EU dự kiến siết chặt nhập khẩu liên quan đến lao động cưỡng bức

Tin tổng hợp 08:50 22/12/2023 Kim Thu
(vasep.com.vn) Hội Đồng Cố vấn Thị Trường (MAC) đã đưa ra khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu về đề xuất pháp lý liên quan tới việc cấm sản phẩm tạo ra từ lao động cưỡng bức trên thị trường EU.

MAC khuyến nghị Ủy ban Châu Âu và các nước thành viên áp dụng quy định cấm các sản phẩm tạo ra từ lao động cưỡng bức tại thị trường EU.

Quy định này sẽ cấm các sản phẩm được sản xuất toàn bộ hoặc một phần từ lao động cưỡng bức được đưa ra thị trường và xuất khẩu 

Điều này xảy ra sau khi Ocean Outlaw Project điều tra ra mối liên hệ giữa cáo buộc lao động cưỡng bức và các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp ở Trung Quốc với những nhà NK ở Mỹ và EU.

Một nghiên cứu của MAC cho thấy có những rủi ro lớn trong ngành đánh bắt liên quan đến lao động cưỡng bức, bao gồm điều kiện làm việc nguy hiểm trên biển, sự cô lập và thiếu sự giám sát, các hoạt động tuyển dụng bất hợp pháp và chuỗi cung ứng phức tạp.

Theo MAC, các Ủy ban Châu Âu và các nước thành viên EU nên:

  • Hợp tác với các đối tác quốc tế và xã hội, đặc biệt là ủng hộ việc ký kết Công ước Nghề cá C188 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), củng cố việc hợp tác song phương và đa phương.
  • Đảm bảo thông tin đáng tin cậy và được cập nhật về lao động cưỡng bức - trong đó, EU nên đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì các cơ sở dữ liệu toàn diện về các vấn đề xã hội và môi trường.
  • Đảm bảo cách tiếp cận minh bạch, thông qua việc công khai các phương pháp được thực hiện và kết quả của các điều tra về các hành vi lao động cưỡng bức, ví dụ như thông qua việc thiết lập một danh sách về các công ty và các tàu đánh cá được phát hiện vi phạm các quy định, cùng việc tạo ra một chế tài để xử lý vi phạm.
  • Tuân thủ Chỉ thị thẩm định về tính bền vững của doanh nghiệp (CSDDD)

Chủ tịch của MAC, bà Yobana Bermudez cho biết quy định được áp dụng một cách công bằng với hàng hoá được sản xuất tại EU và tại các nước thứ ba khác, không nhắm đến bất kỳ sản phẩm, ngành công nghiệp hoặc quốc gia cụ thể nào, đóng vai trò then chốt trong việc chống lại lao động cưỡng bức trong ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản.

eu lao dong cuong buc trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

EU xem xét siết chặt công cụ phòng vệ thương mại đối với Trung Quốc

 |  08:24 02/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc tăng cường các công cụ phòng vệ thương mại mới nhằm ứng phó với hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc, trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về tình trạng trợ cấp công nghiệp và mất cân bằng thương mại. Pháp đang dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy một cơ chế mới cho phép EU áp thuế nhanh hơn đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong các trường hợp bị coi là gây méo mó thị trường.

Nuôi trồng thủy sản châu Phi tăng trưởng nhanh mở ra cơ hội cho ngành thức ăn thủy sản

 |  08:20 02/07/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), nuôi trồng thủy sản tại châu Phi đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, lĩnh vực này hiện mới chỉ đóng góp khoảng 18% tổng sản lượng thủy sản của châu lục, cho thấy dư địa phát triển và cơ hội đầu tư vẫn còn rất lớn.

Tiêu thụ cá rô phi tại Brazil tăng nhưng vẫn thấp hơn khuyến nghị

 |  08:19 02/07/2026

(vasep.com.vn) Tiêu thụ cá rô phi tại Brazil đã gần như tăng gấp đôi trong vòng một thập kỷ qua, đạt khoảng 2,5 kg/người/năm. Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Juliano Kubitza, cá rô phi hiện chiếm 68,3% nhu cầu đối với các loài cá nuôi tại nước này, cho thấy vị thế ngày càng quan trọng của loài cá này trong khẩu phần thực phẩm của người dân.

Nhập khẩu tôm vào Mỹ tiếp tục giảm trong tháng 4/2026

 |  08:18 02/07/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm của Mỹ tiếp tục suy giảm trong tháng 4/2026, phản ánh nhu cầu thị trường còn yếu và sự thay đổi trong cơ cấu nguồn cung. Theo số liệu mới nhất, Mỹ nhập khẩu 58.712 tấn tôm trong tháng 4, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung bốn tháng đầu năm, khối lượng nhập khẩu đạt 240.368 tấn, giảm 12%, trong khi giá trị đạt 2,139 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ 2025.

Thị trường Mỹ đang “ghì chân” đà tăng trưởng cá ngừ Việt Nam

 |  08:16 02/07/2026

(vasep.com.vn) Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của cá ngừ Việt Nam, nhưng cũng đang là nơi tạo sức ép rõ nhất lên đà xuất khẩu trong năm nay. Suốt 5 tháng đầu năm 2026, kim ngạch sang Mỹ sụt giảm liên tục qua từng tháng. Đằng sau mức giảm đó không chỉ là chuyện nhu cầu chậm lại, mà còn là sự cạnh tranh gắt hơn giữa các nguồn cung và các yêu cầu nhập khẩu ngày càng chặt chẽ hơn.

Nhật Bản: Doanh nghiệp surimi đồng loạt tăng giá từ tháng 9

 |  08:05 01/07/2026

(vasep.com.vn) Từ tháng 6/2026, nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành surimi Nhật Bản như Nissui, Kibun Foods, Umios và Ichimasa Kamaboko đã lần lượt công bố kế hoạch tăng giá sản phẩm, thời điểm áp dụng chủ yếu từ các lô hàng giao ngày 1/9. Mức tăng dao động từ 3% đến 20%, tùy nhóm hàng, trong đó có các sản phẩm tiêu thụ phổ biến như chikuwa, thanh giả cua, xúc xích cá, kamaboko và các sản phẩm surimi chế biến khác.

Chất lượng đậu nành định hình hiệu quả thức ăn thủy sản

 |  08:04 01/07/2026

(vasep.com.vn) Chất lượng nguyên liệu đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả dinh dưỡng, chi phí sản xuất và chiến lược nguồn cung của ngành thức ăn thủy sản.

Thị trường nguyên liệu cá ngừ đóng hộp toàn cầu tiếp tục khan cung trong giữa tháng 6

 |  08:03 01/07/2026

(vasep.com.vn) Tình trạng thiếu nguồn cung, chi phí gia tăng, vướng mắc logistics và thời tiết bất lợi tiếp tục kìm hãm hoạt động thu mua của các nhà máy chế biến tại các trung tâm cá ngừ lớn trên thế giới.

Vận tải container toàn cầu: Phục hồi nhanh hơn nhưng rủi ro chi phí và bất ổn vẫn hiện hữu

 |  08:02 01/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường vận tải container toàn cầu đang bước vào giai đoạn đáng chú ý trong năm 2026. Sau khi từng được dự báo là một năm tương đối yên ắng, diễn biến thực tế lại cho thấy cước vận tải biển container tăng mạnh, các tuyến chính tiếp tục chịu áp lực từ nhu cầu đặt chỗ, biến động thuế quan, hạn chế năng lực vận tải và các rủi ro địa chính trị. Trong bức tranh đó, tuyến Á – Âu vẫn giữ vai trò trung tâm của mạng lưới vận tải container toàn cầu, trong khi khả năng phục hồi của ngành sau các đợt gián đoạn lớn đang được nhìn nhận tích cực hơn nhưng chưa thể xem là đã trở lại trạng thái bình thường.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC