Giá bán buôn tôm tại Mỹ tăng trong tuần giữa tháng 8/2025

Thị trường thế giới 09:26 18/08/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Giá bán buôn tại Hoa Kỳ tăng vọt trong tuần 33 năm 2025 (từ 11-17/8).

Trong nhiều năm, Châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và Việt Nam, và Ecuador là nguồn cung cấp tôm chủ chốt cho các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ.

Nhưng giờ đây, với giá cả luôn bất ổn do tình hình thuế quan vẫn còn là ẩn số, các nhà nhập khẩu bắt đầu tìm kiếm thị trường. Họ đang trở nên lo lắng. Và khi các nhà nhập khẩu lo lắng, họ sẽ đa dạng hóa nguồn cung. Họ có thể sẽ tìm đến Mexico, Guatemala và Peru. Bởi vì các nhà sản xuất Mỹ Latinh, nổi bật là Ecuador, đang trên đà phát triển, lại có lợi thế về địa lý và chính sách thuế quan thuận lợi hơn.

Các nhà nhập khẩu đang cố gắng giảm thiểu rủi ro cho chuỗi cung ứng của họ. Họ đang tìm kiếm sự ổn định. Và mặc dù Mỹ Latinh có thể không có sản lượng lớn như một số nhà sản xuất châu Á, nhưng họ lại gần hơn rất nhiều. Chi phí vận chuyển thấp hơn và thời gian vận chuyển nhanh hơn.

Thuế quan có tác dụng thúc đẩy tôm đánh bắt tự nhiên

Giá tôm nuôi tăng đang hỗ trợ cho các sản phẩm tôm đánh bắt tự nhiên. Khi khoảng cách giá thu hẹp, người bán tôm đánh bắt tự nhiên bắt đầu cảm thấy tự tin trở lại và giữ vững lập trường trong các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, hiện tại, đánh giá của chúng tôi vẫn không thay đổi. 

Hoa Kỳ đã nhập khẩu 413.718 tấn (912,6 triệu pound) tôm trị giá 3,4 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm 2025, tăng 18% về khối lượng và tăng 28% về giá trị so với 351.025 tấn (773,9 triệu pound) trị giá 2,7 tỷ USD được nhập khẩu trong sáu tháng đầu năm 2024. Hoa Kỳ hiện đã chứng kiến khối lượng tôm tăng theo năm trong tám tháng liên tiếp, tính từ tháng 11 năm 2024.

Tôm chân trắng -- nguồn gốc La-tinh

Các nhà sản xuất Mỹ Latinh đang tận dụng lợi thế thuế quan và thực sự đẩy giá lên cao. Thành thật mà nói, có lẽ là hơi quá đà. Họ đã tăng giá quá nhiều đến nỗi một số nhà nhập khẩu hiện thấy sản phẩm châu Á, ngay cả khi chịu mức thuế cao hơn, vẫn được bán tại Mỹ với mức giá tương tự. Điều này sẽ thay đổi cục diện và có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng trong tương lai. 

Hiện tại, mức chênh lệch giá bán buôn tại Hoa Kỳ chỉ là 0,10 USD/lb, minh họa cho khoảng cách đang thu hẹp dần. 

Chúng tôi cũng nhận thấy hai yếu tố khác đang đẩy giá lên cao. Các nhà máy giá trị gia tăng ở Mỹ Latinh đang tranh giành nguyên liệu thô, khiến giá tôm bỏ đầu, còn vỏ (HLSO) và tôm còn đầu, còn vỏ (HOSO) tăng cao. Thêm vào đó, nhiệt độ tăng cao đang hạn chế sự tăng trưởng của tôm, do đó tôm cỡ nhỏ đang trở nên đắt đỏ hơn.

Tôm chân trắng -- Nguồn gốc Châu Á

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra với tôm thẻ chân trắng châu Á. Giá cao được áp dụng rộng rãi, và các nhà nhập khẩu đang thể hiện sức mạnh của mình với người mua. Mặc dù một số lô tôm bỏ đầu, còn vỏ có giá không đồng đều, nhưng xu hướng chung là tăng.

Đây là thị trường của người bán, và những người mua tìm kiếm sự tiện lợi trong tình hình nguồn cung khan hiếm các sản phẩm này chỉ việc trả thêm tiền. Các sản phẩm đã nấu chín, lột vỏ và bỏ chỉ (P&D), cũng như các sản phẩm dễ lột vỏ, đều đang có mức tăng trưởng mạnh trong tuần 33. 

Tôm sú

Không có gì ngạc nhiên khi các nhà nhập khẩu tôm sú đang đẩy giá lên cao. Đây là một thị trường khó thay thế sản phẩm, và nhu cầu dịch vụ thực phẩm tiếp tục là động lực lớn cho phân khúc sản phẩm này.

Tôm tự nhiên

Mức độ giao dịch vẫn ổn định nhưng lượng hàng tồn kho đối với cả tôm đỏ Argentina và tôm đánh bắt tự nhiên của Mexico đều hạn chế và khó có thể sớm có sự thay thế đáng kể nào. 

Trọng tâm của những người bán loại hình trước là củng cố hoạt động kinh doanh chương trình của họ để đáp ứng nhu cầu trong thời gian còn lại của năm. 

Với giá nhập khẩu ngày càng tăng, những người bán mặt hàng này hiện tự tin hơn khi khoảng cách thu hẹp lại. 

gia ban buon tom tai my

TIN MỚI CẬP NHẬT

Khủng hoảng cá tuyết gia tăng, giá cá minh thái lập đỉnh 20 năm do nhu cầu châu Âu tăng mạnh

 |  08:46 10/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng toàn cầu phục hồi trong tuần Tết Nguyên đán (16–22/2), song diễn biến giá cho thấy áp lực cung ngày càng rõ nét, đặc biệt với cá tuyết và cá minh thái. Theo Food World, giá cá tuyết Đại Tây Dương, cá tuyết chấm đen và cá minh thái đồng loạt tăng, trong đó cá minh thái Nga đạt mức cao nhất theo mùa trong hai thập kỷ.

Xuất khẩu surimi của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 14 năm

 |  08:39 10/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu surimi dạng khối của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 14 năm. Dù nhập khẩu từ Ấn Độ tăng mạnh, xu hướng suy giảm tổng thể vẫn chưa được cải thiện.

Đồng Tháp đẩy mạnh nuôi tôm công nghệ cao gắn với kinh tế biển

 |  08:37 10/03/2026

(vasep.com.vn) Xác định thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh Đồng Tháp đang tập trung phát triển nuôi tôm theo hướng ứng dụng công nghệ cao, mở rộng quy mô sản xuất gắn với chuỗi giá trị và thích ứng bền vững với định hướng phát triển kinh tế biển.

Hiệp định Zanzibar báo hiệu một mặt trận khu vực mới trong cuộc chiến chống đánh bắt IUU

 |  08:33 10/03/2026

(vasep.com.vn) Các quốc gia dọc theo khu vực tây nam Ấn Độ Dương đã cam kết tăng cường hợp tác để chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), đánh dấu sự chuyển đổi từ các cuộc thảo luận kỹ thuật sang một phản ứng phối hợp trong khu vực.

Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp thủy sản cần lưu ý những rủi ro nào?

 |  08:29 10/03/2026

(vasep.com.vn) Những diễn biến căng thẳng quân sự tại Trung Đông từ cuối tháng 2/2026 đang làm gia tăng lo ngại về nguy cơ gián đoạn thương mại toàn cầu. Khu vực này nằm trên các tuyến hàng hải chiến lược, đặc biệt là Eo biển Hormuz và tuyến vận tải kết nối với Kênh đào Suez – nơi giữ vai trò quan trọng đối với dòng chảy hàng hóa và năng lượng của thế giới. Bất kỳ sự gián đoạn nào tại các tuyến vận tải này đều có thể kéo theo những biến động lớn về chi phí vận tải, giá năng lượng và chuỗi cung ứng quốc tế.

Công nghệ và thức ăn thủy sản Nga mở rộng hiện diện tại Uzbekistan

 |  08:17 09/03/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Melkom (Nga) và Viện Nghiên cứu Thủy sản và Hải dương học Nga (VNIRO) vừa tổ chức hội nghị quốc tế đầu tiên tại Tashkent với chủ đề phát triển nuôi trồng thủy sản Uzbekistan. Sự kiện thu hút hơn 100 đại diện trang trại nuôi cá, đánh dấu bước chuyển từ cung ứng rời rạc sang hợp tác có hệ thống giữa hai bên.

Chiến sự Trung Đông làm rung chuyển thương mại cá tươi toàn cầu

 |  08:13 09/03/2026

(vasep.com.vn) Sau xung đột quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran, Trung Đông nhanh chóng đánh mất vai trò trung tâm trung chuyển hàng không và hàng hải. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thị trường tiêu dùng khu vực mà còn làm gián đoạn trực tiếp hệ thống logistics thủy sản toàn cầu. Các sản phẩm cá tươi là nhóm chịu tác động đầu tiên, và sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã bắt đầu lan sang các thị trường châu Á.

Mỹ có khả năng nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15% ngay trong tuần này

 |  08:11 09/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền ông Trump đang chuẩn bị nâng mức thuế nhập khẩu từ 10% lên 15% ngay trong tuần này, trong bối cảnh Nhà Trắng tìm cách khôi phục chương trình thuế quan sau khi Tòa án tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn hệ thống thuế trước đó.

Doanh nghiệp khoa học công nghệ - Công ty TNHH Phụ Gia Thực Phẩm Pha Lê (Crystal FoodTech Group) – Dấu ấn khoa học công nghệ Việt trên bản đồ phụ gia thực phẩm toàn cầu.

 |  17:47 06/03/2026

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam không ngừng mở rộng thị trường xuất khẩu sang EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều quốc gia phát triển, các yêu cầu về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm ngày càng nghiêm ngặt. Bên cạnh nguyên liệu và công nghệ chế biến, phụ gia thực phẩm là một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị, góp phần cải thiện cảm quan (hương vị, màu sắc, kết cấu), chống oxi hoá, kéo dài thời hạn sử dụng và tối ưu hiệu suất sản xuất.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC