EU đưa ra giới hạn phụ gia trong cá ngừ để chống gian lận

Thị trường thế giới 08:45 03/11/2022 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Ủy ban Châu Âu đã đưa ra mức tối đa đối với 3 chất phụ gia có trong các sản phẩm cá ngừ để giải quyết vấn đề gian lận thực phẩm. Uỷ ban cho biết, khi các mức phụ gia quá cao có thể khiến cho người tiêu dùng có nguy cơ nhiễm độc histamine, còn được gọi là scombroid (hay ngộ độc thực phẩm scombroid).

Các giới hạn này áp dụng cho việc sử dụng axit ascorbic, natri ascorbate và canxi ascorbate làm chất chống oxy hóa trong cá ngừ. Quy định này sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 10.

Trước đây, không có mức tối đa nào được đưa ra cho các phụ gia thực phẩm này và chúng được sử dụng như một phần của thực hành sản xuất tốt (GMP), ở mức không cao hơn mức cần thiết để đạt được mục đích đã định và miễn là người tiêu dùng không bị lừa dối.

Sau các cuộc điều tra gian lận thực phẩm, các nhà chức trách quốc gia đã báo cáo các trường hợp loin cá ngừ được bán dưới dạng tươi có chứa các chất phụ gia với lượng cao hơn mức được coi là cần thiết để đạt được tác dụng chống oxy hóa điển hình trên cá ngừ tươi. Các quan chức nghi ngờ rằng chúng đang được sử dụng trên cá ngừ để sản xuất đồ hộp nhằm khôi phục màu sắc và đưa cá ra thị trường dưới dạng tươi.

EC cho biết, việc sử dụng các chất phụ gia thực phẩm với số lượng lớn để khôi phục màu sắc của thịt cá ngừ tươi một cách giả tạo nhằm tạo cơ hội cho việc bán cá ngừ đại dương dùng để sản xuất đồ hộp dưới dạng tươi sống, bán với giá cao hơn, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng và khiến họ có nguy cơ nhiễm histamine, còn được gọi ngộ độc scombroid.

Vào năm 2018, một cuộc điều tra ở 11 nước EU đã phát hiện ra rằng cá ngừ dùng để đóng hộp đã được xử lý bất hợp pháp bằng các chất hóa học làm thay đổi màu sắc của nó để tạo cảm giác tươi ngon. Tổng cộng, 51 tấn đã bị thu giữ và hơn 380 mẫu được lấy. Vào năm 2020 ở Bỉ, 16 trong số 29 thử nghiệm trên cá ngừ cho thấy sự không tuân thủ về lượng axit ascorbic.

Giới hạn lượng phụ gia được đưa ra

Trong cá chưa chế biến, chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình đổi màu của thịt và sự phát triển của ôi thiu. Người tiêu dùng thường liên kết độ tươi với màu đỏ tự nhiên của thịt cá ngừ tươi.

Thăn cá ngừ rã đông được bán trên thị trường là cá ngừ tươi phải từ cá ngừ đông lạnh dưới - 18 độ C (- 0,4 độ F) sau khi đánh bắt, trong khi thăn cá ngừ rã đông khác chỉ được dùng để đóng hộp.

Các quốc gia, dẫn đầu là Tây Ban Nha, đã yêu cầu Ủy ban đưa ra giới hạn tối đa đối với các chất phụ gia thực phẩm như chất chống oxy hóa trong cá ngừ rã đông được bán dưới dạng tươi sống (chưa chế biến) hoặc cá ngừ ướp (đã chế biến).

Mức tối đa 300 miligam/kg đã được đưa ra. Đây là con số cao nhất được ngành công nghiệp báo cáo trong một cuộc khảo sát trước đây của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA).

Mức này nhằm đảm bảo các cơ sở có thể để sử dụng hợp pháp khi tuân theo các thực hành sản xuất tốt.

Trong khi đó, Ủy ban đã thực hiện các thay đổi đối với kế hoạch thẩm tra của mình trong những năm tới.

Dựa trên kết quả từ các cuộc kiểm soát trước đó và sự tuân thủ của quốc gia đối với các mục tiêu về gia cầm của EU, không cần phải có các cuộc thẩm tra cụ thể đối với các chương trình kiểm soát quốc gia về vi khuẩn Salmonella vào năm 2023. Sự giám sát của Ủy ban đối với các hoạt động kiểm soát xuất khẩu cũng không còn được coi là ưu tiên nữa.

Các biện pháp kiểm soát đối với sản xuất hữu cơ và giám sát khả năng kháng kháng sinh ở vi khuẩn truyền từ động vật sang người và vi khuẩn hội sinh sẽ bắt đầu vào năm 2023. Quyền lợi động vật của gia súc để sản xuất thịt và cá trong các trang trại sẽ là một trọng tâm khác.

thi truong ca ngu eu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC