Giá cá haddock và cá tuyết H&G tiếp tục tăng cao

Cá thịt trắng 08:32 13/11/2024 Thu Hằng
(vasep.com.vn) Ngày 31/10/2024, Na Uy và Nga thiết lập hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương và cá haddock tại Biển Barents cho năm 2025. Động thái này đã đẩy giá nguyên liệu đông lạnh H&G của cả 2 loài này lên mức cao kỷ lục, đặc biệt là từ các nhà cung cấp Nga, do người mua cố gắng đảm bảo nguồn cung trong bối cảnh sắp thiếu hụt vào năm 2025.

Các nhà cung cấp từ Na Uy và Nga đã đẩy giá cá H&G lên mức chưa từng có trong tuần 44 (28/10 - 3/11/2024), với tốc độ tăng giá từ Nga nhanh hơn so với Na Uy. Trong bối cảnh đối mặt với tình trạng cắt giảm sản lượng vào năm 2025, người mua đã tranh thủ tìm kiếm và thu mua nguồn cung còn lại trên thị trường. Tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) cá tuyết sẽ là 340.000 tấn, giảm 25% so với năm trước, thấp hơn so với mức giảm 31% do các nhà khoa học đề xuất.

Giá cá tuyết Na Uy loại 1-2,5kg phi lê H&G trong tuần 44 dao động từ 7.200 – 7.400 USD/tấn, trong khi giá từ Nga cho loại cá tuyết 1-2kg là 5.800 – 6.000 USD/tấn.

Nguyên nhân chủ yếu của mức chênh lệch giá lớn giữa Na Uy và Nga là do Mỹ cấm NK cá từ Nga kể từ tháng 6/2022, kể cả khi cá này được chế biến ở nước thứ ba.

Tại Na Uy, giá cá tuyết đông lạnh phi lê 1-2kg tăng 2% so với tuần trước lên 73,61 NOK/kg, tương đương 6.700 USD/tấn.

Về sản lượng cá haddock, TAC năm 2025 giảm 8% so với năm ngoái xuống còn 130.000 tấn, giá loại phi lê H&G cỡ 800g trở lên từ Nauy cũng đang tăng nhanh, dao động từ 4.600 – 5.000 USD/tấn.

Việc thiếu nguồn cung cá tuyết và haddock phi lê H&G, khiến giá tiếp tục leo thang.

gia ca thit trang gia ca haddock gia ca tuyet hg

TIN MỚI CẬP NHẬT

Số hóa ngành chế biến thủy hải sản: khi công nghệ đồng bộ hóa quy trình

 |  10:08 24/04/2026

Trong cuộc đua xuất khẩu thủy hải sản, chuyển đổi số không còn là một lựa chọn mang tính xu hướng, mà đã trở thành điều kiện sống còn để vượt qua các rào cản kỹ thuật quốc tế. Tuy nhiên, thay vì chạy theo những phần mềm xa rời thực tế, các doanh nghiệp đang tìm kiếm một hướng đi thực dụng hơn: Lấy bài toán vận hành làm trọng tâm.

Xuất khẩu thủy sản Nga vượt 2 triệu tấn

 |  10:03 24/04/2026

(vasep.com.vn) Nga ghi nhận kết quả tích cực trong ngành thủy sản năm 2025 khi xuất khẩu hơn 2,1 triệu tấn sản phẩm, đạt giá trị 6,1 tỷ USD, theo Cơ quan Liên bang về Thủy sản. Dù sản lượng xuất khẩu duy trì ổn định, doanh thu vẫn tăng nhờ giá bán thuận lợi và tỷ trọng sản phẩm giá trị gia tăng ngày càng cao.

Tăng trưởng chậm, Trung Quốc vẫn là điểm tựa của cá tra Việt Nam trong tháng 3/2026

 |  09:44 24/04/2026

(vasep.com.vn) Tháng 3/2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 182 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2025.

Giảm stress giúp tôm tăng trưởng ổn định và hạn chế dịch bệnh

 |  09:42 24/04/2026

(vasep.com.vn) Stress là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu quả nuôi tôm. Khi bị stress, tôm giảm bắt mồi, chậm lớn, sức đề kháng suy yếu và dễ mắc các bệnh nguy hiểm.

Suy giảm chất lượng cá minh thái làm dấy lên làn sóng tăng giá

 |  09:40 24/04/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng cá minh thái suy giảm đang đẩy giá cá thịt trắng toàn cầu tăng mạnh, trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt và chuỗi cung ứng gặp nhiều gián đoạn. Mùa khai thác A năm 2026 tại Alaska khép lại với nhiều lo ngại về hiệu quả sản xuất, dù sản lượng đánh bắt gần tương đương năm trước.

Chủ động phòng bệnh đốm trắng trong nuôi tôm

 |  09:36 24/04/2026

(vasep.com.vn) Bệnh đốm trắng tiếp tục là một trong những rủi ro lớn nhất đối với ngành nuôi tôm, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng trong thời gian ngắn nếu không được kiểm soát tốt. Bệnh do virus gây ra, với biểu hiện tôm bơi yếu, giảm ăn, trên vỏ xuất hiện các đốm trắng và có thể chết hàng loạt khi bùng phát. Mầm bệnh tồn tại trong nước, bùn đáy và các sinh vật trung gian, đặc biệt dễ phát triển khi môi trường ao nuôi biến động.

Xuất khẩu tôm Ecuador 2 tháng đầu năm 2026: Tăng trưởng mạnh tại Mỹ và Trung Quốc

 |  09:35 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đã khởi đầu năm 2026 với đà tăng trưởng ấn tượng, ghi nhận sự bùng nổ tại thị trường Mỹ và duy trì vị thế dẫn đầu tại Trung Quốc, bất chấp sự sụt giảm đáng kể tại khu vực châu Âu.

Avanti Feeds của Ấn Độ mua 10% cổ phần công ty thức ăn thủy sản tại Ecuador

 |  09:32 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty sản xuất thức ăn tôm hàng đầu Ấn Độ Avanti Feeds vừa phê duyệt khoản đầu tư 3 triệu USD vào Thai Union Feedmill Ecuador S.A.S., doanh nghiệp mới hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thức ăn phục vụ nuôi tôm tại Ecuador.

Sản xuất cá rô phi tại Brazil tuân thủ tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc toàn cầu

 |  09:29 24/04/2026

(vasep.com.vn) Fider Pescados – một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành – đang triển khai nuôi cá rô phi tại cơ sở được đăng ký với Hệ thống Kiểm tra Liên bang (SIF). Ngành sản xuất cá rô phi tại Brazil ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ kết hợp công nghệ, tính bền vững và quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, mang lại sản phẩm giàu dinh dưỡng và an toàn.

Tiêu thụ cá tuyết giảm tại Anh

 |  09:26 24/04/2026

(vasep.com.vn) Tiêu thụ cá tuyết tại các hộ gia đình Anh tiếp tục xu hướng giảm, dù mức độ suy giảm vẫn thấp hơn so với toàn bộ ngành hàng thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC