EU có tiếp tục cấm nhập khẩu thủy sản từ Pakistan?

Thị trường thế giới 09:29 11/06/2019
(vasep.com.vn) Việc EU không NK thủy sản của Pakistan trong 3 năm qua là một tin xấu với nền kinh tế đang suy thoái này. Bất kỳ sự thâm hụt thương mại nào do mất cân bằng trong XNK luôn là một điềm xấu với đất nước đã bị cuốn vào mối đe dọa nợ nước ngoài này.

Uỷ ban Thượng viện đã được báo cáo rằng các nước thành viên EU đã không cho phép NK thủy sản từ Pakistan trong 3 năm qua, nay đề nghị đến thị sát cảng cá Karachi và các cơ sở liên quan khác trước khi quyết định cho phép NK từ Pakistan. Ông Ali Haider Zaidi, Bộ trưởng các vấn đề Hàng hải Pakistan đã báo cáo với Ủy ban Thường vụ Thượng viện rằng “EU khăng khăng muốn đến cảng cá Karachi, nơi đang không có đủ các điều kiện vào thời điểm hiện tại. Một cuộc kiểm tra vào lúc này thậm chí có thể dẫn đến lệnh cấm hoàn toàn đối với các sản phẩm thủy sản của Pakistan”.

Trên thực tế, các điều kiện không đảm bảo của các tàu cá, mất vệ sinh tại cảng, sử dụng lưới không đạt tiêu chuẩn và không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế tại các cơ sở chế biến thủy sản từ lâu đã là mối lo ngại đối với không chỉ các nước thành viên EU mà còn đối với Mỹ.

Đầu tháng 4/2007, EU đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn việc NK thủy sản nguyên liệu và các sản phẩm chế biến từ Pakistan. Lệnh cấm được thực hiện trong 6 năm và được dỡ bỏ vào tháng 3/2013 sau khi Pakistan đồng ý và thực hiện các điều kiện theo yêu cầu của EU.

Tại sao Pakistan không thể cải thiện các cơ sở vì lợi ích kinh tế của chính mình? Theo ông Zaidi, một phần của vấn đề nằm ở sự phối hợp không nhất quán giữa Trung ương và địa phương. Tuy nhiên đây không phải là một lời giải thích thuyết phục. Điều mà Chính phủ Pakistan phải nhận ra là việc thực hiện các yêu cầu của EU sẽ không chỉ giúp cải thiện vấn đề NK mà còn mang lại những thay đổi tích cực cho sinh kế của cộng đồng ven biển.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Khai thác thủy sản Địa Trung Hải – Biển Đen ghi nhận mức cải thiện mạnh sau 10 năm

 |  09:17 12/12/2025

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Ủy ban Nghề cá Địa Trung Hải (GFCM) thuộc FAO cho thấy nỗ lực quản lý nguồn lợi biển trong thập kỷ qua đang mang lại hiệu quả rõ rệt. Theo ấn phẩm Tình trạng Nghề cá Địa Trung Hải và Biển Đen 2025, mức độ khai thác quá mức tại hai vùng biển này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ hơn mười năm trở lại đây.

EU điều chỉnh đề xuất hạn ngạch khai thác 2026 tại Địa Trung Hải và Biển Đen

 |  09:15 12/12/2025

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố bản điều chỉnh đề xuất cơ hội khai thác thủy sản năm 2026 tại Địa Trung Hải và Biển Đen, nhằm phản ánh những tiến triển trong công tác bảo tồn nhưng vẫn duy trì mục tiêu phục hồi các đàn cá suy kiệt. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản EU (AGRIFISH) vào tháng 12.

Các quốc đảo Thái Bình Dương chạy đua bảo vệ nguồn cá ngừ albacore

 |  09:10 12/12/2025

(vasep.com.vn) Philippines và các nước khác ở Thái Bình Dương đã triệu tập một loạt cuộc đàm phán quan trọng tại Manila để thông qua chiến lược khai thác cá ngừ albacore Nam Thái Bình Dương, nhằm ngăn chặn những gián đoạn có thể gây ra thảm họa cho nhiều quốc đảo đang phát triển.

Giá cá tuyết Na Uy giảm, giao dịch trầm lắng

 |  08:59 12/12/2025

(vasep.com.vn) Trong tuần 48 (24-30/11/2025), thị trường cá tuyết Na Uy ghi nhận đợt điều chỉnh giảm giá đối với mặt hàng cá tuyết Đại Tây Dương H&G cỡ 1–2,5 kg. Giá bán giảm 250 USD/tấn so với tuần trước, xuống mức 10.750 USD/tấn. Mặc dù giá đã hạ nhưng doanh nghiệp chế biến tại Trung Quốc vẫn hạn chế giao dịch do mức giá được đánh giá là cao so với khả năng chấp nhận của thị trường. Một số nhà cung cấp cho biết có thời điểm giá chào bán lên tới 11.300 USD/tấn, tuy nhiên lượng mua vào rất thấp.

Cá rô phi – động lực tăng trưởng mới của thủy sản Brazil

 |  08:53 12/12/2025

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá rô phi đang giữ vai trò chủ lực trong nuôi trồng thủy sản Brazil, chiếm 68% tổng sản lượng thủy sản nuôi của quốc gia. Năm 2024, sản lượng đạt 660.000 tấn và dự kiến có thể tăng lên 80% tổng sản lượng thủy sản vào năm 2030. Sự tăng trưởng này đưa Brazil vào nhóm các quốc gia sản xuất cá rô phi lớn nhất thế giới.

Xuất khẩu thủy sản Brazil tăng tốc nhờ thỏa thuận chiến lược mới

 |  08:44 12/12/2025

(vasep.com.vn) Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Brazil (ApexBrasil) và Hiệp hội Các ngành công nghiệp thủy sản Brazil (Abipesca) vừa ký kết thỏa thuận trị giá 2,4 triệu USD nhằm tăng cường hiện diện toàn cầu cho ngành thủy sản Brazil. Thỏa thuận này tập trung vào việc hỗ trợ các công ty Brazil tham gia các hoạt động quốc tế, sự kiện và hội chợ thương mại, đồng thời tìm kiếm thị trường thay thế để mở rộng phạm vi xuất khẩu.

EU dự báo đội tàu khai thác thủy sản phục hồi mạnh

 |  08:41 12/12/2025

(vasep.com.vn) Báo cáo kinh tế thường niên 2025 do Ủy ban châu Âu công bố cho thấy triển vọng lạc quan đối với ngành khai thác thủy sản EU, với lợi nhuận hoạt động dự kiến đạt 567 triệu EUR trong năm 2025. Con số này vượt kết quả của cả năm 2023 và 2024, đánh dấu tín hiệu phục hồi rõ rệt nhờ hạn ngạch bền vững và chi phí nhiên liệu giảm.

Mỹ siết phòng vệ thương mại: Tôm Việt Nam đi Mỹ đối mặt áp lực trong năm 2026

 |  08:36 12/12/2025

(vasep.com.vn) Tính đến 15/11/2025, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 731 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục duy trì vị trí thị trường lớn thứ hai của tôm Việt Nam. Dù vậy, đằng sau mức tăng trưởng khiêm tốn này là những rủi ro ngày càng lớn từ hệ thống phòng vệ thương mại (PVTM) của Mỹ.

Nga cho phép đóng hộp gan cá tuyết ngay trên tàu

 |  09:42 11/12/2025

(vasep.com.vn) Dự luật mới được trình lên Duma Quốc gia Nga nhằm cho phép đóng hộp gan cá tuyết trực tiếp trên tàu khai thác, trong bối cảnh ngành thủy sản đang lãng phí lượng lớn gan cá do không được phép chế biến trên tàu và thời gian bảo quản ngắn khiến sản phẩm thường bị thải bỏ. 

Trung Quốc và chuỗi sản xuất cá rô phi quy mô công nghiệp

 |  09:40 11/12/2025

(vasep.com.vn) Trung Quốc hiện chiếm gần 70% sản lượng cá rô phi toàn cầu, với hệ thống nuôi và chế biến vận hành ở quy mô lớn. Mô hình mật độ cao kết hợp cảm biến AI, thu hoạch tự động và dây chuyền phi lê công suất lớn tạo nên một chuỗi cung ứng tiêu chuẩn hóa, đáp ứng nhu cầu của nhiều thị trường xuất khẩu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC