Ngành thủy sản Alaska đã phải chật vật vì COVID-19 gây gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn thế giới và giảm tiêu thụ dịch vụ thực phẩm, dẫn đến giảm sản lượng. Đại dịch đã gây ra thiếu hụt 70.000 tấn so với hạn ngạch 1,4 triệu tấn được phép vì chỉ đánh bắt được 1,33 triệu tấn trong năm. Tại Biển Bering, sản lượng khai thác vụ A giảm 11.000 tấn so với hạn ngạch 602.910 tấn chỉ đạt 591.056 tấn. Khoảng 1.540 tấn thiếu hụt đó đã được khắc phục trong vụ B tính đến ngày 16/10. Khoảng 738.540 tấn đã được đánh bắt vào ngày đó, nhiều hơn một chút so với hạn ngạch vụ B là 737.000 tấn. Kể từ khi Hoa Kỳ được bảo hộ hợp pháp để bảo lưu việc sử dụng tên "Cá minh thái Alaska" chỉ cho cá cập cảng Hoa Kỳ, thị phần tiêu thụ cá minh thái Alaska trong nước của đã tăng từ 45,3% lên 60,7% vào năm 2020. Sản lượng khai thác ở Alaska dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2021 với mức cao hơn 6.400 tấn so với năm 2020, sản lượng đánh bắt của Vịnh Alaska (GOA) dự kiến đạt 95.464 tấn vào cuối vụ. Khoảng 1,32 triệu tấn dự kiến sẽ được đánh bắt ở Biển Bering / Quần đảo Aleutian (BSAI). Vào năm 2020, sản lượng khai thác GOA đạt 99.979 tấn trong khi sản lượng khai thác BSAI đạt 1,31 triệu tấn. Rogness cho biết, mức tiêu thụ cá minh thái Alaska bình quân đầu người của Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng nhẹ trong năm nay, nhưng sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc tiêu thụ surimi của Hoa Kỳ ổn định.
Trong khi đó, tổng sản lượng cá minh thái Alaska đông lạnh dự kiến sẽ giảm từ 1,25 tỷ USD vào năm 2020 xuống còn 1,21 tỷ USD trong năm nay. Doanh số của một số loại sản phẩm cá minh thái đã giảm trong năm 2020 bao gồm trứng cá, băm nhỏ và đầu và ruột, giảm 35%, 4% và 54% lần lượt xuống 94,5 triệu USD, 64,8 triệu USD và 32,6 triệu USD. Trong khi đó, doanh số bán Surimi dự kiến sẽ tăng khoảng 16% lên 538,9 triệu USD vào năm 2021. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của surimi sẽ gặp nhiều thách thức, vì nhiều người tiêu dùng vẫn xác định nó là một chất thay thế thịt cua trong khi trên thực tế, nó là một sản phẩm thủy sản tự nhiên giàu protein. GAPP phải làm việc trong năm tới để nhấn mạnh thông điệp đó.
GAPP sẽ làm việc trong năm tới với dự án nghiên cứu mới nhất của mình, "Cá minh thái Alaska hoang dã 2040", để phát triển thị trường cho loài cá này trong vòng 20 năm tới. Rasmus Sorensen, phó chủ tịch điều hành bán hàng toàn cầu của ASG đã mời những người tham dự tưởng tượng cá minh thái Alaska là trung tâm của món ceviche ở Peru, món ngon từ tổ yến ở Trung Quốc hay món lolo ở Fiji.
(vasep.com.vn) Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19–21/8/2026 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh. Với định hướng “Innovation – Sustainability”, Vietfish 2026 hứa hẹn mang đến không gian kết nối toàn diện cho doanh nghiệp thủy sản, nhà mua hàng, đối tác phân phối, chuyên gia, cơ quan quản lý và khách tham quan trong nước, quốc tế.
(vasep.com.vn) Fiji đã bắt đầu xây dựng Chiến lược Giám sát, Kiểm soát và Theo dõi quốc gia (MCS) mới, nhằm tăng cường cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp, đồng thời bảo vệ nguồn lợi biển và sinh kế của các cộng đồng ven biển.
(vasep.com.vn) Ngày 28/7/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi Công văn số 119/CV-VASEP tới Cục Thủy sản và Kiểm ngư, báo cáo và đề xuất có hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cảng cá công lập.
(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương tại châu Âu tiếp tục thu hẹp do hạn ngạch khai thác ở biển Barents giảm xuống mức thấp kỷ lục, đẩy ngành sản xuất cá tuyết muối truyền thống của Italy vào giai đoạn nhiều thách thức. Giá nguyên liệu tăng cao cùng nhu cầu tiêu dùng suy giảm đang buộc các doanh nghiệp phải tìm kiếm nguồn cá thay thế.
(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Quốc gia Philippines (NFRDI) vừa phối hợp với Đại học Quốc gia Pukyong (PKNU) và Hiệp hội Quản lý Vùng ven biển Hàn Quốc (KCMA) triển khai dự án hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học thủy sản. Dự án hướng đến hiện đại hóa Trung tâm Công nghệ sinh học Thủy sản (FBC) tại tỉnh Nueva Ecija thông qua nâng cấp phòng thí nghiệm, chuyển giao công nghệ và đào tạo chuyên sâu cho các nhà nghiên cứu Philippines tại Hàn Quốc.
(vasep.com.vn) Thị trường bán buôn tôm hùm Mỹ trong tuần 29/2026 (13–19/7) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa tôm hùm sống và các sản phẩm chế biến đông lạnh. Trong khi giá tôm hùm sống giảm trên diện rộng do nguồn cung tăng mạnh, thì giá đuôi và thịt tôm hùm đông lạnh tiếp tục neo ở mức cao vì thiếu nguyên liệu.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru đã quyết định tạm dừng hoạt động khai thác mực đỏ khổng lồ (Dosidicus gigas) đối với các tàu đánh cá thủ công có sức chứa từ 10–32,6 m³ kể từ ngày 18/7/2026, sau khi nhóm tàu này đã sử dụng hơn 95% hạn ngạch được cấp.
(vasep.com.vn) Mùa khai thác tôm đỏ Argentina (Pleoticus muelleri) tại vùng biển quốc gia đang ghi nhận tốc độ đánh bắt tăng bất thường của đội tàu đông lạnh, làm dấy lên lo ngại nguồn cung dư thừa sẽ kéo giá xuất khẩu lao dốc.
(vasep.com.vn) Hàng chục người nuôi cá Armenia đã tập trung trước trụ sở Chính phủ để phản đối tình trạng xuất khẩu đình trệ, đồng thời đề nghị được gặp lãnh đạo cấp cao nhằm tìm giải pháp hỗ trợ ngành thủy sản. Theo Hiệp hội Người nuôi cá Armenia, việc thị trường Nga ngừng nhập khẩu thủy sản đã đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn, trong khi cánh cửa vào Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thực sự rộng mở.
(vasep.com.vn) Biến động mạnh của giá bột cá và dầu cá đang buộc ngành thức ăn thủy sản toàn cầu chuyển từ tìm kiếm nguyên liệu thay thế đơn lẻ sang phát triển các công thức thức ăn lai (hybrid diets) nhằm tối ưu giá trị dinh dưỡng và đảm bảo nguồn cung ổn định. Theo báo cáo kỹ thuật của Innovafeed công bố ngày 20/7, hiện tượng El Niño, khai thác quá mức và chi phí sản xuất gia tăng đã khiến nguồn nguyên liệu biển truyền thống ngày càng khan hiếm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn