EU đề xuất siết nhập khẩu thủy sản Nga trong gói trừng phạt mới

Thị trường thế giới 14:05 04/07/2026
(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề xuất các biện pháp hạn chế mới đối với thủy sản nhập khẩu từ Nga trong khuôn khổ gói trừng phạt thứ 21 liên quan đến cuộc xung đột Nga - Ukraine. Nếu được các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên ngành thủy sản Nga trở thành đối tượng bị áp dụng các biện pháp trừng phạt trực tiếp từ EU.

Theo thông tin từ The Fishing Daily, các biện pháp mới là một phần trong gói trừng phạt mở rộng nhằm gia tăng sức ép kinh tế lên Nga, bên cạnh các lĩnh vực năng lượng, tài chính và thương mại. Đề xuất này được cho là sẽ bao gồm lệnh cấm hoàn toàn đối với một số sản phẩm thủy sản của Nga, trong đó có cá tuyết.

Hiện EC chưa công bố chi tiết văn bản pháp lý cũng như danh mục đầy đủ các mặt hàng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, thông tin ban đầu đã làm dấy lên nhiều quan ngại về phạm vi tác động đối với hoạt động thương mại thủy sản giữa Nga và EU.

Nga hiện là một trong những quốc gia khai thác thủy sản tự nhiên lớn nhất thế giới, với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực gồm cá tuyết, cá minh thái, cá tuyết chấm đen, cua và nhiều loại hải sản khác. Mặc dù xuất khẩu thủy sản của Nga sang EU đã giảm đáng kể kể từ năm 2022, một số sản phẩm vẫn tiếp tục được nhập khẩu vào thị trường này.

Theo giới quan sát, động thái mới của EU nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung thủy sản từ Nga, đồng thời hạn chế nguồn thu ngoại tệ của nước này. Nếu được thông qua, các biện pháp trên có thể tác động đáng kể đến dòng chảy thương mại thủy sản tại thị trường châu Âu trong thời gian tới.

thuy san nga eu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nguyên liệu biển sau 2030: Phụ phẩm thủy sản giữ vai trò ngày càng lớn

 |  14:20 04/07/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung bột cá và dầu cá được dự báo sẽ duy trì ổn định sau năm 2030, nhưng dư địa tăng trưởng không còn lớn. Trong bối cảnh khai thác cá nhỏ làm nguyên liệu ngày càng chịu nhiều giới hạn, ngành nguyên liệu biển đang chuyển dần sang mô hình kinh tế tuần hoàn, với sự tham gia ngày càng lớn của phụ phẩm từ chế biến thủy sản.

Guolian Trung Quốc rót 13 triệu USD vào mảng xuất khẩu cá rô phi

 |  14:20 04/07/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Zhanjiang Guolian Aquatic Products Development (Trung Quốc) vừa công bố khoản đầu tư mới trị giá 95 triệu nhân dân tệ (khoảng 13 triệu USD) vào công ty con chuyên về cá rô phi là Guangdong Gourmet Aquatic Food thông qua việc thu hút nhà đầu tư mới Ocean Fund.

Giá thức ăn thủy sản tại Ấn Độ giảm sau thỏa thuận

 |  14:20 04/07/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền bang Andhra Pradesh (Ấn Độ) đã đạt được thỏa thuận giữa các nhà sản xuất thức ăn thủy sản và người nuôi nhằm giảm giá thức ăn khoảng 0,05 USD/kg, đồng thời thành lập một ủy ban chuyên trách để xây dựng cơ chế bình ổn giá lâu dài cho ngành nuôi trồng thủy sản.

Indonesia siết chi phí nuôi tôm trước áp lực giá đầu vào tăng mạnh

 |  14:20 04/07/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia đang đối mặt với áp lực lớn khi chi phí đầu vào liên tục leo thang trong khi giá tôm chưa phục hồi ổn định. Theo khảo sát của JALA năm 2025, giá thức ăn tăng khoảng 1,75%, tôm giống tăng 4,21%, hóa chất xử lý ao tăng từ 8–15%, riêng bạt lót ao tăng tới 90% và dầu diesel tăng 66,2%.

FAO: Tăng trưởng thương mại thủy sản toàn cầu sẽ chậm lại trong thập kỷ tới

 |  14:19 04/07/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo Tình hình Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản thế giới (SOFIA) mới nhất của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), tăng trưởng thương mại thủy sản toàn cầu được thúc đẩy bởi sản lượng khai thác, nuôi trồng gia tăng cùng nhu cầu tiêu dùng mạnh trong 50 năm qua, nhưng sẽ dần chậm lại trong thập kỷ tới.

Thị trường cá minh thái toàn cầu đối mặt “ba cú sốc” cùng lúc

 |  14:19 04/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái (pollock) toàn cầu đang bước vào giai đoạn đầy biến động khi đồng thời chịu tác động từ nguy cơ EU siết nhập khẩu thủy sản Nga, giá nguyên liệu leo lên mức kỷ lục và nguồn cung từ Mỹ bị thắt chặt.

Malaysia đảm bảo nguồn cung tôm sau lệnh cấm với Thái Lan

 |  14:19 04/07/2026

(vasep.com.vn) Malaysia khẳng định nguồn cung tôm trong nước vẫn ổn định sau khi nước này áp dụng lệnh cấm tạm thời nhập khẩu 5 loài tôm từ Thái Lan kể từ ngày 1/6/2026. Theo Bộ Thủy sản Malaysia (DOF), các doanh nghiệp và hộ nuôi trong nước đã chủ động tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa cũng như duy trì các đơn hàng xuất khẩu, qua đó giảm thiểu tác động từ việc gián đoạn nguồn cung nhập khẩu.

Quản lý thức ăn linh hoạt giúp nâng hiệu quả nuôi tôm ngoài trời

 |  14:16 04/07/2026

(vasep.com.vn) Quản lý thức ăn là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả của mô hình nuôi tôm ngoài trời, khi chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành sản xuất và ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng, tỷ lệ sống, hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cũng như chất lượng môi trường ao nuôi.

Cá tra Việt Nam tăng trưởng ấn tượng tại thị trường Colombia

 |  14:15 04/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Colombia tiếp tục tăng trưởng tích cực trong tháng 5/2026. Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này đạt 4 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2025. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá tra sang Colombia đạt 24 triệu USD, tăng 48%. Kết quả này cho thấy Colombia đang nổi lên là một thị trường đáng chú ý tại khu vực Nam Mỹ, trong bối cảnh doanh nghiệp cá tra Việt Nam tiếp tục mở rộng thị trường ngoài các điểm đến truyền thống.

Hội thảo tại Cần Thơ: Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong chế biến thủy sản

 |  19:42 03/07/2026

VASEP tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong quy trình chế biến thủy sản tại Việt Nam” vào ngày 24/7/2026 tại TTC Cần Thơ, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật xu hướng tự động hóa, AI, camera phân cỡ, cân năng suất thông minh và giải pháp kho lạnh tự động trong nhà máy chế biến thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC