Theo Bộ trưởng Bộ Thủy sản, bà Elizabeth Afoley Quaye, NK cá trong thời gian tới có xu hướng tăng mạnh do nguồn cung trong nước hạn chế.
Sản lượng cá tại Ghana đang thâm hụt trên 60%. Do vậy, nước này phải NK hơn 600.000 tấn cá và sản lượng trong nước chỉ đạt dưới 400.000 tấn. Trong thời điểm hiện tại, trữ lượng cá có dấu hiệu giảm dần và Ghana đang tìm giải pháp thực hiện nhanh chóng trước khi trữ lượng cá mất đi.
Điều mà Bộ Thủy sản đang cố gắng thực hiện là ngăn chặn đánh bắt bất hợp pháp bởi vì đây chính là nguyên nhân dẫn đến cạn kiệt nguồn cung.
Bộ trưởng đã đưa ra ba kịch bản khác nhau mà bà cho là những nguyên nhân chủ yếu làm giảm trữ lượng cá, bao gồm việc trung chuyển, khai thác cá bằng ánh sáng và thu hoạch cá quy định.
Với phương pháp trung chuyển, Afoley Quaye cho biết các chủ tàu thường bán sản lượng cá thu được trước khi trở về cảng.
Phương pháp đánh bắt cá này là khi các tàu đi biển, ngư dân đánh bắt cá và bán cá thu hoạch được ngay trên biển. Họ không trở về cảng để báo cáo sản lượng đánh bắt được.
Một dạng khác là khai thác cá bằng ánh sáng. Việc đánh bắt bằng ánh sáng này được thực hiện chủ yếu bởi ngư dân thủ công và ngư dân bán công nghiệp. Họ lắp một thiết bị ánh sáng vào cá với mục đích tập hợp cá hướng về nguồn ánh sáng. Tất cả các loài cá đều bị thu hút bởi ánh sáng để thu lượm thức ăn, kể cả những con cá con đang phát triển hay cá có trứng.
Bà lưu ý rằng phương pháp khai thác bằng ánh sáng đã bị cấm ở Ghana, và nhấn mạnh Bộ Thủy sản đang cố gắng bằng mọi phương pháp để ngư dân tuân thủ luật pháp.
Một hình thức đánh bắt trái phép khác là khai thác cá sai kích cỡ. Vì vậy, Bộ đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm kiểm tra các tàu và sản lượng thu hoạch tại các bến cảng.
Bà cũng cho biết lực lượng đặc nhiệm cũng có thể bắt giữ thuyền trưởng tàu không thể giao tiếp với người Ghana cũng như điều kiện của thủy thủ đoàn không phù hợp.
Vì vậy, những gì Ghana đang làm là để đảm bảo rằng những người đang thuê thuyền có cờ của người Ghana; những người đăng ký tại Ghana, thuyền trưởng tàu đó có thể nói được ngôn ngữ Ghana và có thể giao tiếp với thủy thủ đoàn. Khi kiểm tra mà phát hiện thuyền viên không ngủ trong điều kiện phù hợp cũng như tàu không còn trong tình trạng tốt sẽ bị coi là đánh bắt bất hợp pháp.
(vasep.com.vn) Từ ngày 1/4/2026, Argentina và Uruguay chính thức cho phép khai thác mực ống (Illex argentinus) tại Vùng Đánh bắt Chung giữa hai nước, theo Nghị quyết 2/2026. Quyết định do Ủy ban Kỹ thuật Hỗn hợp Mặt trận Hàng hải (CTMFM) ban hành, dựa trên các đánh giá khoa học xác nhận sự hiện diện dồi dào của nguồn lợi.
(vasep.com.vn) Nhiều chuỗi nhà hàng tại Mỹ, cùng với nhà bán lẻ nội thất IKEA, đang đồng loạt giới thiệu các món hải sản mới trong thực đơn mùa xuân và dịp Lễ Phục sinh.
(vasep.com.vn) Một ngư trường cá hồi hồng tại tỉnh British Columbia (Canada) vừa trở thành đơn vị đầu tiên trong khu vực đạt chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC). Cụ thể, nghề cá cá hồi hồng sông Quinsam của Walcan đã đáp ứng bộ tiêu chuẩn nghề cá của MSC, theo thông cáo từ tổ chức này.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Cargill vừa giới thiệu dòng thức ăn mới mang tên EWOS AQIUM tại trung tâm đổi mới ở Dirdal, Rogaland (Norway), nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) và nuôi trên bờ.
(vasep.com.vn) Quý I/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,069 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường tôm thế giới chưa phục hồi đồng đều, cạnh tranh giữa các nguồn cung lớn ngày càng gay gắt, còn môi trường thương mại quốc tế tiếp tục biến động mạnh. Tuy vậy, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của toàn ngành, mà chủ yếu đến từ sự bứt phá của một số thị trường và một số nhóm sản phẩm cụ thể, nổi bật nhất là tôm hùm sang Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Trước áp lực gia tăng nhu cầu protein động vật và tác động môi trường từ chăn nuôi truyền thống, côn trùng đang được xem là giải pháp thay thế tiềm năng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhiều nghiên cứu cho thấy các loài như ruồi lính đen, sâu bột và dế có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, lipid và vi chất, đủ khả năng thay thế một phần nguyên liệu phổ biến như bột cá hay đậu nành.
(vasep.com.vn) Phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố then chốt trong sản xuất tôm giống, giúp giảm rủi ro và đảm bảo hiệu quả. Trước hết, cần kiểm soát chặt nguồn tôm bố mẹ, lựa chọn từ cơ sở uy tín, có kiểm tra bệnh nhằm phát hiện sớm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Tôm bố mẹ phải được nuôi trong môi trường sạch, dinh dưỡng đầy đủ và cách ly trước khi sinh sản.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá nhiên liệu toàn cầu tăng do xung đột tại Iran, CEO chuỗi bán lẻ Tesco, ông Ken Murphy, đã kêu gọi chính phủ Anh có biện pháp hỗ trợ nhằm giữ giá hàng hóa ổn định cho người tiêu dùng.
(vasep.com.vn) Tính đến ngày 20/4/2026, tổng sản lượng khai thác nguồn lợi thủy sản của Nga đạt 1,668 triệu tấn, theo số liệu từ Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (Rosrybolovstvo), cho thấy một mùa khai thác tích cực.
(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn