FSIS và FDA phối hợp giảm thiểu tính chồng chéo trong chương trình thanh tra cá da trơn

Cá thịt trắng 09:12 20/12/2016 1368
(vasep.com.vn) Trước khi Tiểu ban y tế thuộc Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ đưa ra quan điểm về chương trình thanh tra cá da trơn, Văn phòng Giải trình trách nhiệm của Chính phủ (GAO) cũng cập nhật tình hình về vấn đề An toàn thực phẩm và chương trình thanh tra cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và đưa ra những khả năng chồng chéo của chương trình.

Để giải quyết vấn đề trên, Cục Kiểm tra và An toàn Thực phẩm (FSIS) đã phối hợp với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để giảm thiểu tính chồng chéo trong chương trình thanh tra; ban hành quy định cuối cùng của chương trình và giảm chi phí ước tính hàng năm từ 14 triệu USD xuống còn 2,6 triệu USD; đồng thời phân chia trách nhiệm thanh tra các cơ sở nuôi cá da trơn trong nước và kiểm tra các sản phẩm cá da trơn NK. GAO vẫn tiếp tục làm việc cho Ủy ban phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ trong việc thanh tra giám sát liên bang về an toàn thủy sản. GAO đang xem xét FDA và FSIS đảm bảo tính an toàn của thủy sản NK, bao gồm cá da trơn, như thế nào và bất kỳ cơ hội đẩy mạnh các chương trình đó. Ngoài ra, GAO cũng đang xem xét việc phối hợp giữa FDA và FSIS và mức độ hiệu quả khi các cơ quan này tận dụng các nguồn lực chung trong việc thanh tra thủy sản NK.

Khi xem xét việc chuyển giao trách nhiệm thanh tra cá da trơn từ FDA sang FSIS, tháng 5/2012, GAO cho rằng chương trình thanh tra cá da trơn mà FSIS tiếp nhận sẽ tiếp tục phân chia trách nhiệm trong việc giám sát an toàn thực phẩm, đồng thời việc thanh tra sẽ chồng chéo với chi phí phát sinh đáng kể. Ví dụ, khi FSIS chịu trách nhiệm thanh tra cá da trơn, FDA cũng chịu trách nhiệm thanh tra các sản phẩm thủy sản khác, và Cục Nghề cá biển Quốc gia (thuộc Bộ Thương mại Mỹ) sẽ cung cấp các khoản phí cho dịch vụ thanh tra của một số cơ sở chế biến thủy sản theo yêu cầu. GAO xác định 4 vấn đề chồng chéo và sử dụng các nguồn lực không hiệu quả nếu FSIS thực hiện chương trình thanh tra cá da trơn. Cụ thể là:

(1) Yêu cầu về thủ tục giấy tờ đối với các nhà chế biến cá da trơn tăng;

(2) Chồng chéo trong việc giám sát;

(3) Việc giám sát hàng thủy sản NK không nhất quán;

(4) Tăng chi phí khi đưa ra chương trình kiểm tra của FSIS.

Ngoài ra, FSIS xác định khuẩn Salmonella là mối nguy hiểm chính đối với cá da trơn. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mà FSIS đánh giá tính rủi ro của khuẩn Salmonella đối với cá da trơn, các nguy cơ từ khuẩn Salmonella và các vi khuẩn khác trong cá da trơn thực tế bằng không. Hơn nữa, GAO thấy rằng FSIS sử dụng thông tin lỗi thời làm cơ sở khoa học trong việc đánh giá rủi ro trong chương trình thanh tra cá da trơn. Do vậy, GAO kết luận, chương trình thanh tra cá da trơn mà FSIS thực hiện sẽ có khả năng không những không đẩy mạnh việc đảm bảo an toàn thủy sản, mà còn chồng chéo trong việc thanh tra với chi phí hàng năm khoảng 14 triệu USD (theo ước tính của FSIS).

Báo cáo ngày 7/12/2016 của GAO được đăng tải tại  http://www.gao.gov/products/GAO-17-289T

Báo cáo chi tiết, vui lòng xem tại http://www.gao.gov/assets/690/681460.pdf

Liên hệ: Mọi thắc mắc liên quan đến báo cáo, vui lòng gửi tới Mr. Steve D. Morris – Giám đốc Phòng Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên của GAO theo số điện thoại 202 512 3841; e-mail: MorrisS@GAO.gov

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC