Ghana thông qua Luật Thủy sản mới nhằm hạn chế đánh bắt IUU

Tin tức IUU 09:19 03/09/2025 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Trong thập kỷ qua, nạn đánh bắt IUU (bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định) ở Tây Phi đã phát triển thành một ngành thương mại trị giá hàng tỷ đô la, gây nguy hiểm cho sinh kế của người dân địa phương. Quản lý nghề cá yếu kém đã khiến các tàu lưới kéo công nghiệp xâm phạm vào các khu vực dành riêng cho ngư dân thủ công, trở thành mối đe dọa lớn đối với các loài cá nước ngọt cỡ nhỏ. Ví dụ, tại Ghana, đánh bắt IUU ước tính gây thiệt hại cho quốc gia này từ 14,4 - 23,7 triệu USD/năm. Năm 2021, Liên minh Châu Âu đã giơ “thẻ vàng” cho Ghana, cảnh báo rằng nước này có thể mất quyền tiếp cận thị trường hải sản béo bở của châu Âu nếu không giải quyết triệt để nạn đánh bắt IUU.

Bộ Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản Ghana cho biết luật mang tính bước ngoặt này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của chính phủ nhằm tránh các lệnh trừng phạt tại các thị trường hải sản quan trọng trên toàn cầu. Luật này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu của Ghana, nơi hải sản đã trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu phi truyền thống tăng trưởng nhanh nhất của đất nước. Dữ liệu gần đây từ Bộ cho thấy kim ngạch xuất khẩu hải sản của Ghana đã đạt hơn 425 triệu USD/năm.

Nhóm vận động Quỹ Công lý Môi trường (EJF), đơn vị theo dõi hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) tại Ghana, cũng ca ngợi luật này là một bước đi táo bạo thể hiện sự lãnh đạo trong khu vực. Đạo luật này bảo vệ sinh kế của hơn 200.000 ngư dân quy mô nhỏ và hàng triệu người Ghana phụ thuộc vào nghề cá thủ công.

Một cải cách đáng chú ý của luật mới là việc mở rộng vùng cấm đánh bắt ven bờ (IEZ), tăng gấp đôi diện tích từ 6 lên 12 hải lý tính từ bờ biển. IEZ cho phép ngư dân địa phương có không gian đánh bắt mà không bị cạnh tranh bởi các tàu kéo công nghiệp. Trong vài năm qua, ngư dân truyền thống đã phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các tàu kéo do Trung Quốc hậu thuẫn, đặc biệt là với sự gia tăng của "thương mại saiko" trong ngành đánh bắt cá của Ghana. Thương mại Saiko trước đây là một hệ thống trao đổi hàng hóa truyền thống, trong đó sản phẩm đánh bắt phụ được trao đổi lấy nông sản. Hoạt động thương mại này sau đó đã chuyển đổi, và hiện nay liên quan đến việc các tàu kéo công nghiệp chuyển các sản phẩm đánh bắt phụ đông lạnh cho các nhà khai thác xuồng nhỏ để bán tiếp.

Thực tế này đang làm suy giảm các loài cá nổi nhỏ như cá mòi, vốn thường được đánh bắt bởi ngư dân thủ công và là thực phẩm chính của cộng đồng địa phương. Trong 15 năm qua, thu nhập trung bình hàng năm trên mỗi xuồng thủ công đã giảm tới 40%, theo dữ liệu của EJF. Ngoài ra, hơn 90% ngư dân quy mô nhỏ đã báo cáo sản lượng đánh bắt giảm.

Đầu năm nay, Ghana đã nỗ lực kiểm soát tàu đánh cá công nghiệp, bằng cách đình chỉ giấy phép đánh bắt của bốn tàu Trung Quốc. Các tàu này bị cáo buộc vận chuyển trái phép trên biển (buôn bán cá saiko) cùng nhiều vi phạm khác. Bốn tàu này bao gồm Meng Xin 10, Florence 2, Long Xiang 607 và Long Xiang 608. Lệnh cấm đánh bắt cá sẽ có hiệu lực trong 1 năm.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thủy sản Brazil tăng trưởng kỷ lục, hướng tới tiêu dùng bền vững

 |  09:09 15/05/2026

(vasep.com.vn) Brazil đang ghi nhận bước phát triển mạnh mẽ trong ngành thủy sản khi tổng sản lượng hằng năm vượt 4,8 triệu tấn, đánh dấu giai đoạn trưởng thành về quy mô sản xuất. Trong đó, khai thác tự nhiên đóng góp khoảng 1,78 triệu tấn, còn nuôi trồng thủy sản chiếm ưu thế với hơn 3,1 triệu tấn.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nông nghiệp mới

 |  09:08 15/05/2026

(vasep.com.vn) Hạ viện Mỹ vừa thông qua phiên bản mới của Dự luật Nông nghiệp (Farm Bill) – bộ luật quan trọng định hướng chính sách nông nghiệp và thực phẩm của nước này – sau khi bổ sung hai sửa đổi liên quan đến ngành thủy sản trước khi bỏ phiếu thông qua.

Nguyên liệu biển: Từ phụ thuộc khai thác sang kinh tế tuần hoàn

 |  09:01 15/05/2026

(vasep.com.vn) Triển vọng ngành nguyên liệu biển đến sau năm 2030 đang dần định hình theo hướng ổn định nhưng chuyển đổi mạnh mẽ, trong bối cảnh nhu cầu thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng, đặc biệt tại châu Á và châu Phi. Theo dự báo của OECD-FAO, nuôi trồng thủy sản sẽ giữ vai trò chủ đạo, chiếm khoảng 56% tổng nguồn cung hơn 200 triệu tấn vào năm 2034. Tuy nhiên, dù nhu cầu duy trì, giá thủy sản toàn cầu dự kiến giảm theo giá trị thực, phản ánh áp lực cạnh tranh và cải thiện hiệu quả sản xuất.

Mùa cá tuyết Iceland khởi động, giá haddock lao dốc mạnh

 |  08:59 15/05/2026

(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá thịt trắng tại Iceland đã chính thức khởi động từ cuối tháng 4, kéo theo nguồn cung tăng mạnh và khiến giá nhiều loài cá giảm sâu, đặc biệt là cá haddock.

Giá tôm châu Á tại Mỹ giảm trong tuần đầu tháng 5, tôm Ecuador giữ ổn định

 |  08:55 15/05/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần đầu tháng 5/2026, giá tôm thẻ chân trắng nuôi từ châu Á tại thị trường nhập khẩu Mỹ tiếp tục xu hướng giảm, trong khi giá tôm Ecuador nhìn chung vẫn duy trì ổn định, phản ánh sự phân hóa ngày càng rõ trên thị trường tôm toàn cầu.

Gia Lai đề xuất xây trung tâm đấu giá cá ngừ đầu tiên Đông Nam Á

 |  16:39 14/05/2026

UBND tỉnh Gia Lai đề xuất đầu tư cảng cá thông minh Tam Quan, hướng tới hình thành trung tâm logistics thủy sản và trung tâm đấu giá cá ngừ đại dương đầu tiên ở Đông Nam Á.

Trung Quốc xóa thuế nhập khẩu với 53 nước châu Phi

 |  11:12 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trung Quốc đã chính thức bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ các quốc gia châu Phi, có hiệu lực từ ngày 1/5, theo hãng thông tấn Xinhua. Động thái này mở rộng chính sách ưu đãi thương mại trước đó, nâng tổng số nước được hưởng thuế suất 0% lên 53 quốc gia.

Walmart mở rộng 20 cửa hàng, đại tu hệ thống và thương hiệu nhãn riêng Great Value

 |  11:10 14/05/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ lớn nhất Mỹ Walmart đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng và nâng cấp hệ thống cửa hàng trong bối cảnh cạnh tranh bán lẻ ngày càng gay gắt.

Doanh số bán cá ngừ được chứng nhận bền vững tăng

 |  11:02 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh phục hồi nhẹ của hàng đóng hộp, doanh số bán cá ngừ có nhãn của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã tăng 50% trong năm qua.

Công nghệ lên men tối sản xuất astaxanthin: Ứng dụng, lợi ích và thách thức

 |  10:56 14/05/2026

(vasep.com.vn) Astaxanthin là sắc tố tự nhiên quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt với các loài như cá hồi, tôm, cua và một số loài cá cảnh. Chất này không chỉ giúp tạo màu sắc hấp dẫn mà còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch và cải thiện tăng trưởng cho vật nuôi.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC