Báo cáo "Hành động vì sự an toàn của hải sản nhập khẩu" phát hành vào cuối tháng 2/2023 cho biết FDA đang xây dựng Đạo luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm và Chiến lược đảm bảo an toàn thực phẩm NK. Trong báo cáo, FDA thừa nhận rằng chuỗi cung ứng thủy sản là một trong những vấn đề phức tạp nhất mà cơ quan phải giải quyết do hầu hết hải sản tiêu thụ ở Mỹ được NK.
Mỹ NK thủy sản từ hơn 144 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ và khoảng 10.202 cơ sở thực phẩm XK. FDA vạch ra bốn mục tiêu chính. Mục tiêu đầu tiên là đảm bảo rằng hải sản được cung cấp để nhập khẩu đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm của Mỹ. FDA có kế hoạch hoàn thành mục tiêu bằng cách tối ưu hóa việc kiểm tra, đảm bảo các nhà chế biến và nhập khẩu đáp ứng các tiêu chuẩn và tận dụng hỗ trợ giám sát của các cơ quan quản lý nước ngoài.
Chuỗi cung ứng thủy sản là một trong những vấn đề phức tạp nhất mà cơ quan phải giải quyết do hầu hết hải sản tiêu thụ ở Mỹ được NK.
Mục tiêu thứ hai là tăng cường kiểm tra an ninh biên giới của FDA để ngăn chặn bất kỳ loại hải sản không an toàn nào vào Mỹ. FDA sẽ tập trung vào sử dụng công nghệ mới, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, để tối ưu hóa hoạt động kiểm tra và cải thiện khả năng phát hiện các vấn đề tiềm ẩn của FDA.
Mục tiêu thứ ba của FDA là phản ứng nhanh chóng và hiệu quả trong trường hợp hải sản nhập khẩu không an toàn tìm cách xâm nhập vào nước này. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao hiệu lực và hiệu quả của chương trình NK thủy sản của FDA.
Hệ thống thực phẩm toàn cầu không ngừng phát triển, bao gồm cả việc sản xuất và vận chuyển thủy sản nhập khẩu. Vì vậy, FDA sẽ thay đổi chương trình thực phẩm để bắt kịp thời đại, hỗ trợ cải tiến và đổi mới tạo ra thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng Mỹ.
Thùy Linh (Theo seafoodsource)
Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.
(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.
(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.
(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn