Các nhà cung cấp từ Na Uy và Nga đã đẩy giá cá H&G lên mức chưa từng có trong tuần 44 (28/10 - 3/11/2024), với tốc độ tăng giá từ Nga nhanh hơn so với Na Uy. Trong bối cảnh đối mặt với tình trạng cắt giảm sản lượng vào năm 2025, người mua đã tranh thủ tìm kiếm và thu mua nguồn cung còn lại trên thị trường. Tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) cá tuyết sẽ là 340.000 tấn, giảm 25% so với năm trước, thấp hơn so với mức giảm 31% do các nhà khoa học đề xuất.
Giá cá tuyết Na Uy loại 1-2,5kg phi lê H&G trong tuần 44 dao động từ 7.200 – 7.400 USD/tấn, trong khi giá từ Nga cho loại cá tuyết 1-2kg là 5.800 – 6.000 USD/tấn.
Nguyên nhân chủ yếu của mức chênh lệch giá lớn giữa Na Uy và Nga là do Mỹ cấm NK cá từ Nga kể từ tháng 6/2022, kể cả khi cá này được chế biến ở nước thứ ba.
Tại Na Uy, giá cá tuyết đông lạnh phi lê 1-2kg tăng 2% so với tuần trước lên 73,61 NOK/kg, tương đương 6.700 USD/tấn.
Về sản lượng cá haddock, TAC năm 2025 giảm 8% so với năm ngoái xuống còn 130.000 tấn, giá loại phi lê H&G cỡ 800g trở lên từ Nauy cũng đang tăng nhanh, dao động từ 4.600 – 5.000 USD/tấn.
Việc thiếu nguồn cung cá tuyết và haddock phi lê H&G, khiến giá tiếp tục leo thang.
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Toàn cầu (GSA), có trụ sở tại Portsmouth, New Hampshire, đã công bố vào 4/11 về việc phát hành Tiêu chuẩn Chế biến Thủy sản (SPS) phiên bản 6.0, một tiêu chuẩn chứng nhận mới dành cho các nhà chế biến thủy sản trên toàn thế giới.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Phòng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), tháng 9/2024, xuất khẩu tôm đông lạnh của Ecuador đã giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân chính do nhu cầu giảm từ các thị trường quan trọng ở châu Á.
(vasep.com.vn) Ngày 31/10/2024, Na Uy và Nga thiết lập hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương và cá haddock tại Biển Barents cho năm 2025. Động thái này đã đẩy giá nguyên liệu đông lạnh H&G của cả 2 loài này lên mức cao kỷ lục, đặc biệt là từ các nhà cung cấp Nga, do người mua cố gắng đảm bảo nguồn cung trong bối cảnh sắp thiếu hụt vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Mùa khai thác cá minh thái Alaska (mùa B) đã kết thúc thành công, mặc dù có khó khăn ban đầu tại vùng Vịnh Alaska (GOA).
Tuyệt đối tuân thủ quy trình nuôi, mật độ thả nuôi, quy trình xử lý nước thải, chất thải và tăng cường chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho cá. Sử dụng chế phẩm sinh học, men vi sinh, chế phẩm tăng cường chức năng của gan, thận, đường ruột cho cá.
Những năm qua, người nuôi cá tra ở An Giang đã đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp nhằm tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế.
10 CEO nữ được chọn đáp ứng nhiều tiêu chí như tạo ra thay đổi tích cực, để lại dấu ấn cá nhân và có tinh thần lãnh đạo truyền cảm hứng.
(vasep.com.vn) Bộ Thương mại và Thủy sản Na Uy đã công bố mức tăng đáng kể đối với hạn ngạch cua tuyết vào năm 2025, nâng tổng sản lượng được phép đánh bắt lên 12.725 tấn.
(vasep.com.vn) Sự sụt giảm mạnh trong doanh số bán mực ống illex đã góp phần vào sự giảm 15% của xuất khẩu thủy sản của Argentina, chỉ đạt 45.200 tấn vào tháng 9/2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn