EU đưa ra giới hạn phụ gia trong cá ngừ để chống gian lận

Thị trường thế giới 08:45 03/11/2022 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Ủy ban Châu Âu đã đưa ra mức tối đa đối với 3 chất phụ gia có trong các sản phẩm cá ngừ để giải quyết vấn đề gian lận thực phẩm. Uỷ ban cho biết, khi các mức phụ gia quá cao có thể khiến cho người tiêu dùng có nguy cơ nhiễm độc histamine, còn được gọi là scombroid (hay ngộ độc thực phẩm scombroid).

Các giới hạn này áp dụng cho việc sử dụng axit ascorbic, natri ascorbate và canxi ascorbate làm chất chống oxy hóa trong cá ngừ. Quy định này sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 10.

Trước đây, không có mức tối đa nào được đưa ra cho các phụ gia thực phẩm này và chúng được sử dụng như một phần của thực hành sản xuất tốt (GMP), ở mức không cao hơn mức cần thiết để đạt được mục đích đã định và miễn là người tiêu dùng không bị lừa dối.

Sau các cuộc điều tra gian lận thực phẩm, các nhà chức trách quốc gia đã báo cáo các trường hợp loin cá ngừ được bán dưới dạng tươi có chứa các chất phụ gia với lượng cao hơn mức được coi là cần thiết để đạt được tác dụng chống oxy hóa điển hình trên cá ngừ tươi. Các quan chức nghi ngờ rằng chúng đang được sử dụng trên cá ngừ để sản xuất đồ hộp nhằm khôi phục màu sắc và đưa cá ra thị trường dưới dạng tươi.

EC cho biết, việc sử dụng các chất phụ gia thực phẩm với số lượng lớn để khôi phục màu sắc của thịt cá ngừ tươi một cách giả tạo nhằm tạo cơ hội cho việc bán cá ngừ đại dương dùng để sản xuất đồ hộp dưới dạng tươi sống, bán với giá cao hơn, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng và khiến họ có nguy cơ nhiễm histamine, còn được gọi ngộ độc scombroid.

Vào năm 2018, một cuộc điều tra ở 11 nước EU đã phát hiện ra rằng cá ngừ dùng để đóng hộp đã được xử lý bất hợp pháp bằng các chất hóa học làm thay đổi màu sắc của nó để tạo cảm giác tươi ngon. Tổng cộng, 51 tấn đã bị thu giữ và hơn 380 mẫu được lấy. Vào năm 2020 ở Bỉ, 16 trong số 29 thử nghiệm trên cá ngừ cho thấy sự không tuân thủ về lượng axit ascorbic.

Giới hạn lượng phụ gia được đưa ra

Trong cá chưa chế biến, chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình đổi màu của thịt và sự phát triển của ôi thiu. Người tiêu dùng thường liên kết độ tươi với màu đỏ tự nhiên của thịt cá ngừ tươi.

Thăn cá ngừ rã đông được bán trên thị trường là cá ngừ tươi phải từ cá ngừ đông lạnh dưới - 18 độ C (- 0,4 độ F) sau khi đánh bắt, trong khi thăn cá ngừ rã đông khác chỉ được dùng để đóng hộp.

Các quốc gia, dẫn đầu là Tây Ban Nha, đã yêu cầu Ủy ban đưa ra giới hạn tối đa đối với các chất phụ gia thực phẩm như chất chống oxy hóa trong cá ngừ rã đông được bán dưới dạng tươi sống (chưa chế biến) hoặc cá ngừ ướp (đã chế biến).

Mức tối đa 300 miligam/kg đã được đưa ra. Đây là con số cao nhất được ngành công nghiệp báo cáo trong một cuộc khảo sát trước đây của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA).

Mức này nhằm đảm bảo các cơ sở có thể để sử dụng hợp pháp khi tuân theo các thực hành sản xuất tốt.

Trong khi đó, Ủy ban đã thực hiện các thay đổi đối với kế hoạch thẩm tra của mình trong những năm tới.

Dựa trên kết quả từ các cuộc kiểm soát trước đó và sự tuân thủ của quốc gia đối với các mục tiêu về gia cầm của EU, không cần phải có các cuộc thẩm tra cụ thể đối với các chương trình kiểm soát quốc gia về vi khuẩn Salmonella vào năm 2023. Sự giám sát của Ủy ban đối với các hoạt động kiểm soát xuất khẩu cũng không còn được coi là ưu tiên nữa.

Các biện pháp kiểm soát đối với sản xuất hữu cơ và giám sát khả năng kháng kháng sinh ở vi khuẩn truyền từ động vật sang người và vi khuẩn hội sinh sẽ bắt đầu vào năm 2023. Quyền lợi động vật của gia súc để sản xuất thịt và cá trong các trang trại sẽ là một trọng tâm khác.

thi truong ca ngu eu

TIN MỚI CẬP NHẬT

WCPFC kêu gọi tăng cường giám sát và bảo tồn bền vững nguồn lợi thủy sản tại cuộc họp thường niên

 |  08:52 21/11/2024

(vasep.com.vn) Tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Quản lý Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC), diễn ra từ ngày 28 tháng 11 đến 3 tháng 12 năm 2024 tại Fiji, các nhà quản lý thủy sản sẽ bàn về việc tăng cường giám sát và áp dụng các biện pháp bảo tồn để duy trì tính bền vững cho ngành thủy sản cá ngừ, ngành có giá trị và sản lượng lớn nhất thế giới. Khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPO) chiếm 51% sản lượng cá ngừ toàn cầu, và WCPFC đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nguồn lợi thủy sản tại khu vực này.

Infographic: Xuất khẩu Cá ngừ của Việt Nam 10 tháng đầu năm 2024

 |  08:49 21/11/2024

(vasep.com.vn) Tháng 10, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, giá trị XK cá ngừ tăng 19%, đạt 821 triệu USD. XK cá ngừ sang các thị trường chính hiện đều tăng so với cùng kỳ.

Cá rô phi Trung Quốc quyết bám trụ ở Mỹ, các kịch bản có thể xảy ra

 |  08:45 21/11/2024

(vasep.com.vn) Các DN XK cá rô phi Trung Quốc khẳng định sẽ quyết tâm bám trụ ở thị trường Mỹ bất chấp mối đe dọa áp thuế 60% từ Chính quyền Trump. Tuy nhiên, điều này có dễ dàng khi ngành này đang chịu áp lực ngày càng lớn do căng thẳng thương mại kéo dài và thuế NK sẽ tác động đến hàng loạt các yếu tố có ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng?

USDA công bố các đợt đấu thầu cho thủy sản Alaska năm 2025

 |  08:36 20/11/2024

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đang kêu gọi các nhà cung cấp tham gia đấu thầu hơn một triệu pound hải sản Thái Bình Dương khai thác tự nhiên cho các chương trình thực phẩm trong nước năm 2025.

Infographic: Xuất khẩu cá tra Việt Nam 10 tháng đầu năm 2024

 |  08:35 20/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch XK cá tra tháng 10/2024 đạt gần 202 triệu USD, tăng 17% so với tháng 10/2023. Lũy kế XK cá tra 10 tháng đầu năm nay sang các thị trường đạt 1,7 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Infographic: Xuất khẩu Thuỷ sản của Việt Nam 10 tháng đầu năm 2024

 |  08:30 20/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng 10/2024. Nhờ đó, tính đến hết tháng 10/2024 giá trị xuất khẩu tăng 11% so với cùng kỳ, đạt hơn 8,2 tỷ USD. Xuất khẩu các nhóm sản phẩm thuỷ sản của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ, trừ mực và bạch tuộc.

Chiến thắng của Trump dấy lên nỗi lo về việc giá cước vận tải tăng vọt và leo thang chiến tranh thương mại

 |  08:49 19/11/2024

(vasep.com.vn) Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đang tạo nên làn sóng lan rộng trong ngành vận tải container và được coi là một trở ngại tiềm tàng đối với thương mại quốc tế.

Doanh nghiệp, Hiệp hội 'đặt hàng' cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

 |  08:42 19/11/2024

Ngày 14/11, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Tọa đàm giữa các Trưởng Cơ quan đại diện (CQĐD) Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027 với lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp khu vực phía Nam.

Các giấy tờ cần hợp pháp hóa khi xuất khẩu thủy sản sang Trung Đông

 |  08:38 19/11/2024

(vasep.com.vn) Trung Đông là một thị trường tiềm năng đối với ngành xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. XK thủy sản sang khối thị trường này liên tục gia tăng trong những năm gần đây với kim ngạch từ 200 – 320 triệu USD. Ước tính năm 2024, XK thủy sản Việt Nam sang Trung Đông đạt 330 triệu USD, tăng 6% so với năm 2023.

Mục tiêu xuất khẩu tôm 4 tỷ USD năm 2024 nằm trong tầm với

 |  08:36 19/11/2024

(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC