm trong khoảng 2.700-2.800 USD/tấn có xu hướng tăng trước chu kỳ đàm phán giá tiếp theo vào đầu năm 2025. Với mức thuế 13,7% được thêm vào, 2.700-2.800 USD sẽ trở thành 3.070-3.084 USD/tấn.
Giá xuất kho đối với PBO của Hoa Kỳ dao động từ 3.400-3.600 USD/tấn, tùy thuộc vào nhà cung cấp và có thể thấp hơn đối với sản phẩm đông lạnh trên đất liền và cao hơn đối với sản phẩm đông lạnh dưới biển.
Giá cá đông lạnh đơn của Nga giảm đã gây ra vấn đề lớn cho các nhà chế biến Trung Quốc ngay cả trước khi giá đông lạnh đơn bắt đầu tăng.
Ngoài ra, các nhà chế biến Trung Quốc không còn có thể bán phi lê cá minh thái của Nga sang thị trường Hoa Kỳ sau lệnh hành pháp của Tổng thống Joseph Biden vào tháng 12/2023, có hiệu lực từ tháng 6/2024.
Sản lượng đánh bắt của Nga sẽ vượt quá 2 triệu tấn vào năm tới, duy trì xu hướng tăng trưởng trong những năm gần đây. Sản lượng cho vụ A năm tới sẽ tương đối cao, vì vụ B năm 2024 đang khan hiếm.
Từ năm 2018 đến năm 2023, khối lượng nhập khẩu nguyên liệu cá minh thái hàng năm của Trung Quốc, chủ yếu là H&G, vào khoảng 600.000 tấn, ngoại trừ trường hợp đặc biệt năm 2021 do dịch COVID-19. Trung Quốc dự kiến khối lượng nhập khẩu năm 2024 sẽ cao hơn một chút so với 500.000 tấn, chủ yếu là do nguồn cung không đủ trong mùa B.
Về xuất khẩu, doanh số bán phi lê đông lạnh hai lần của Trung Quốc bắt đầu giảm sau năm 2020, ổn định ở mức khoảng 200.000 tấn trong ba năm qua. Tuy nhiên, Nga cũng đang cung cấp phi lê đông lạnh một lần cho châu Âu và với lệnh cấm của Hoa Kỳ, các nhà chế biến Trung Quốc sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trong một thời gian dài.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của Nofima cho thấy cá hồi vân nuôi có khả năng tích trữ omega-3 trong phi lê cao hơn cá hồi Đại Tây Dương khi được cho ăn cùng một khẩu phần giàu dầu cá. Tuy nhiên, việc tăng hàm lượng omega-3 trong thức ăn lại không mang đến cải thiện đáng kể về sức khỏe hay tỷ lệ sống của cá hồi vân – qua đó đặt ra câu hỏi về hiệu quả sử dụng nguồn dầu cá vốn đang ngày càng hạn chế.
(vasep.com.vn) Năm 2025, nhập khẩu surimi cá minh thái của Thái Lan tăng 36% so với cùng kỳ, lần đầu vượt 10.000 tấn, đạt 10.374 tấn. Trong đó, Nga cung cấp 5.029 tấn, tăng 103%, chiếm 48,5% thị phần; Mỹ đạt 5.345 tấn, tăng 7%, tương đương 51,5%. Cục diện gần như cân bằng này đánh dấu sự thay đổi mạnh so với năm 2023, khi Mỹ chiếm 86,8% thị phần còn Nga chỉ 13,2%. Đến năm 2024, thị phần Mỹ giảm xuống 65,9% và tiếp tục thu hẹp còn 51,5% trong năm 2025.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu hải quan, xuất khẩu philê cá minh thái của Trung Quốc sang EU đạt khoảng 132.000 tấn trong năm 2025, duy trì mức tương đối ổn định ba năm gần đây. Tuy nhiên, thống kê nhập khẩu của EU lại cho thấy lượng hàng từ Trung Quốc giảm mạnh xuống 47.000 tấn trong năm 2024, so với 142.000 tấn của năm trước đó. Đến năm 2025, chênh lệch giữa số liệu hai phía đã lên tới gần 100.000 tấn. Song song đó, khối lượng philê cá minh thái được EU ghi nhận có xuất xứ Nga tăng liên tiếp trong hai năm 2024–2025.
(vasep.com.vn) Giá dầu tăng và chi phí vận tải leo thang có thể làm thay đổi cơ cấu tiêu dùng thủy sản tại Mỹ. Tôm chịu áp lực lớn nhất, trong khi cá tra, surimi và các sản phẩm thủy sản giá hợp lý có thể duy trì nhu cầu.
Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang hướng tới phát triển bền vững, minh bạch và bền vững, việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất, quản lý và giám sát môi trường đang trở thành một hướng đi tối ưu hàng đầu. Nhiều doanh nghiệp công nghệ trong nước đã và đang đóng vai trò thúc đẩy quá trình chuyển đổi này, trong đó có Công ty Cổ phần Vật tư Khoa học Kỹ thuật - LASI
(vasep.com.vn) Báo cáo mới của Hội đồng Thủy sản Na Uy cho thấy thói quen mua sắm thay đổi, nhận thức về sức khỏe gia tăng và nhu cầu thực phẩm tiện lợi đang mở ra cơ hội tăng trưởng mới cho ngành thủy sản tại Vương quốc Anh.
(vasep.com.vn) Tuần cuối tháng 2/2026, giá cá minh thái Nga dạng bỏ đầu, moi ruột (H&G) giao theo điều kiện CFR tăng lên 1.825 USD/tấn, mức cao nhất trong gần 20 năm. Trước đó, vào tuần 40 năm 2008, giá từng đạt 1.820 USD/tấn, trong bối cảnh hạn ngạch cá minh thái Đông Biển Bering của Mỹ giảm mạnh từ 1,394 triệu tấn năm 2007 xuống còn 1 triệu tấn năm 2008.
(vasep.com.vn) Tập đoàn thực phẩm và đồ uống quốc tế Princes Group (trụ sở tại Liverpool) cho biết đã hoàn tất mục tiêu sử dụng 100% nguồn cá ngừ đạt chứng nhận của Marine Stewardship Council (MSC) cho toàn bộ 70 triệu lon cá ngừ mang thương hiệu của hãng.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong tháng 2/2026 đạt khoảng 707 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước; lũy kế 2 tháng đầu năm 2026 đạt 1,7 tỷ USD, tăng 20,2%. Kết quả này cho thấy đà phục hồi của ngành vẫn được duy trì khá tốt sau tháng 1 tăng mạnh, dù sang tháng 2 tốc độ đã chậm lại rõ rệt ở một số mặt hàng và thị trường chủ lực. Trong bức tranh chung đó, tôm tiếp tục là trụ cột lớn nhất, cá tra phục hồi mạnh, trong khi cá ngừ và thị trường Mỹ, Hàn Quốc đang phát ra tín hiệu cần theo dõi sát hơn. XK thủy sản tháng 3 kỳ vọng có thêm lực đẩy từ các thị trường khác ngoài Mỹ để khởi sắc hơn.
(vasep.com.vn) Trong giai đoạn 16-22/2, thị trường cá tuyết (cod) quốc tế đang xuất hiện dấu hiệu nới lỏng mang tính giai đoạn. Do đơn hàng chậm lại, ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và nguồn cung cá tươi Na Uy gia tăng, giá cá tuyết đông lạnh bỏ đầu, moi ruột (H&G) giao CIF về Trung Quốc trong tuần 9 giảm nhẹ, tạo dư địa cho người mua.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn