Giá bột cá giảm ở Trung Quốc

Thị trường thế giới 08:26 30/08/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Trong những tuần gần đây, giá bột cá tại Trung Quốc đã giảm đáng kể, thu hút sự chú ý của các chuyên gia trong ngành và những người tham gia thị trường.

Giá bột cá siêu cao cấp tại cảng Thượng Hải đã giảm xuống còn 14.950 NDT/tấn (khoảng 2.086 USD/tấn) trong tuần 33 (12-18/8/2024), giảm 200 NDT so với tuần trước đó và 1.400 NDT kể từ giữa tháng 6 , trong suốt vụ khai thác cá cơm đầu tiên ở Peru. Điều này cho thấy xu hướng giảm liên tục.

Một số yếu tố khiến giá bột cá tại Trung Quốc gần đây giảm đó là thị trường đang trải qua tình trạng cung vượt cầu, với nhiều chào hàng từ các công ty công nghiệp. Điều này đã tạo áp lực giảm giá.

Thứ hai, kỳ vọng của thị trường về mùa đánh bắt cá cơm thứ hai sắp tới ở Peru đang ảnh hưởng đến hành vi của người mua. Nhiều người mua đang trì hoãn việc mua hàng, chờ đợi những thông tin rõ ràng hơn về khối lượng sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Tính đến ngày 4/8, MSICeres báo cáo rằng tổng sản lượng bột cá ở các vùng Bắc-Trung-Nam của Peru đạt khoảng 582.080 tấn. Mức sản lượng cao này dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi vụ khai thác mới đến gần.

6 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu bột cá của Peru tăng 22,6% so với cùng kỳ năm trước, đạt 510.192 tấn. Trung Quốc vẫn là nước NK lớn nhất, chiếm gần 91% lượng xuất khẩu này. Điều này cho thấy tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc đối với các nhà sản xuất bột cá Peru.

Chính phủ Peru đã đề xuất hạn ngạch tối thiểu là 1,7 triệu tấn cho vụ đánh bắt cá sắp tới ở miền Bắc-Trung Bộ, với khả năng phân bổ lên tới 2 triệu tấn. Đánh giá của IMARPE (Viện nghiên cứu biển Peru) dự kiến bắt đầu vào đầu tháng 9. Kết quả của đánh giá này có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ngày bắt đầu vụ khai thác, được ấn định vào cuối tháng 10.

Nếu đánh giá của IMARPE xác nhận khối lượng cá cơm cao, điều này có thể dẫn đến nguồn cung tăng trên thị trường, có khả năng đẩy giá bột cá xuống thấp hơn nữa. Ngược lại, nếu kết quả không mấy khả quan, giá có thể tăng do nguồn cung hạn chế.

Bạn đang đọc bài viết Giá bột cá giảm ở Trung Quốc tại chuyên mục Thị trường thế giới của Hiệp hội VASEP
bot ca peru trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 24/8/2026

 |  13:53 24/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục có nhiều biến động đáng chú ý trong ngày 24/8/2026, với tâm điểm là quyết định dừng sớm mùa vụ cá cơm tại Peru gây nguy cơ thắt chặt nguồn cung bột cá toàn cầu. Cùng lúc đó, Ecuador đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang EU khiến áp lực cạnh tranh với tôm Việt Nam lan rộng; trong khi thị trường Mỹ ghi nhận giá tôm chân trắng bán buôn giảm mạnh. Ở chiều ngược lại, giá cá rô phi Trung Quốc tăng cao do nguồn cung hạn chế đang mở ra cơ hội cạnh tranh thuận lợi cho cá tra Việt Nam tại phân khúc cá thịt trắng.

Khánh Hòa mở rộng nuôi cá chim vây vàng bằng lồng HDPE

 |  08:28 24/08/2026

(vasep.com.vn) Khánh Hòa đang đẩy mạnh thu hút đầu tư vào nuôi biển công nghệ cao, trong đó cá chim vây vàng được xác định là một trong những đối tượng nuôi có tiềm năng phát triển theo hướng hàng hóa, quy mô lớn. Tỉnh có lợi thế về đường bờ biển dài, hệ thống vịnh kín gió cùng hạ tầng cảng biển, dịch vụ hậu cần và hệ thống nghiên cứu, sản xuất giống thủy sản phát triển.

Đà Nẵng định hướng phát triển cá chim vây vàng theo chuỗi giá trị

 |  08:27 24/08/2026

(vasep.com.vn) Đà Nẵng đang định hướng nâng cao năng lực sản xuất của khu vực kinh tế hợp tác, trong đó nuôi cá biển, đặc biệt cá chim vây vàng, có thể trở thành một hướng phát triển phù hợp với lợi thế vùng biển và nhu cầu thị trường. Việc tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết được kỳ vọng giúp các hộ nuôi và hợp tác xã nâng quy mô, chuẩn hóa chất lượng và từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi thủy sản hàng hóa.

USDA mở đợt mua mới cá da trơn và cá minh thái Đại Tây Dương

 |  08:26 24/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tiếp tục tăng cường mua thủy sản phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, với hai gói thầu mới dành cho cá da trơn và cá minh thái Đại Tây Dương đông lạnh.

Peru, Ecuador và Chile bàn giải pháp quản lý bền vững mực Humboldt

 |  08:26 24/08/2026

(vasep.com.vn) Lima sẽ tổ chức Hội thảo Khu vực đầu tiên về tính bền vững của mực Humboldt (Dosidicus gigas) trong hai ngày 18-19/8, quy tụ cơ quan quản lý, nhà khoa học và đại diện ngư dân thủ công từ Peru, Ecuador và Chile.

Giá nguyên liệu cá minh thái Alaska lên mức cao nhất 20 năm

 |  08:25 24/08/2026

(vasep.com.vn) Giá nguyên liệu cá minh thái Alaska (Alaska pollock) đang tăng mạnh do nguồn cung cá cỡ lớn khan hiếm, sản lượng khai thác mùa hè thấp và hiệu suất chế biến giảm. Trong tuần 32 (3–9/8/2026), giá CFR Trung Quốc đối với cá minh thái Alaska nguyên con đã bỏ đầu, bỏ nội tạng (H&G) cỡ 25+ từ Nga tăng thêm 20 USD/tấn, sau khi tăng tổng cộng 90 USD/tấn trong hai tuần trước. Như vậy, chỉ trong ba tuần, giá đã tăng 110 USD/tấn, lên mức cao nhất kể từ khi dữ liệu được ghi nhận năm 2005.

Thủy sản bảo quản tăng mạnh tại Mỹ trong tháng 7

 |  11:27 22/08/2026

Thị trường thủy sản bán lẻ Mỹ tiếp tục ghi nhận xu hướng phân hóa trong tháng 7/2026, khi sản phẩm thủy sản bảo quản tăng trưởng tốt, trong khi thủy sản tươi và đông lạnh chịu tác động rõ rệt từ lạm phát.

Trung Quốc: Thương mại cá tuyết chế biến tăng mạnh trong nửa đầu 2026

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Thương mại các sản phẩm cá tuyết chế biến của Trung Quốc tăng mạnh trong nửa đầu năm 2026, cả về sản lượng và giá trị. Tuy nhiên, diễn biến giá trị cao hơn nhiều so với khối lượng cho thấy chi phí nguyên liệu đang gia tăng và được chuyển dần vào giá sản phẩm.

Cá điêu hồng trên hồ Định Bình mở hướng phát triển kinh tế

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Nghề nuôi cá lồng trên hồ Định Bình, xã Vĩnh Thạnh, tỉnh Gia Lai đang từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân. Trong đó, mô hình nuôi cá điêu hồng của ông Nguyễn Nga là một điển hình với sản lượng 50–60 tấn/vụ. 

Người nuôi tôm Ấn Độ chịu sức ép từ giá thức ăn và giá tôm

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Hơn 90% người nuôi tôm tại Ấn Độ có diện tích dưới 2 ha, khiến nhóm này dễ bị tổn thương trước biến động chi phí đầu vào và giá tôm nguyên liệu. Trong đó, thức ăn chiếm 50-60% tổng chi phí nuôi và đang trở thành áp lực lớn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC