Ước tính quốc gia này mất khoảng 50 triệu USD doanh thu mỗi năm do các hoạt động này.
Theo bà Bainivalu, Bộ trưởng Bộ Nghề cá và Lâm nghiệp Fiji, việc đánh bắt cá không báo cáo vẫn là một thách thức đáng kể, vì nó thường không bị phát hiện và làm suy yếu các nỗ lực quản lý và bảo vệ tài nguyên biển một cách hiệu quả.
Bộ trưởng cho biết năng lực của Trung tâm Giám sát và Theo dõi Quốc gia tại Vịnh Walu, Suva, đã được tăng cường chính thức sau khi khai trương vào cuối năm 2024.
Trung tâm đó cho phép nước này theo dõi các tàu đánh cá hoạt động trong vùng biển của mình trên quy mô lớn hơn, trên màn hình lớn hơn, so với cách họ giám sát tàu thuyền trước đây. Và nước này cũng có thể tạo ra các báo cáo trong thời gian nhanh hơn. Ví dụ, các báo cáo trước đây phải mất một tuần mới có thể được tạo ra trong vòng một ngày.
Bà cho biết các biện pháp giám sát được nâng cấp nhằm hỗ trợ quản lý nghề cá bền vững. Bà tuyên bố rằng tất cả các tàu được cấp phép hoạt động trong vùng biển Fiji đều phải lắp đặt Hệ thống Giám sát Tàu thuyền trên tàu.
Tư lệnh Hải quân Fiji, Timoci Natuva, cho biết mặc dù công nghệ rất cần thiết, nhưng sự hiện diện trực tiếp vẫn rất quan trọng.
Bà nói thêm rằng họ tiến hành tuần tra trên mặt nước bằng các phương tiện của Hải quân Fiji.
(vasep.com.vn) Malaysia đã quyết định tạm ngừng nhập khẩu 5 loài tôm từ Thái Lan và áp dụng các yêu cầu kiểm soát chặt chẽ hơn đối với cá vược (sea bass) nhập khẩu từ nước này kể từ ngày 1/6/2026.
(vasep.com.vn) Sự tan chảy nhanh của băng biển Bắc Cực đang làm thay đổi cấu trúc chuỗi thức ăn đại dương, tạo ra những rủi ro mới đối với nguồn lợi thủy sản và nghề cá thương mại ở khu vực Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Tương lai của ngành nuôi cá rô phi tại Brazil vẫn chưa ngã ngũ khi Ủy ban Quốc gia về Đa dạng sinh học Brazil (Conabio) quyết định hoãn việc phân loại cá rô phi là loài ngoại lai xâm hại. Thay vào đó, cơ quan này sẽ thành lập một nhóm công tác chuyên trách nhằm xây dựng bộ tiêu chí kỹ thuật làm cơ sở cho các đánh giá trong tương lai.
(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, Na Uy xuất khẩu thủy sản đạt giá trị 13,4 tỷ NOK (khoảng 1,26 tỷ USD), giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ tư trong năm ghi nhận kim ngạch xuất khẩu thủy sản sụt giảm, phản ánh những khó khăn mà ngành thủy sản nước này đang đối mặt trong bối cảnh nguồn nguyên liệu hạn chế, rào cản thương mại gia tăng và biến động tỷ giá.
(vasep.com.vn) Trong khi xuất khẩu tôm Việt Nam sang nhiều thị trường lớn vẫn duy trì tăng trưởng tích cực trong những tháng đầu năm 2026, thị trường Mỹ lại ghi nhận giảm, cho thấy áp lực cạnh tranh và các rào cản thương mại đang ngày càng lớn hơn đối với ngành tôm Việt Nam.
(vasep.com.vn) Mùa nắng nóng khiến quá trình phân hủy chất hữu cơ trong ao nuôi tôm diễn ra nhanh hơn, làm gia tăng khí độc như NH₃ và H₂S, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm và chất lượng môi trường nuôi. Bùn đáy ao hình thành từ thức ăn dư thừa, phân tôm, xác tảo và các chất hữu cơ tích tụ lâu ngày, là nguồn phát sinh nhiều rủi ro nếu không được quản lý hiệu quả.
(vasep.com.vn) Thị trường surimi cá minh thái Nga đang bước vào giai đoạn căng thẳng khi sản lượng vụ A năm 2026 thấp hơn kỳ vọng, trong khi nhu cầu mua vào từ Trung Quốc và Hàn Quốc tăng mạnh. Diễn biến này khiến lượng hàng lưu thông tại châu Á suy giảm đáng kể và tạo áp lực lớn lên các nhà chế biến surimi của Nhật Bản.
(vasep.com.vn) Maldives hoan nghênh quyết định của Anh Quốc về việc tạm dừng thuế quan đối với xuất khẩu cá ngừ của Maldives, cho rằng động thái này sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho ngành thương mại thủy sản của nước này.
(vasep.com.vn) Giá trị xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang châu Phi đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay trong bốn tháng đầu năm 2026, nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và sự mở rộng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu tại nhiều quốc gia trong khu vực.
(vasep.com.vn) Đồng bằng sông Cửu Long hiện là vùng sản xuất tôm lớn nhất cả nước, đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Trong bối cảnh thị trường toàn cầu ngày càng yêu cầu cao về minh bạch và truy xuất nguồn gốc, việc xây dựng hệ thống dữ liệu đồng bộ đang được xem là hướng đi quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn