Gặp khó với kế hoạch 'giải cứu' tôm hùm bông

Xuất nhập khẩu 09:57 07/02/2024 Bảo Ngọc
Với việc giá tôm hùm bông đã tăng trở lại trong những ngày cận Tết, nhiều người nuôi tôm cho rằng kế hoạch "giải cứu" con tôm này có thể bị phá sản do giá được thương lái mua đã tăng cao hơn giá cam kết giữa các đơn vị tham gia chương trình.

Nhu cầu tiêu thụ trong nước cao trong những ngày cận Tết, giá tôm hùm bông tăng nhẹ nên kế hoạch “giải cứu” nhiều nguy cơ thất bại - Ảnh: M.CHIẾN

Ông Lê Ngọc Khải - người nuôi 10.000 con tôm bông trên vịnh Vân Phong (huyện Vạn Ninh) - cho hay trong những ngày cận Tết, thương lái mua nhiều hơn để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn… nhưng giá tôm vẫn dưới giá thành.

"Giá tôm hùm bông có tăng nhẹ so với tháng trước, lên khoảng 1.115.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với mức giá từ 1,7 - 1,8 triệu đồng/kg, thậm chí có thời điểm 2,2 triệu đồng/kg của năm trước", ông Khải nói.

Ông Nguyễn Ngọc Ý, trưởng Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), cho biết sau khi Trung Quốc ngừng nhập vào cuối năm 2023, có thời điểm địa phương này tồn hơn 300 tấn tôm hùm bông.

Tuy nhiên, đến nay lượng tôm tồn không nhiều khi thương lái tăng thu mua để tiêu thụ trong nước và xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc, chưa kể nhiều người nuôi chấp nhận xuất bán lỗ ngay sau khi thị trường xuất khẩu gặp khó.

"Từ nay đến sau Tết Nguyên đán, hơn 100 tấn tôm hùm bông trên địa bàn khả năng sẽ được tiêu thụ hết", ông Ý nói. Bà Nguyễn Thị Toàn Thư - phó trưởng phòng nghiệp vụ thủy sản (Chi cục thủy sản, Sở NN&PTNT Khánh Hòa) - cũng cho hay không chỉ tiêu thụ trong nước tăng mà tôm hùm bông cũng được xuất bán theo dạng tiểu ngạch sang Trung Quốc nên số lượng tôm hùm bông tồn đọng không nhiều.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Thái - giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản du lịch Vân Phong - cho hay HTX này phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Thủy hải sản VN thu mua tôm của các thành viên và các hộ nuôi để có thêm đầu ra.

Chi phí vận chuyển, giao hàng sẽ do Tập đoàn Thủy hải sản VN chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, do giá tôm hùm bông đã tăng lên khoảng 1.115.000 đồng/kg, cao hơn mức cam kết là khoảng 1.070.000 đồng/kg nên HTX không thể thu mua.

Trước đó, Công ty CP Tập đoàn Thủy hải sản VN đã gửi thư kêu gọi ủng hộ "Chiến dịch kết nối và tiêu thụ tôm hùm bông Khánh Hòa tại Hà Nội".

Theo đó, từ ngày 31-1 đến 4-2, tôm hùm bông được đóng gói và vận chuyển tươi sống từ Khánh Hòa ra Hà Nội bằng đường hàng không, giao cho khách hàng trong nội thành Hà Nội với giá 1.549.000 đồng/kg loại 1 (từ 1,1 - 1,4kg/con), thời gian giao hàng từ 16h30 - 24h hằng ngày.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Hữu Kiên, tổng thư ký điều hành chiến dịch kết nối và tiêu thụ tôm hùm bông Khánh Hòa tại Hà Nội, cho biết sau khi Trung Quốc ngưng nhập khẩu tôm hùm bông từ Việt Nam, hàng trăm tấn tôm hùm bông tại Khánh Hòa bị tồn đọng, quá thời kỳ xuất bán khiến người nuôi tôm hùm lâm vào cảnh khó khăn, càng nuôi tôm càng lỗ, dẫn đến nợ xấu ngân hàng.

Do đó, Công ty CP đầu tư thương mại Mega A, Công ty CP Bnafood VN, Công ty CP Tập đoàn Thủy hải sản VN và dự án "Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ tôm hùm - Bộ NN&PTNT" cùng hợp tác và đồng tổ chức chiến dịch với lời kêu gọi khách hàng tham gia, ủng hộ chiến dịch.

"Đây là chương trình kết nối và tiêu thụ giúp bà con, chúng tôi tuyên truyền tới các siêu thị, nhà hàng, các tổ chức, cá nhân đặt hàng nếu có nhu cầu", ông Kiên nói.

Lượng tôm hùm bông tồn đọng ở Khánh Hòa không nhiều do việc tiêu thụ trong nước lẫn xuất khẩu tiểu ngạch tăng - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, trong chuyến công tác và làm việc của bộ tại Trung Quốc hồi giữa tháng 1 vừa qua, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết sẽ khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để ký nghị định thư về xuất khẩu thủy sản khai thác tự nhiên, trong đó có tôm hùm bông VN.

"Hai bên cũng thống nhất sẽ tạo điều kiện cho tôm hùm bông của VN tiếp tục trở lại thị trường Trung Quốc nhưng có điều kiện" - ông Nam cho biết.

Theo báo Tuổi trẻ

tom hum bong

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mỹ đề xuất thu phí cảng 1 triệu đô la đối với các hãng tàu Trung Quốc

 |  11:12 24/02/2025

Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đề xuất thu phí mới lên đến 1 triệu đô la cho mỗi chuyến tàu ghé cảng ở Mỹ của các hãng vận tải biển của Trung Quốc. Các hãng không phải của Trung Quốc cũng đối mặt các mức phí cao mới khi ghé cảng của Mỹ nếu đội tàu của họ có bất kỳ tàu nào được đóng tại Trung Quốc.

Peru thắt chặt quy định đánh bắt mực khổng lồ, hướng tới đạt chứng nhận MSC

 |  09:05 24/02/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Peru đã ban hành một quy định mới nhằm bảo vệ ngư dân thủ công bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về tính bền vững của nghề đánh bắt mực ống lớn (pota) của Peru.

Hà Nam: Làm giàu nhờ nuôi cá “sông trong ao”

 |  09:01 24/02/2025

Đó là mô hình của Hợp tác xã (HTX) thủy sản “sông trong ao” Hải Đăng (xã Thanh Sơn, thị xã Kim Bảng). Từ diện tích nuôi trồng ban đầu 4,2 ha, với 4 bể nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao” tiên tiến, đến nay, quy mô sản xuất của HTX đã mở rộng trên 10 ha.

Thặng dư thương mại thủy sản của Trung Quốc tăng khi nhập khẩu giảm

 |  08:50 24/02/2025

(vasep.com.vn) Các nhà chế biến hải sản Trung Quốc đã đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng vào năm 2024, ngay cả khi tiêu dùng trong nước suy yếu, giúp quốc gia này mở rộng thặng dư thương mại. Xuất khẩu tăng 0,5% lên 19,5 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 5,2% xuống 18,2 tỷ USD, đánh dấu sự thay đổi trong động lực thương mại của thị trường hải sản lớn nhất thế giới. Theo số liệu hải quan, khối lượng nhập khẩu giảm 3,6% xuống 4,50 triệu tấn, trong khi xuất khẩu tăng vọt 12,4% lên 4,08 triệu tấn.

Ecuador lần đầu tiên xuất khẩu cá ngừ đóng hộp miễn thuế sang Trung Quốc

 |  08:46 24/02/2025

(vasep.com.vn) Ecuador đã sẵn sàng vận chuyển lô hàng cá ngừ đóng hộp đầu tiên sang Trung Quốc, được hưởng lợi từ thỏa thuận thương mại có hiệu lực vào ngày 1 tháng 5 năm 2024. Theo Gustavo Caceres, chủ tịch Phòng Thương mại Ecuador-Trung Quốc, một sự kiện chính thức đã được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 14 tháng 2 để đánh dấu cột mốc quan trọng này. Một thỏa thuận thương mại mới cho phép cá ngừ Ecuador vào thị trường Trung Quốc với mức thuế bằng 0, giảm so với mức thuế 5% trước đó.

Tháng 1/2025: Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh nhập khẩu tôm hùm từ Việt Nam

 |  08:36 24/02/2025

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam mở đầu năm 2025 tăng 28% đạt kim ngạch 311 triệu USD.

Ông Đỗ Đức Duy làm Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường

 |  16:34 21/02/2025

Ông Đỗ Đức Duy được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường.

Top các công ty xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam 10 năm qua

 |  09:18 21/02/2025

(vasep.com.vn) Trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2024, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đã chứng kiến sự thay đổi đáng kể trong thứ hạng và sự biến động trong chiến lược phát triển, mức độ cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh. Điều này thể hiện rõ qua sự thay đổi về kim ngạch xuất khẩu và tỷ lệ đóng góp vào tổng xuất khẩu cá tra trong nước của các doanh nghiệp trong Top 5.

Nhà cung cấp Canada chia sẻ mẹo thâm nhập thị trường châu Âu trước lo ngại thuế quan từ Hoa Kỳ

 |  09:01 21/02/2025

(vasep.com.vn) Một nhà cung cấp hải sản có trụ sở tại Newfoundland và Labrador đã chia sẻ những lời khuyên hữu ích cho các doanh nghiệp Canada muốn mở rộng vào thị trường hải sản châu Âu, khi các sản phẩm của Canada đối mặt với nguy cơ bị áp thuế tại Hoa Kỳ.

Xếp hạng các loài cá được giao dịch nhiều nhất tại EU

 |  08:49 21/02/2025

(vasep.com.vn) Theo báo cáo "Xu hướng thị trường cá EU" mới được công bố bởi Tổng cục Hàng hải và Thủy sản thuộc Ủy ban Châu Âu vào cuối tháng 12, dữ liệu khảo sát các hộ gia đình ở các quốc gia thành viên EU cho thấy sự đa dạng trong lựa chọn cá và hải sản mà người tiêu dùng mua tại các cửa hàng bán lẻ, chợ và các nền tảng trực tuyến. Báo cáo không chỉ bao gồm cá tươi mà còn cả hải sản đông lạnh và chế biến sẵn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC