Giám đốc điều hành Fiskebåt, Audun Maråk, cảnh báo việc giảm hạn ngạch này có thể khiến ngư dân Na Uy mất hơn 1 tỷ NOK (100 triệu USD) mỗi năm. Ông cho rằng Na Uy luôn tuân thủ hạn ngạch đã thống nhất, trong khi các quốc gia ven biển khác lại tự ý tăng phần của mình sau khi thỏa thuận trước đó về cá tuyết xanh đổ vỡ.
Fiskebåt cáo buộc EU phá hoại tiến trình đàm phán bằng cách tạo ra những kỳ vọng phi thực tế. Maråk cho rằng đề xuất thiếu nghiêm túc này không chỉ cản trở thỏa thuận về cá tuyết xanh, mà còn ảnh hưởng đến các loài cá khác như cá thu (mackerel) và cá trích sinh sản mùa xuân của Na Uy. Ông kêu gọi Na Uy chính thức phản đối đề xuất này và khẳng định EU đang hành xử như một đối thủ, không còn là đối tác đàm phán đáng tin cậy.
Từ phía Ireland, Dominic Rihan, Giám đốc điều hành Tổ chức Ngư dân Killybegs, cho biết EU – với tư cách là chủ tọa vòng đàm phán hiện tại – có quyền đưa ra đề xuất chia sẻ mới. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng việc công kích qua lại sẽ không giúp tiến trình tiến triển. Hiện các đại diện ngành thủy sản vẫn đang chờ đợi ở London, nhưng các cuộc thảo luận vẫn bế tắc – vòng đàm phán này đã là lần thứ 12 với cá bạc má xanh, trong khi đàm phán về cá thu đã lên tới vòng 24 hoặc 25 mà vẫn chưa có kết quả.
Ông Rihan cũng nhấn mạnh rằng các khuyến cáo khoa học cho thấy nguồn cá tuyết xanh và cá thu đang xấu đi nghiêm trọng, và nếu không đạt được thỏa thuận, ngành thủy sản khai thác cá nổi sẽ là bên chịu hậu quả.
Về phía Ireland, ông cho biết đề xuất của EU không làm tăng phần hạn ngạch được phép khai thác của Ireland. Ngành cá Ireland từ lâu đã phàn nàn rằng họ chỉ được cấp 56.000 tấn dù khu vực khai thác nằm gần vùng biển của họ, trong khi các tàu lớn ngoài EU lại có hạn ngạch bằng tới 2/3 hạn ngạch của Ireland.
Ngoài ra, trong thỏa thuận song phương hằng năm, EU cho phép Na Uy vào vùng biển EU để đánh bắt 100.000–150.000 tấn cá tuyết xanh, đổi lại EU được khai thác cá tuyết Bắc Cực trong vùng biển của Na Uy.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đang ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng, phản ánh sự mở rộng nhu cầu trên thị trường quốc tế cũng như dư địa phát triển của ngành hàng này. Tuy nhiên, đằng sau những con số tăng trưởng mạnh là những hạn chế về nền tảng sản xuất và chuỗi cung ứng, đặt ra yêu cầu phát triển bền vững trong giai đoạn tới.
(vasep.com.vn) Ngành khai thác mực Illex tại Argentina đang trải qua mùa vụ ấn tượng trong năm 2026, với sản lượng đạt hơn 156.800 tấn, tiếp nối chuỗi hai năm lập kỷ lục. Thành công này chủ yếu đến từ quần đàn mực sinh sản mùa hè, trong khi quần đàn Nam Patagonia – từng là trụ cột của ngành – gần như biến mất khỏi sản lượng khai thác.
(vasep.com.vn) Tổ chức Tax Foundation, nhóm nghiên cứu thường phản đối thuế mới, đánh giá chiến dịch thuế quan toàn cầu của Tổng thống Donald Trump sau một năm là không hiệu quả.
(vasep.com.vn) Các công ty cung cấp thiết bị nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc đang đẩy mạnh mở rộng ra thị trường quốc tế, tận dụng làn sóng tăng trưởng mới của ngành nuôi cá toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp đã giành được hợp đồng tại Trung Đông, châu Phi và châu Âu, trong bối cảnh các quốc gia ngày càng chú trọng nâng cao sản lượng, tiết kiệm nước và đảm bảo an ninh lương thực.
(vasep.com.vn) Việc chuyển đổi từ sử dụng cá tạp sang thức ăn viên công nghiệp trong nuôi cá biển tại Việt Nam đang diễn ra chậm, do phải cân bằng giữa hiệu quả sinh học và áp lực chi phí sản xuất. Dù thức ăn viên được chứng minh mang lại nhiều lợi ích vượt trội, người nuôi vẫn chưa dễ dàng từ bỏ thói quen sử dụng cá tạp.
(vasep.com.vn) Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, ngành sản xuất surimi cá minh thái của Nga đang bước vào giai đoạn chuyển đổi quan trọng, với xu hướng chững lại trong năm 2026. Sự thay đổi này không xuất phát từ hạn chế về năng lực sản xuất mà chủ yếu do các doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược, ưu tiên các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn.
(vasep.com.vn) Giá tôm Ecuador đang tiếp tục chịu áp lực giảm trong bối cảnh nguồn cung tăng mạnh và những hạn chế trong năng lực chế biến. Theo phân tích thị trường gần đây, xuất khẩu tôm của Ecuador trong tháng 1/2026 đạt 276 triệu pound, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước, tạo ra tình trạng dư cung trên thị trường toàn cầu khi nhu cầu không tăng tương ứng.
(vasep.com.vn) Thị trường mực toàn cầu tuần 13 năm 2026 (20–26/3) ghi nhận xu hướng ổn định chung nhưng xuất hiện sự phân hóa rõ rệt theo khu vực và chủng loại sản phẩm. Tại Trung Quốc, giá mực nhìn chung ít biến động, song sự khác biệt về nguồn gốc và quy cách chế biến đang tác động đáng kể đến diễn biến thị trường.
(vasep.com.vn) Giá tôm thẻ chân trắng tại Thái Lan ghi nhận xu hướng giảm nhẹ vào ngày 28/3/2026, trong bối cảnh thị trường chịu áp lực từ nguồn cung dồi dào và diễn biến giá thế giới suy yếu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn