Hội thảo đã tập hợp đại diện từ nhiều tổ chức Gambia để chống lại đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Hội thảo có sự tham dự của các quan chức từ Bộ Thủy sản Gambia, Cơ quan Cảng Gambia, Cục Hàng hải Gambia và các cơ quan chủ chốt khác, đánh dấu một bước quan trọng trong việc tăng cường khả năng phòng thủ của quốc gia chống lại đánh bắt cá IUU.
Với bối cảnh là bờ biển quan trọng của Gambia, các cuộc thảo luận trong hội thảo đã nhấn mạnh đến nhu cầu cấp thiết về một phản ứng phối hợp đối với các mối đe dọa do nạn đánh bắt cá bất hợp pháp gây ra. Hệ sinh thái biển của đất nước với Sông Gambia là nguồn đa dạng sinh học và sinh kế quan trọng, nhưng vẫn đang bị đe dọa bởi các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp làm cạn kiệt nguồn cá và gây nguy hiểm cho cộng đồng địa phương. Tuy nhiên, Chính phủ Gambia cam kết thúc đẩy các hoạt động đánh bắt bền vững.
Từ đó, FAO đã đi đầu trong việc hỗ trợ Gambia trong cuộc chiến chống lại nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Đại diện quốc gia của FAO tại Gambia cho biết, vào tháng 6/2022, một nhóm hỗ trợ của FAO đã đến Gambia để tiến hành đánh giá nhu cầu toàn diện theo Dự án hỗ trợ các biện pháp của Các quốc gia cảng do Đức tài trợ. Hoạt động này đã xác định được những khoảng cách quan trọng và dẫn đến việc xây dựng Chiến lược và Kế hoạch hành động quốc gia, được đệ trình lên Chính quyền Gambia vào tháng 9/2022. FAO nhấn mạnh tầm quan trọng của TWG-IUU, một sáng kiến ra đời từ các hội thảo liên ngành trước đây, trong việc giải quyết những thách thức này.
Theo bà Anna Mbenga, Giám đốc Sở Thủy sản Gambia, ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia, cung cấp protein động vật, việc làm, thu nhập ngoại hối và an ninh lương thực cho người dân nước này. Tuy nhiên, những thách thức về cạn kiệt nguồn lợi thủy sản cùng với hoạt động đánh bắt IUU là mối quan tâm của quốc gia, tiểu vùng và toàn cầu.
Malang Darboe, Phó Thư ký thường trực phụ trách Hành chính và Tài chính của Bộ Thủy sản, Tài nguyên nước và Các vấn đề của Quốc hội, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiệm vụ của TWG-IUU trên phạm vi quốc gia. IUU là mối quan tâm của quốc gia và lực lượng đặc nhiệm được kỳ vọng sẽ giúp chống lại vấn đề này. Chúng ta phải hợp tác để nâng cao hiệu quả trong cuộc chiến này.
Khi hội thảo kết thúc, những người tham gia đều có cảm giác lạc quan mạnh mẽ. Kế hoạch công tác chi tiết và Biên bản ghi nhớ (MoU) liên ngành được thiết lập để trở thành nền tảng cho nỗ lực tiếp thêm sức mạnh nhằm giải quyết tình trạng đánh bắt IUU ở Gambia. Các bước tiếp theo sẽ bao gồm việc ký chính thức Biên bản ghi nhớ và triển khai kế hoạch làm việc, đảm bảo rằng các nỗ lực của TWG-IUU vừa được phối hợp vừa có hiệu quả.
Việc thành lập Nhóm công tác kỹ thuật về đánh bắt cá IUU đánh dấu một chương mới trong cuộc chiến chống lại các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của Gambia. Khi các bên liên quan vẫn thống nhất, hy vọng rằng nguồn tài nguyên biển phong phú của quốc gia này sẽ được bảo vệ tốt hơn.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn