Mặc dù có tiềm năng gia tăng an ninh lương thực và tính bền vững môi trường, ngành thủy sản có vỏ đang phải đối mặt với ô nhiễm và suy giảm sản lượng. Tình trạng ô nhiễm và dịch bệnh đã khiến ngành thủy sản có vỏ của EU rơi vào tình trạng khủng hoảng.
EMPA kêu gọi EU xác định các mục tiêu tăng trưởng cho sản xuất thủy sản có vỏ, khuyến khích các chương trình chứng nhận bền vững và thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là trong giới trẻ Châu Âu.
Để củng cố tính bền vững, EMPA kêu gọi đơn giản hóa quy trình cấp phép cho việc nuôi thủy sản có vỏ, thiết lập các mục tiêu không gian ven biển có tính ràng buộc cho các năm 2030 và 2050, và áp dụng các biện pháp tích hợp để cải thiện chất lượng nước.
EMPA cũng nhấn mạnh sự cần thiết của Chính sách Nuôi Trồng Thủy Sản Chung của EU để điều phối các nỗ lực và xác định các mục tiêu tăng trưởng rõ ràng trong nuôi trồng thủy sản tầng thấp.
Sản lượng thủy sản có vỏ là phân khúc lớn nhất của nuôi trồng thủy sản EU, với hơn 500 triệu tấn mỗi năm. Tuy nhiên, ngành này đã trải qua sự suy giảm liên tục trong hai thập kỷ qua. EMPA, đại diện cho khoảng 90% các nhà sản xuất thủy sản có vỏ ở 6 quốc gia Châu Âu - Tây Ban Nha, Pháp, Vương quốc Anh, Hà Lan, Italy và Ireland - đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lợi ích của ngành.
(vasep.com.vn) Để ứng phó với lệnh cấm của chính phủ Trung Quốc đối với các sản phẩm hải sản Nhật Bản vào tháng 9 năm ngoái, Sugiyo, một công ty chế biến surimi lớn của Nhật Bản, đang chuyển hướng bằng cách tiếp thị thanh cua, được sản xuất tại nhà máy ở Hoa Kỳ, sang thị trường Trung Quốc.
Hội nghị Thượng đỉnh Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc lần thứ 16 (COP 16) được coi là bước đi quan trọng để thế giới tạo dựng "hòa bình với thiên nhiên".
(vasep.com.vn) Cá rô phi và cá tra là các loài cá thịt trắng được ưa thích trên thế giới vì giá cả hợp lý, thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Tại một số thị trường lớn như Hoa Kỳ, cá rô phi được tiêu thụ nhiều hơn so với cá tra. Trung Quốc hiện đang là nguồn cung cá rô phi lớn nhất cho thị trường này. Tuy nhiên, 9 tháng đầu năm nay, thị trường cá rô phi đang có sự thay đổi, cả về sức mua, nguồn cung và sức tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Chương trình mới của MSC có mục tiêu cuối cùng là giúp các ngư trường đạt được chứng nhận MSC. Sáng kiến này bổ sung cho các Dự án Cải thiện Ngư trường (FIP) hiện có.
(vasep.com.vn) Ecuador, Châu Á và Trung Quốc dự kiến sẽ có mức tăng trưởng nhẹ vào năm tới, trong khi Ấn Độ dự kiến sẽ phục hồi sau sự sụt giảm sản lượng trong năm 2023 và 2024.
(vasep.com.vn) Sản lượng nuôi cá chẽm và cá tráp (seabass và seabream) ở Địa Trung Hải đang chậm lại sau nhiều năm tăng trưởng nhanh chóng, theo ông Gorjan Nikolik, nhà phân tích cao cấp của ngân hàng Hà Lan Rabobank.
(vasep.com.vn) EU đã đạt được thỏa thuận về hạn ngạch đánh bắt cho Biển Baltic trong năm 2025. Các loài chủ chốt bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận này bao gồm cá trích, cá tuyết và cá hồi.
3 quý của năm 2024, sản lượng tôm nước lợ là hơn 1,1 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 2,8 tỷ USD. Trong khi mục tiêu ngành thủy sản đặt ra cho xuất khẩu tôm cả năm là 4 tỷ USD.
Theo Sở NN&PTNT Vĩnh Long, hiện nay tình hình xuất khẩu cá tra gặp khó khăn, giá cá thương phẩm giảm, chi phí sản xuất tăng khiến người nuôi e ngại thả giống, diện tích nuôi cá tra giảm so cùng kỳ
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn