Giá bột cá, dầu cá Peru tiếp tục tăng do lo ngại El Nino

Thị trường thế giới 08:48 26/05/2023
(vasep.com.vn) Giá bột cá và dầu cá của Peru tiếp tục tăng do lo ngại về mùa đánh bắt cá cơm đầu tiên của Peru có thể bị trì hoãn, hoặc có thể bị huỷ bỏ do EL Nino.

Giá FOB bột cá cao cấp ở Peru đạt mức 2.100 USD/tấn, tăng 300 USD/tấn trong khoảng một tháng. Tại Trung Quốc, thị trường tiêu thụ lớn nhất bột cá Peru, giá chào tăng tuần thứ ba liên tiếp lên 14.650 NDT/tấn trong tuần 19 (8-14/5/2023), tăng 900 NDT/tấn trong chưa đầy một tháng.

Giá tăng khiến ngành công nghiệp lo lắng về mùa đánh bắt cá đầu tiên thất bại tại khu vực đánh bắt cá cơm lớn nhất thế giới sẽ phá vỡ sự cân bằng cung cầu bột cá toàn cầu. Trung Quốc sẽ phải vật lộn để tìm các nguồn thay thế có thể bịt lỗ hổng nguồn cung, gây hậu quả cho ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi lợn khổng lồ của nước này. 

Giá FOB bột cá cao cấp ở Peru đạt mức 2.100 USD/tấn, tăng 300 USD/tấn trong khoảng một tháng

Fernando Norambuena, Giám đốc bộ phận cung ứng toàn cầu tại BioMar cho biết giá dầu cá tuần đầu tháng 5 đã vượt mốc 6.000 USD/tấn, tăng gấp đôi mức giá vào cuối năm 2021. Giá bột cá siêu nguyên chất (FOB) đã đạt 2.100 USD/tấn và giá dầu cá là 6.300 USD/tấn.

Gorjan Nikolik, trưởng bộ phận phân tích thủy sản tại ngân hàng Rabobank cho rằng giá dầu cá cao kỷ lục hiện nay phản ánh nguồn cung thấp và nhiệt độ nước kỷ lục.

Tổ chức khí tượng Peru nghiên cứu về El Nino, cảnh báo có thể nhiệt độ nước sẽ ấm lên vào tháng 5. Nhiệt độ ấm hơn sẽ ảnh hưởng đến hành vi của cá cơm, gây nguy hiểm cho sức khỏe của đàn cá.

Một nghiên cứu khoa học IMARPE gần đây đã quan sát thấy cá cơm sinh sản ít hơn bình thường, cá bơi ở độ sâu 100 mét dưới mặt nước và di cư từ Bắc xuống Nam để tìm kiếm vùng nước mát hơn. Hành trình nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ cá con là 82%, tương đối cao, trong khi sinh khối ước tính là 6,45 triệu tấn, dưới mức bình thường. Nghiên cứu kiến nghị các nhà chức trách ngừng đánh bắt cá mùa đầu tiên nhưng không được chấp thuận. 

Sản lượng bột cá cao, dầu cá thấp

Bức tranh nguồn cung toàn cầu kém khả quan hơn đối với dầu cá

Dự trữ bột cá tại các cảng Trung Quốc ở mức cao 250.000 tấn trong tuần 19, cao hơn 28% so với cùng kỳ năm 2022. Trung Quốc đã nhập khẩu 383.000 tấn bột cá trong quý đầu tiên của năm 2023, với 158.000 tấn từ Peru, lần lượt tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu hải quan Trung Quốc.

Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO) cho biết nguồn cung bột cá toàn cầu vẫn tốt, trước khi El Nino giảm ở Peru. Theo báo cáo, sản lượng nguyên liệu thô cho các nhà sản xuất bột cá và dầu cá vào tháng 2/2023 cao hơn khoảng 15% so với cùng tháng năm 2022 nhờ sản lượng đánh bắt tốt hơn ở tất cả các khu vực, trừ Tây Ban Nha và Iceland. Điều này dẫn đến tổng sản lượng bột cá trong hai tháng đầu năm 2023, tăng hơn 55% so với sản xuất tích lũy được báo cáo đến tháng 2 năm 2022.

Bức tranh nguồn cung toàn cầu kém khả quan hơn đối với dầu cá. Tổng sản lượng dầu cá tích lũy trong 2 tháng đầu năm 2023 giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do sản lượng dầu cá khu vực Iceland và Bắc Đại Tây Dương giảm.

Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews) 

gia bot ca va dau ca peru tang

TIN MỚI CẬP NHẬT

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 24/8/2026

 |  13:53 24/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục có nhiều biến động đáng chú ý trong ngày 24/8/2026, với tâm điểm là quyết định dừng sớm mùa vụ cá cơm tại Peru gây nguy cơ thắt chặt nguồn cung bột cá toàn cầu. Cùng lúc đó, Ecuador đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang EU khiến áp lực cạnh tranh với tôm Việt Nam lan rộng; trong khi thị trường Mỹ ghi nhận giá tôm chân trắng bán buôn giảm mạnh. Ở chiều ngược lại, giá cá rô phi Trung Quốc tăng cao do nguồn cung hạn chế đang mở ra cơ hội cạnh tranh thuận lợi cho cá tra Việt Nam tại phân khúc cá thịt trắng.

Khánh Hòa mở rộng nuôi cá chim vây vàng bằng lồng HDPE

 |  08:28 24/08/2026

(vasep.com.vn) Khánh Hòa đang đẩy mạnh thu hút đầu tư vào nuôi biển công nghệ cao, trong đó cá chim vây vàng được xác định là một trong những đối tượng nuôi có tiềm năng phát triển theo hướng hàng hóa, quy mô lớn. Tỉnh có lợi thế về đường bờ biển dài, hệ thống vịnh kín gió cùng hạ tầng cảng biển, dịch vụ hậu cần và hệ thống nghiên cứu, sản xuất giống thủy sản phát triển.

Đà Nẵng định hướng phát triển cá chim vây vàng theo chuỗi giá trị

 |  08:27 24/08/2026

(vasep.com.vn) Đà Nẵng đang định hướng nâng cao năng lực sản xuất của khu vực kinh tế hợp tác, trong đó nuôi cá biển, đặc biệt cá chim vây vàng, có thể trở thành một hướng phát triển phù hợp với lợi thế vùng biển và nhu cầu thị trường. Việc tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết được kỳ vọng giúp các hộ nuôi và hợp tác xã nâng quy mô, chuẩn hóa chất lượng và từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi thủy sản hàng hóa.

USDA mở đợt mua mới cá da trơn và cá minh thái Đại Tây Dương

 |  08:26 24/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tiếp tục tăng cường mua thủy sản phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, với hai gói thầu mới dành cho cá da trơn và cá minh thái Đại Tây Dương đông lạnh.

Peru, Ecuador và Chile bàn giải pháp quản lý bền vững mực Humboldt

 |  08:26 24/08/2026

(vasep.com.vn) Lima sẽ tổ chức Hội thảo Khu vực đầu tiên về tính bền vững của mực Humboldt (Dosidicus gigas) trong hai ngày 18-19/8, quy tụ cơ quan quản lý, nhà khoa học và đại diện ngư dân thủ công từ Peru, Ecuador và Chile.

Giá nguyên liệu cá minh thái Alaska lên mức cao nhất 20 năm

 |  08:25 24/08/2026

(vasep.com.vn) Giá nguyên liệu cá minh thái Alaska (Alaska pollock) đang tăng mạnh do nguồn cung cá cỡ lớn khan hiếm, sản lượng khai thác mùa hè thấp và hiệu suất chế biến giảm. Trong tuần 32 (3–9/8/2026), giá CFR Trung Quốc đối với cá minh thái Alaska nguyên con đã bỏ đầu, bỏ nội tạng (H&G) cỡ 25+ từ Nga tăng thêm 20 USD/tấn, sau khi tăng tổng cộng 90 USD/tấn trong hai tuần trước. Như vậy, chỉ trong ba tuần, giá đã tăng 110 USD/tấn, lên mức cao nhất kể từ khi dữ liệu được ghi nhận năm 2005.

Thủy sản bảo quản tăng mạnh tại Mỹ trong tháng 7

 |  11:27 22/08/2026

Thị trường thủy sản bán lẻ Mỹ tiếp tục ghi nhận xu hướng phân hóa trong tháng 7/2026, khi sản phẩm thủy sản bảo quản tăng trưởng tốt, trong khi thủy sản tươi và đông lạnh chịu tác động rõ rệt từ lạm phát.

Trung Quốc: Thương mại cá tuyết chế biến tăng mạnh trong nửa đầu 2026

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Thương mại các sản phẩm cá tuyết chế biến của Trung Quốc tăng mạnh trong nửa đầu năm 2026, cả về sản lượng và giá trị. Tuy nhiên, diễn biến giá trị cao hơn nhiều so với khối lượng cho thấy chi phí nguyên liệu đang gia tăng và được chuyển dần vào giá sản phẩm.

Cá điêu hồng trên hồ Định Bình mở hướng phát triển kinh tế

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Nghề nuôi cá lồng trên hồ Định Bình, xã Vĩnh Thạnh, tỉnh Gia Lai đang từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân. Trong đó, mô hình nuôi cá điêu hồng của ông Nguyễn Nga là một điển hình với sản lượng 50–60 tấn/vụ. 

Người nuôi tôm Ấn Độ chịu sức ép từ giá thức ăn và giá tôm

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Hơn 90% người nuôi tôm tại Ấn Độ có diện tích dưới 2 ha, khiến nhóm này dễ bị tổn thương trước biến động chi phí đầu vào và giá tôm nguyên liệu. Trong đó, thức ăn chiếm 50-60% tổng chi phí nuôi và đang trở thành áp lực lớn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC