FSIS và FDA phối hợp giảm thiểu tính chồng chéo trong chương trình thanh tra cá da trơn

Cá thịt trắng 09:12 20/12/2016 1368
(vasep.com.vn) Trước khi Tiểu ban y tế thuộc Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ đưa ra quan điểm về chương trình thanh tra cá da trơn, Văn phòng Giải trình trách nhiệm của Chính phủ (GAO) cũng cập nhật tình hình về vấn đề An toàn thực phẩm và chương trình thanh tra cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và đưa ra những khả năng chồng chéo của chương trình.

Để giải quyết vấn đề trên, Cục Kiểm tra và An toàn Thực phẩm (FSIS) đã phối hợp với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để giảm thiểu tính chồng chéo trong chương trình thanh tra; ban hành quy định cuối cùng của chương trình và giảm chi phí ước tính hàng năm từ 14 triệu USD xuống còn 2,6 triệu USD; đồng thời phân chia trách nhiệm thanh tra các cơ sở nuôi cá da trơn trong nước và kiểm tra các sản phẩm cá da trơn NK. GAO vẫn tiếp tục làm việc cho Ủy ban phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ trong việc thanh tra giám sát liên bang về an toàn thủy sản. GAO đang xem xét FDA và FSIS đảm bảo tính an toàn của thủy sản NK, bao gồm cá da trơn, như thế nào và bất kỳ cơ hội đẩy mạnh các chương trình đó. Ngoài ra, GAO cũng đang xem xét việc phối hợp giữa FDA và FSIS và mức độ hiệu quả khi các cơ quan này tận dụng các nguồn lực chung trong việc thanh tra thủy sản NK.

Khi xem xét việc chuyển giao trách nhiệm thanh tra cá da trơn từ FDA sang FSIS, tháng 5/2012, GAO cho rằng chương trình thanh tra cá da trơn mà FSIS tiếp nhận sẽ tiếp tục phân chia trách nhiệm trong việc giám sát an toàn thực phẩm, đồng thời việc thanh tra sẽ chồng chéo với chi phí phát sinh đáng kể. Ví dụ, khi FSIS chịu trách nhiệm thanh tra cá da trơn, FDA cũng chịu trách nhiệm thanh tra các sản phẩm thủy sản khác, và Cục Nghề cá biển Quốc gia (thuộc Bộ Thương mại Mỹ) sẽ cung cấp các khoản phí cho dịch vụ thanh tra của một số cơ sở chế biến thủy sản theo yêu cầu. GAO xác định 4 vấn đề chồng chéo và sử dụng các nguồn lực không hiệu quả nếu FSIS thực hiện chương trình thanh tra cá da trơn. Cụ thể là:

(1) Yêu cầu về thủ tục giấy tờ đối với các nhà chế biến cá da trơn tăng;

(2) Chồng chéo trong việc giám sát;

(3) Việc giám sát hàng thủy sản NK không nhất quán;

(4) Tăng chi phí khi đưa ra chương trình kiểm tra của FSIS.

Ngoài ra, FSIS xác định khuẩn Salmonella là mối nguy hiểm chính đối với cá da trơn. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mà FSIS đánh giá tính rủi ro của khuẩn Salmonella đối với cá da trơn, các nguy cơ từ khuẩn Salmonella và các vi khuẩn khác trong cá da trơn thực tế bằng không. Hơn nữa, GAO thấy rằng FSIS sử dụng thông tin lỗi thời làm cơ sở khoa học trong việc đánh giá rủi ro trong chương trình thanh tra cá da trơn. Do vậy, GAO kết luận, chương trình thanh tra cá da trơn mà FSIS thực hiện sẽ có khả năng không những không đẩy mạnh việc đảm bảo an toàn thủy sản, mà còn chồng chéo trong việc thanh tra với chi phí hàng năm khoảng 14 triệu USD (theo ước tính của FSIS).

Báo cáo ngày 7/12/2016 của GAO được đăng tải tại  http://www.gao.gov/products/GAO-17-289T

Báo cáo chi tiết, vui lòng xem tại http://www.gao.gov/assets/690/681460.pdf

Liên hệ: Mọi thắc mắc liên quan đến báo cáo, vui lòng gửi tới Mr. Steve D. Morris – Giám đốc Phòng Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên của GAO theo số điện thoại 202 512 3841; e-mail: MorrisS@GAO.gov

TIN MỚI CẬP NHẬT

Công ty CP Công nghệ 111 Việt Nam trở thành HV liên kết của VASEP từ tháng 3/2026

 |  15:55 13/03/2026

Công ty CP Công nghệ 111 Việt Nam đã chính thức gia nhập Hội viên VASEP từ tháng 3 năm 2026. Xin chúc mừng và chúc Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Xung đột Trung Đông làm gián đoạn vận chuyển hải sản Trung Quốc

 |  08:59 13/03/2026

(vasep.com.vn) Việc nhiều quốc gia Trung Đông đóng cửa không phận đã gây phản ứng dây chuyền đối với vận tải hàng không quốc tế, trong đó hải sản tươi là nhóm chịu tác động rõ rệt nhất. Các chuyến bay chở hàng từ châu Âu sang châu Á bị hủy hoặc chuyển hướng, khiến hàng hóa chuỗi lạnh từng trung chuyển qua Doha, Dubai hay Abu Dhabi bị ùn ứ.

Cá rô phi mất vị trí số 1 trong tổng nhập khẩu cá thịt trắng đông lạnh vào Mỹ

 |  08:58 13/03/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu thương mại cả năm 2025 cho thấy xuất khẩu philê cá tra, basa đông lạnh của Việt Nam sang Mỹ đạt khoảng 247,2 triệu pound, vượt mức khoảng 195,3 triệu pound philê cá rô phi đông lạnh của Trung Quốc. Đây là năm thứ hai liên tiếp cá basa dẫn đầu và tiếp tục nới rộng khoảng cách. Trong bối cảnh cá rô phi từng giữ vị trí thống lĩnh lâu dài, diễn biến này cho thấy trọng tâm thị trường đang dịch chuyển.

Nguồn cung phi lê cá Nga vẫn ổn định tại châu Âu dù thuế tăng

 |  08:56 13/03/2026

(vasep.com.vn) Sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp thuế và thực hiện một số biện pháp trừng phạt đối với thủy sản Nga, thị trường từng dự báo xuất khẩu philê cá thịt trắng của Nga sang EU sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, dữ liệu thương mại năm 2025 cho thấy nguồn cung không suy giảm đáng kể và vẫn giữ vị trí quan trọng trong chuỗi chế biến của khu vực.

BIDV-SuMi TRUST (BSL): Trợ lực tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp thủy sản Việt vươn tầm quốc tế

 |  08:50 13/03/2026

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, ngành Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam liên tục ghi nhận những cột mốc ấn tượng. Tuy nhiên, để giữ vững vị thế tại các thị trường trọng điểm và đáp ứng xu hướng tiêu dùng xanh, các doanh nghiệp bắt buộc phải đầu tư mạnh mẽ vào tự động hóa, công nghệ chế biến sâu và chuỗi cung ứng lạnh. Để giải quyết bài toán vốn đầu tư trung và dài hạn mà không làm ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng ngắn hạn thu mua nguyên liệu, Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV-SuMi TRUST (BSL) sẵn sàng mang đến những giải pháp tài chính chuyên biệt và tối ưu nhất.

Indonesia được ca ngợi là hình mẫu về nghề cá bền vững tại diễn đàn FAO

 |  09:03 12/03/2026

(vassep.com.vn) Tại một diễn đàn vừa qua của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ở Reykjavik, Iceland, Indonesia đã được công nhận là hình mẫu hàng đầu về quản lý nghề cá bền vững, đặc biệt là nghề cá quy mô nhỏ, hôm thứ Tư, theo một tổ chức chứng nhận quốc tế cho biết.

Xung đột tại Trung Đông: Thách thức logistics và tác động tới thị trường tôm toàn cầu

 |  09:02 12/03/2026

(vasep.com.vn) Trung Đông là một trong những khu vực thị trường quan trọng đối với thủy sản Việt Nam, trong đó tôm là một trong các mặt hàng xuất khẩu đáng chú ý. Tuy nhiên, những diễn biến căng thẳng quân sự tại khu vực này từ đầu năm 2026 đang làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ gián đoạn thương mại, logistics và chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu. Trong bối cảnh đó, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Đông cũng đang chịu những tác động nhất định, đồng thời phản ánh rõ những biến động của thị trường tôm thế giới.

Nhập khẩu tôm EU đạt kỷ lục mới năm 2025, nhu cầu phục hồi rõ rệt

 |  08:57 12/03/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận mức nhập khẩu tôm cao kỷ lục trong năm 2025, cho thấy nhu cầu thị trường đang phục hồi mạnh mẽ sau giai đoạn biến động trước đó.

Mỹ tăng cường kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp cần thận trọng với rủi ro kháng sinh, HACCP và truy xuất nguồn gốc

 |  08:53 12/03/2026

(vasep.com.vn) Từ đầu tháng 3/2026 đến nay, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường kiểm soát đối với thủy sản nhập khẩu, đặc biệt liên quan đến an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và tuân thủ các quy định về môi trường. Những động thái này cho thấy xu hướng siết chặt các rào cản kỹ thuật đối với thủy sản nhập khẩu vào thị trường Mỹ, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Brazil mở rộng sản xuất cá rô phi, Mỹ vẫn là thị trường chủ lực

 |  08:43 11/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng cá nuôi của Brazil đã vượt mốc 1 triệu tấn trong năm 2025, theo Niên giám Nuôi trồng Thủy sản Brazil 2026 do Hiệp hội Peixe BR công bố. Tổng sản lượng đạt 1.011.540 tấn, tăng 4,41% so với năm 2024, qua đó củng cố vị thế của nuôi cá là một trong những ngành tăng trưởng của nông nghiệp Brazil.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC