Theo Rens Elderkamp, quản lý chiến lược nguồn ứng của Anova Seafood, việc giá tăng không có gì khác lạ do độ mặn ở vùng ĐBSCL tăng lên vào thời điểm này của năm, tuy nhiên, tình trạng năm nay tệ hơn. Trung Quốc đã đóng cửa con đập trên thượng nguồn sông Mekong, làm cho nguồn nước chảy sang Lào, Campuchia, và ĐBSCL Việt Nam ít hơn. ĐBSCL gồm 9 tỉnh, trong đó 3 tỉnh gần biển thường có độ mặn tăng lên trong thời điểm này.
Vùng ĐBSCL chủ yếu nuôi tôm, nếu độ mặn cao hơn sẽ làm chậm sự tăng trưởng của tôm đôi chút. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nước năm nay làm 9 tỉnh thành của ĐBSCL đều bị ảnh hưởng, gây chết cá trong các trại nuôi cá tra. Hơn nữa, điều này có thể lặp lại vào các tháng 2, 3, và 4 hàng năm.
Giá cá tra năm 2015 giảm kỷ lục, tuy nhiên, do thiếu nguồn nguyên liệu hiện tại đã đẩy giá cá tra tăng lên nhanh chóng.
Giá cá tra tăng một phần là do ảnh hưởng từ sự thay đổi trong quy định của Mỹ, sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đảm nhiệm thanh tra cá tra NK. Các nhà XK cố gắng xuất hàng nhiều nhất có thể trước khi quy định mới có hiệu lực từ ngày 01/3. Kết quả đến nay, khi lượng hàng xuất ít đi đã gây ra nhu cầu cá tra cao và giá tăng.
Đầu tháng 4, công ty Hùng Hậu cho biết, giá XK cá tra philê tăng 0,30 USD/kg, lên 2,20-2,30 USD/kg (100% khối lượng tịnh, giá FOB sang EU từ thành phố Hồ Chí Minh).
Các nhà máy thu mua cá tra nguyên liệu cho sản xuất. Một số ý kiến cho rằng điều này có thể đẩy giá cao hơn nữa, trong khi nhu cầu mặt hàng này chưa phải quá mạnh.
Giá cá tra nguyên liệu có thể đã đạt tới đỉnh điểm. Elderkamp cũng cho rằng, vấn đề nhiễm mặn năm nay sẽ qua, và thị trường Mỹ cũng sẽ đi vào ổn định.
Một người nuôi tại ĐBSCL cho biết, giá cá tra nguyên liệu tăng, từ 17.000-18.000 VND/kg đầu năm (0,75- 0,80 USD/kg) lên 21.000-22.000 VND/kg trong tháng 4.
Một số nguồn tin cho biết, nguyên nhân giá tăng là do nhiều người nuôi giảm sản xuất sau một năm giá cá tra thấp, từ năm 2015 đến đầu năm 2016.
Theo trang web của Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ (USSEC), nhiều trang trại Việt đã chuyển từ nuôi cá tra sang các loài khác phục vụ cho thị trường trong nước, đã gây ra "sự thiếu hụt cá tra nghiêm trọng ".
Theo các chuyên gia tư vấn DN, đây là lần đầu tiên trong 10 năm mà ngành cá tra phải đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng về nguồn nguyên liệu.
Theo Frans Zeeman, giám đốc thu mua của Seafood Connection, nhiều người nuôi giảm sản lượng cá tra do giá thấp. Ông cũng hy vọng giá sẽ quay trở lại mức ổn định.
Vấn đề duy nhất ở đây là nhu cầu thị trường vẫn ổn định, vì vậy chúng ta phải chờ xem phản ứng của thị trường sẽ như thế nào. Seafood Connection đã nhích giá mặt hàng này lên, và khách hàng phải chấp nhận mức tăng này.
Theo tỷ giá USD- EUR hiện nay, việc giá cá tra Việt Nam tăng chưa thực sự ảnh hưởng nhiều đến châu Âu.
Tuy nhiên, Don Kelley, quản lý thu mua của Western Edge Seafood, cảnh báo "đừng bao giờ thờ ơ với tình trạng thiếu hụt cá tra".
Diệu Thúy
(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 6/2024, XK nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng khả quan. Kim ngạch XK đạt 82 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2023
(vasep.com.vn) Triển lãm Hải sản Châu Á 2024 do Diversified Communications tổ chức sẽ có một loạt các phiên hội nghị chuyên sâu dành cho các chuyên gia thủy sản tìm hiểu về các chủ đề kịp thời có liên quan đến ngành thủy sản Châu Á.
(vasep.com.vn) Số liệu của Hải quan Việt Nam cho biết QII/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 146 triệu USD, tăng 6,5 % so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, riêng Hongkong NK hơn 7 triệu USD cá tra từ Việt Nam, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngày 26/7/2024, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn số 83/CV-VASEP tới Các Doanh nghiệp thành viên Chương trình DN cam kết chống khai thác IUU của VASEP về việc Các DN thành viên tiếp tục cập nhật, tuân thủ tốt các quy định tại NĐ 37/2024 và các quy định chống khai thác IUU trong thời gian chờ Chính phủ sửa đổi phù hợp nghị định 37/2024
Nguyên nhân chính dẫn đến tăng giá cước vận tải biển là tình trạng tắc nghẽn tại các cảng lớn trên thế giới. Ngoài ra là cuộc khủng hoảng hàng hải ở Biển Đỏ.
Thay vì tập trung vào xuất khẩu thô, một vài doanh nghiệp thuỷ sản đã mạnh tay đầu tư nhà máy sản xuất chế biến sâu, nâng cao giá trị để vượt khó… Tuy nhiên, chiến lược này còn nhiều trở ngại đối với các doanh nghiệp ít vốn.
(vasep.com.vn) “Đối với Thai Union – và thẳng thắn mà nói là đối với bất kỳ nhà cung cấp nào trong ngành thủy sản – việc tồn kho hàng triệu pound sản phẩm đặc biệt gây thiệt hại do thời hạn sử dụng của sản phẩm có hạn."
(vasep.com.vn) Giá tại cảng đã tăng nhẹ trở lại cho cả sò điệp Đại Tây Dương lớn nhất và cỡ trung bình được đánh bắt ở Mỹ.
(vasep.com.vn) Viện Nông nghiệp Colombia (ICA) đã tạm dừng cấp giấy phép nhập khẩu tôm sống và các động giáp xác khác từ Ecuador, cùng với các sản phẩm và phụ phẩm có nguy cơ cao liên quan, được mô tả là biện pháp phòng ngừa.
(vasep.com.vn) Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã đề xuất cắt giảm 22% ngân sách năm 2025 của NOAA Fisheries (Cơ quan nghề cá NOAA của Hoa Kỳ), cắt giảm đáng kể nguồn tài trợ cho cơ quan chịu trách nhiệm quản lý ngành thủy sản của Hoa Kỳ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn